(HBĐT) - Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016, các hành vi vi phạm quy định về VSATTP gây thiệt hại nghiêm trọng sức khỏe của người tiêu dùng sẽ có mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù giam. So với bộ luật cũ, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định chi tiết hơn các tội danh vi phạm VSATTP và nâng cao mức chế tài xử phạt để đảm bảo tính răn đe.
Đặc biệt chú ý, thay vì quy định cấu thành vật chất như trước đây (tức là gây ra hậu quả mới đủ căn cứ để xử phạt), luật mới quy định chỉ cần cấu thành hình thức là đã có thể xử lý hình sự. Tức là, chỉ cần có hành vi đưa các chất cấm, các chất không được sử dụng vào thực phẩm là đã cấu thành tội phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà không cần chứng minh hậu quả trên sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể, chế tài xử phạt vi phạm về VSATTP được quy định chi tiết tại 4 điều: Điều 190 - tội sản xuất, buôn bán hàng cấm. Điều 191 - tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. Điều 193 - tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Điều 195 - tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc BVTV, giống cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, Bộ luật Hình sự năm 2015 có thêm một điều luật mới - Điều 317 quy định chi tiết tội vi phạm quy định về VSATTP. Theo đó, người sản xuất, chế biến thức ăn nếu phạm 4 hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm:
1- Sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm.
2- Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc BVTV cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm.
3- Sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc BVTV, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không đúng quy định, tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm.
4- Chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP; sử dụng hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm.
Nếu các hành vi vi phạm trên được thực hiện có tổ chức, làm chết người, tái phạm nhiều lần..., khung hình phạt sẽ mở rộng phạt tù từ 3 - 20 năm, số tiền bị phạt lên tới 500 triệu đồng.
T.T (TH)