(HBĐT) - Gần 2 tháng nữa là đến ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2022, khép lại 12 năm đèn sách miệt mài. Thế nên, các học sinh lớp 12 trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS&THPT huyện Cao Phong đang dồn sức ôn thi vì thời gian không còn nhiều. Trong năm học cuối cấp THPT, môn thi tốt nghiệp nào cũng có khối lượng kiến thức lớn cần hệ thống lại, đòi hỏi sự tập trung, chăm chỉ và quyết tâm của các "sĩ tử" lớp 12. Đặc biệt, học sinh cần có kế hoạch ôn thi phù hợp để nâng cao hiệu quả.


Học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tích cực ôn luyệnchuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Cũng như các bạn cùng lớp,  Bùi Thu Nguyệt, học sinh lớp 12, trường PTDTNT THCS&THPT huyện Cao Phong đang dồn sức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Nguyệt chia sẻ: Trong thời gian này, sự định hướng, hỗ trợ của thầy, cô giáo rất quan trọng đối với chúng em. Ở trên lớp, chúng em được thầy cô hệ thống lại những kiến thức nền tảng, củng cố các nội dung cốt lõi nhất của từng bộ môn. Trong thời gian ôn thi gấp rút này, em tập trung nhiều vào 3 môn tổ hợp khối C là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, quyết tâm đạt kết quả cao để dự tuyển vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Theo cô giáo Phùng Minh Thu, Tổ trưởng Tổ chuyên môn Khoa học xã hội, trường PTDTNT THCS& THPT huyện Cao Phong: Đây là năm học đầu tiên nhà trường có học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì thế, ngay từ đầu năm học, trường chủ động triển khai kế hoạch phù hợp với lớp 12 theo hướng vừa tăng tốc để sớm hoàn thành chương trình chính khóa, vừa tăng thời lượng cho chương trình ôn thi tốt nghiệp. Đến giữa tháng 4/2022, 30 học sinh của lớp 12 đã thi xong học kỳ II. Thời gian từ nay đến đầu tháng 7, cả thầy và trò đều dồn sức cho ôn tập các môn thi tốt nghiệp. Trong nỗ lực chung, trường đã tổ chức 2 đợt thi thử, giúp các em xác định được đúng khả năng, từ đó có kế hoạch ôn thi hiệu quả hơn.       

 Sau mỗi đợt thi thử, kết quả là cơ sở để thầy và trò có hướng bồi dưỡng, ôn tập hiệu quả hơn. Tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, đến nay, trường đã tổ chức 3 đợt thi thử, kết quả khả quan nhưng không vì thế mà  trường lơ là, buông lỏng công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Cô Nguyễn Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng nhà trường trao đổi: Những năm gần đây, trường luôn dẫn đầu toàn tỉnh về kết quả thi tốt nghiệp. Để đạt được thành tích đó, yếu tố quan trọng hàng đầu là có kế hoạch ôn thi phù hợp cho học sinh lớp 12. Năm học 2021 - 2022 cũng vậy. Trường phấn đấu đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngay từ đầu năm học, trường đã chủ động trong việc xếp thời khóa biểu cho học sinh khối 12. Trong các tháng cuối của năm học áp dụng phương pháp ôn thi phù hợp dành cho từng nhóm đối tượng học sinh. Bằng cách chia học sinh thành các nhóm có học lực tương đương, hiệu quả ôn thi được nâng lên rõ rệt. Năm nay, trường tiếp tục xác định mục tiêu có nhiều học sinh đạt điểm cao và lọt top 100 học sinh có điểm cao nhất tại các tổ hợp xét đại học.

Trên phạm vi toàn tỉnh, năm nay, toàn tỉnh có 59 cơ sở giáo dục có học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, gồm 36 trường THPT; 12 trường PTDTNT THCS&THPT; 10 trung tâm GDNN-GDTX huyện, thành phố; Trung tâm GDTX tỉnh; trường phổ thông liên cấp Sao Mai. Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, ngay từ bây giờ, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch, chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt nhằm đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả. Theo lịch thi đã được Bộ GD&ĐT công bố, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 - 8/7. Chiều 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng. Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục THPT tích cực chuẩn bị các điều kiện nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, phản ánh đúng chất lượng dạy và học của đơn vị, có tác động tích cực đến việc thực hiện các mục tiêu giáo dục.

                                                    Thu Trang


Các tin khác


Trên 10.400 thí sinh bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập 

(HBĐT) - Ngày 6/6, trên 10.400 thí sinh của tỉnh bước vào ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024 với 2 môn: Ngữ Văn, Tiếng Anh. Trong đó, buổi sáng thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút); buổi chiều thi môn tiếng Anh (60 phút).

Huyện Mai Châu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

(HBĐT) - Chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 400 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Mai Châu sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Thủ khoa đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đạt 1.133 điểm

Ngày 5/6, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023.

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn gần một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra với hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi. Vì vậy, ngành giáo dục và các địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Không gian đọc T.M – Nơi nuôi dưỡng tình yêu với sách

(HBĐT)-Cách đây 8 năm, vào đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, "Không gian đọc T.M” được thành lập tại ngôi nhà nhỏ tràn ngập hương hoa của mẹ con chị Nguyễn Hồng Nhung (nhà số 3, ngõ 116, đường An Dương Vương, TP Hòa Bình). Thời điểm đó, "Không gian đọc T.M” mới có khoảng 200 đầu sách nhưng có sức hút đặc biệt đối với các độc giả nhí đầu tiên. Dần dần, bằng sự kết nối từ trái tim đến trái tim, tình yêu với sách được khơi dậy và lan tỏa. Với trên 1.000 đầu sách, dù vẫn còn khiêm tốn nhưng "thư viện thu nhỏ” đã thực sự trở thành không gian quen thuộc của các bạn nhỏ yêu sách, nơi nuôi dưỡng tình yêu thuần khiết với sách, nơi sách mở ra cho các em thế giới tri thức muôn màu.

Chương trình giáo dục mầm non mới liên thông Chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngày 31/5, Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết vừa tổ chức tham vấn quy trình thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới tại 20 tỉnh, thành phố, làm cơ sở để đánh giá, tiến tới ban hành chính thức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục