(HBĐT) - Thời gian qua, ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn đã thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Nhờ đó, quy mô trường học phát triển ổn định; cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo; công tác quản lý, dạy và học không ngừng sáng tạo, nâng cao... ngày càng đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của địa phương.


Cô và trò trường TH&THCS Long Sơn (Lương Sơn) tích cực hưởng ứng phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Toàn huyện có 43 trường học, trong đó có 21 trường mầm non, 22 trường TH&THCS với gần 16 vạn học sinh. Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngành GD&ĐT huyện tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng kết quả phổ cập giáo dục; phối hợp tốt 3 môi trường giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Hiện, toàn huyện có 35/43 trường đạt chuẩn quốc gia.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên là nhân tố quan trọng để đảm bảo chất lượng giáo dục. Đến nay, toàn huyện có trên 1.700 cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn. Trong đó, 92,5% giáo viên mầm non, gần 70% giáo viên tiểu học và 86,6% giáo viên THCS có trình độ từ chuẩn trở lên. Đối với khối mầm non, ngành tạo môi trường giáo dục theo hướng để trẻ được khám phá, trải nghiệm, sáng tạo trong hoạt động phát triển vận động, nhận thức, thẩm mỹ. Với giáo dục phổ thông, đội ngũ giáo viên tại các nhà trường luôn duy trì tốt nền nếp dạy và học, thực hiện tốt nội quy, quy chế chuyên môn, dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao trình độ tự học, tự bồi dưỡng và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy được giáo viên thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. 

Trong năm học 2021-2022, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt mục tiêu vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa nâng cao chất lượng giáo dục. Các trường chủ động nghiên cứu phương pháp học tập tại nhà cho học sinh có hiệu quả; tổ chức dạy học trực tuyến, đảm bảo nội dung chương trình năm học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Những năm qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành cùng sự đồng lòng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, ngành GD&ĐT huyện đã đạt được nhiều thành tích, chất lượng giáo dục được nâng cao. Trong năm học vừa qua, số trẻ mầm non ra lớp đạt 68,1% (đạt kế hoạch đề ra); gần 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học; gần 60% học sinh THCS đạt học lực khá, giỏi; kết quả xét tốt nghiệp THCS đạt gần 100%... Toàn huyện đạt trên 340 giải học sinh giỏi cấp huyện; 44 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh… Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được đẩy mạnh với 76,7% trường đạt chuẩn. 

Đồng chí Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết thêm: Mặc dù khai giảng chậm hơn so với các trường học trong tỉnh, nhưng huyện đã xây dựng kế hoạch dạy bù phù hợp với từng cấp học. Dự kiến đến hết tháng 11, các trường trong huyện sẽ đuổi kịp chương trình học cùng toàn quốc. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT nỗ lực gấp rút hoàn thiện việc sửa chữa các công trình, phòng học để đảm bảo nhu cầu học tập của con em. 


Thu Hằng

Các tin khác


Học sinh lớp 12 của Hà Nội trở lại trường, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K

Sau thời gian học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 6/12, học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc các địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 đã lại đến trường để học trực tiếp.

Các tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên mầm non, phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Huyện Lương Sơn tiếp tục cho học sinh nghỉ học

(HBĐT) - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Văn hỏa tốc số 2456/UBND-GD&ĐT về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học  để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

70% phụ huynh lớp 1 chưa muốn con học trực tiếp

Hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con mình đến trường từ 13/12, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhân tố hàng đầu quyết định hiệu quả công tác khuyến học

(HBĐT) - "Thay mặt T.Ư Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành quả nổi bật của công tác khuyến học Hòa Bình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những thành quả đó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng chính là nhân tố quyết định thành công của công tác khuyến học. Vì thế, tôi đề nghị thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài (KH-KT), xây dựng xã hội học tập (XDXHHT)” - đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch T.Ư HKH Việt Nam đã nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu HKH tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cập nhật lịch đi học của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Lịch đi học của học sinh 63 tỉnh thành, tính đến ngày 2.12, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục