Sáng 16/4, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị số 04, ngày 11/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo. Tham dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, đại diện Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các trường học trên địa bàn, một số ngân hàng, doanh nghiệp.  


Đại diện Sở GD&ĐT ký kết thoả thuận hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp về thực hiện thu học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt.

Theo Chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ giao ngành GD&ĐT thực hiện 2 nhiệm vụ là hoàn thiện cơ sở dữ liệu giáo dục đồng bộ, xác thực với cơ sở dữ liện quốc gia về dân cư để phục vụ công tác tuyển sinh đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng và triển khai thu học phí, các khoản thu không dùng tiền mặt trong cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, đến nay Sở GD&ĐT mới triển khai được nội dung cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, còn việc tuyển sinh đầu cấp và triển khai thu học phí, các khoản thu không dùng tiền mặt chưa đáp ứng yêu cầu, do ngành chưa xây dựng được hệ thống thu học phí và các khoản thu. Vì vậy, Sở GD&ĐT đã ký thỏa thuận hợp tác về triển khai hệ thống thu học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt với Công ty cổ phần Misa và Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam nhằm đẩy mạnh thực hiện đề án.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghiên cứu các giải pháp do các doanh nghiệp đưa ra, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đây là cơ sở để các bộ phận chuyên môn của Sở GD&ĐT phối hợp các doanh nghiệp xây dựng giải pháp hỗ trợ đảm bảo triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, các đại biểu, thầy, cô giáo được hướng dẫn cài đặt các phần mềm về triển khai hệ thống thu học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt, chữ ký số để các trường học thuận lợi trong việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Bùi Thị Quỳnh Hương
(Trường Đại học Văn hoá Hà Nội)

Các tin khác


Cần chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 từ sớm, không lơ là, chủ quan

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp phiên đầu tiên Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và tuyên dương học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023 - 2024

Ngày 16/5, Sở GD&ĐT tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ XVI, năm 2023 và tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023 - 2024. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu.

Nhiều bất cập với giáo viên được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo

Tại dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ về dự án Luật Nhà giáo, Bộ GD&ĐT cho biết, thực tế đội ngũ nhà giáo còn có một số bất cập.

Đồng bộ giải pháp đảm bảo đủ SGK cho năm học mới

Bảo đảm đủ sách giáo khoa (SGK) cho học sinh luôn là nhiệm vụ các nhà trường, địa phương đặc biệt quan tâm.

Những lưu ý trong tuyển sinh

Hiện nay, các trường đại học bắt đầu triển khai các phương thức xét tuyển sớm trong tuyển sinh năm 2024. Để hạn chế các sai sót, tạo thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đã đưa ra các lưu ý để thí sinh, trường đại học và các đơn vị liên quan triển khai công tác tuyển sinh đạt kết quả tốt nhất.

Dự thảo Luật Nhà giáo: Quy định chức danh, chuẩn nhà giáo

Dự thảo Luật Nhà giáo quy định chức danh, chuẩn nhà giáo, chuẩn người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục