(HBĐT) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 đang được "hâm nóng” bởi sức hút đặc biệt của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây là trường chuyên duy nhất của tỉnh, có chất lượng giáo dục hàng đầu tại cấp THPT nên là lựa chọn mơ ước của rất nhiều học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa lớp 10. Đúng theo kế hoạch đề ra, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ năm học 2022 - 2023 được tổ chức trong 3 ngày 4 - 6/6. Ghi nhận vào sáng 3/6, hàng nghìn phụ huynh và học sinh đã tập trung tại trường Hoàng Văn Thụ để nghe phổ biến quy chế thi, xem số báo danh, sơ đồ phòng thi và các hướng dẫn quan trọng khác. Tất cả đều hồi hộp chuẩn bị cho ngày thi đầu tiên 4/6.     


Thí sinh tìm kiếm thông tin dự thi của mình trên danh sách niêm yết từng phòng thi, môn thi tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ.

Năm học 2022 - 2023, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ được giao chỉ tiêu tuyển mới 500 học sinh lớp 10, phân bổ về 14 lớp (bao gồm 12 lớp chuyên, 1 lớp không chuyên Tự nhiên, 1 lớp không chuyên Ngoại ngữ), mỗi lớp không quá 35 học sinh. Cũng như mọi năm, việc tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 của trường được tiến hành theo 2 vòng: Vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển theo quy định. Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1. Đến hết ngày 1/6, trường đã hoàn tất việc nhận hồ sơ tuyển sinh, đồng thời, rà soát đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng phối hợp tổ chức kỳ thi đúng theo kế hoạch đề ra: Thi 3 môn chung vào sáng 4/6 (môn Ngữ văn); chiều 4/6 (môn tiếng Anh); sáng 5/6 (môn Toán). Các môn chuyên được tổ chức thi vào chiều 5/6 (các môn: Toán, Ngữ văn); sáng 6/6 (các môn: Hóa học, Vật lý, Lịch sử, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc); chiều 6/6 (các môn: Sinh học, Tin học, Địa lý, tiếng Anh).

Đúng 7 giờ sáng 3/6, trên 1.000 thí sinh dự thi đã có mặt tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ để nghe phổ biến quy chế thi, xem số báo danh, sơ đồ phòng thi và được nhà trường hỗ trợ giải quyết những phát sinh, vướng mắc nếu có. Tại đây, thí sinh được hướng dẫn cụ thể các nội dung. Đặc biệt, được nhà trường nhắc nhở các quy định cần tuân thủ khi vào phòng thi, như xuất trình giấy tờ cho cán bộ coi thi khi gọi đến tên và số báo danh của mình; các vật dụng được mang vào phòng thi như bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, atlat địa lý Việt Nam đối với môn địa lý; bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và bảng tính tan đối với môn Hóa học…

Theo số liệu thống kê, kỳ thi năm nay có tổng số 1.058 thí sinh đăng ký dự thi (mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng) vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Các chuyên có đông thí sinh đăng ký dự thi nhất là: Chuyên Tin 316 thí sinh; chuyên Trung 256 thí sinh; chuyên Anh 214 thí sinh; chuyên Văn 184 thí sinh; chuyên Địa 145 thí sinh… Hai lớp chuyên có tỷ lệ chọi thấp nhất (tương đương với số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít nhất) là chuyên Nga 72 thí sinh và chuyên Hóa 90 thí sinh.

"Tuy ít thí sinh dự thi hơn hẳn các chuyên khác, nhưng chuyên Hóa có sức cạnh tranh rất cao vì các bạn dự thi đều có điểm trung bình môn chuyên (lớp 9) rất cao, nhiều bạn trên 9,0 điểm. Riêng phòng thi của em, 24 bạn thi thì có đến 10 bạn có điểm trung bình môn Hóa đạt trên 9,5 điểm, trong đó, 2 bạn đạt 9,9 điểm. Lúc xem danh sách niêm yết, em cảm thấy hơi lo lắng. Thật sự rất khó để có thể giành được một suất vào lớp 10 chuyên Hóa. Nhưng càng khó, em càng quyết tâm. Em sẽ cố gắng hết sức trong kỳ thi này” - một thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên Hóa chia sẻ.

Lo lắng và hồi hộp không kém là các bậc phụ huynh học sinh. Anh Lê Văn Hải ở phường Phương Lâm có con trai dự thi vào chuyên Địa lý, ngoài ra, con cũng đăng ý thêm nguyện vọng 2 là chuyên Tin. Anh cho biết: Bản thân anh rất mong con thi đỗ vào trường chuyên vì đây là môi trường giáo dục hàng đầu của tỉnh. Nhưng phải không vì thế mà anh đặt quá nhiều áp lực cho con. Anh động viên con cứ coi đây là kỳ thi "sát hạch” những kiến thức đã từng học nên phải thi hết sức mình.

Ngày mai 4/6, 1.058 thí sinh sẽ bước vào phòng thi, quyết tâm giành suất vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Tại điểm thi trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ sẽ bố trí 35 phòng thi. Tại điểm thi trường THCS Sông Đà sẽ bố trí 10 phòng thi. Đến thời điểm này, cả 2 điểm thi đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị, như niêm yết danh sách thí sinh dự thi, bố trí cán bộ, tình nguyện viên hướng dẫn, phân luồng thí sinh, bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn… Tất cả đã sẵn sàng để tổ chức tốt kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, năm học 2022 - 2023.


Thu Trang

Các tin khác


Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cho năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.

Nhân rộng mô hình công dân học tập

(HBĐT) - Tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong), khu vực đọc sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân. Từ khi xã tham gia thí điểm mô hình "Công dân học tập” (CDHT), trung tâm luôn rộng cửa chào đón những ai có nhu cầu đến đọc sách nâng cao trình độ. Đây là cách tự học đơn giản mà hữu ích, được Hội Khuyến học (HKH) xã khuyến khích người dân tích cực áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả triển khai mô hình tại địa phương.

Bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa XI bằng nguồn ngân sách địa phương

(HBĐT) - Ngày 29/7, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị (SQDB) binh chủng hợp thành khóa XI năm 2022.

Gỡ rối cho đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển của tất cả các phương thức, trong đó có xét điểm thi THPT và các phương thức xét tuyển kết hợp, lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Việc xét tuyển này sẽ được thực hiện ra sao, thí sinh cần lưu ý gì?

Kiến nghị tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên

TP.HCM và một số địa phương khác kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên.

Đào tạo nhân lực ngành điện tử không đủ đáp ứng nhu cầu

Trước đây là Intel và Samsung, mới đây nhất là 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng của Apple chuyển sang VN, góp phần khiến nhân lực ngành điện tử đã thiếu nay càng khan hiếm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục