(HBĐT) - Hiện nay, dân số toàn tỉnh có 814.104 người, trong đó, phụ nữ chiếm trên 51% dân số. Phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2011- 2015, ngày 21/3/2016, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 25/KH -UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016- 2020.

 

Cán bộ Phòng Bảo vệ chăm sóc, trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) trao đổi về tình hình thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

 

Mục tiêu cụ thể của chương trình là phấn đấu đến năm 2020, 70% CB,CCVC, người lao động, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, người trong LLVT và HS-SV các cấp; 50% người dân ở các cụm dân cư được truyền thông nâng cao nhận thức về BĐG. 100% cán bộ làm công tác BĐG và vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN), cán bộ chính sách các cấp, đội ngũ CTV về BĐG được tập huấn kiến thức về BĐG. 100% nữ đại biểu dân cử, nữ cán bộ quản lý, nữ lãnh đạo các cấp, nữ cán bộ trong diện quy hoạch (từ cấp phòng trở lên) được trang bị kiến thức về BĐG và kỹ năng quản lý, lãnh đạo. 100% người có nhu cầu hỗ trợ về BĐG được tiếp cận ít nhất một dịch vụ tư vấn, hỗ trợ BĐG. Theo đó, nội dung chủ yếu của kế hoạch tập trung truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về BĐG; nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về BĐG; nâng cao năng lực cho đội ngũ nữ đại biểu dân cử các cấp, nữ cán bộ quản lý, nữ cán bộ thuộc diện quy hoạch; xây dựng chương trình mục tiêu về hỗ trợ phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016- 2020, trong đó có các nội dung về hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia về BĐG; khuyến khích các sở, ngành, địa phương và các tổ chức xây dựng, thực hiện các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy BĐG trong những lĩnh vực có nguy cơ bất BĐG cao.

 

Thực hiện các nội dung này, trong 6 tháng đầu năm 2016, Ban VSTBPN từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, thực hiện công tác BĐG và hoạt động VSTBPN. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ. Kết quả hoạt động thúc đẩy tăng tỷ lệ nữ tham gia chính trị, đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội chiếm 50%; đại biểu HĐND tỉnh 19,67%; HĐND cấp huyện, thành phố 26,37%; HĐND cấp xã, phường, thị trấn 24,18%. Tỷ lệ phụ nữ lãnh đạo cấp sở, ngành, đoàn thể chiếm 10,98%. Tỷ lệ nữ trong quy hoạch lãnh đạo các cấp, ngành của tỉnh chiếm 19,16%. Công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nữ cũng được quan tâm. Các mục tiêu về BĐG được các  cấp, ngành tiếp tục quan tâm thực hiện.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Thị Thanh Hiến, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH), hiện nay, công tác BĐG còn không ít khó khăn. Một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự chú trọng công tác phổ biến, quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết số 17, ngày 12/1/2015 của BTV Tỉnh ủy đối với công tác cán bộ nữ tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015 - 2020. Bên cạnh đó, một bộ phận nữ giới tự ti, an phận, chưa tích cực nghiên cứu, học tập và chủ động vượt khó vươn lên. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ chưa được quan tâm đúng mức. Tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch và tham gia các chức danh lãnh đạo tỷ lệ thấp và chưa đạt theo quy định. Tình trạng trọng nam, khinh nữ, chênh lệch giới tính khi sinh, bạo lực gia đình vẫn còn. Trong 6 tháng, trên địa bàn tỉnh xảy ra 119 vụ... bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân nữ 115 vụ Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên và hướng tới thực hiện các mục tiêu về BĐG, trong giai đoạn 2016- 2020, tỉnh tập trung triển khai các giải pháp chủ yếu như: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác BĐG, VSTBPN. Đưa các mục tiêu BĐG vào kế hoạch phát triển KT-XH từ tỉnh đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm thay đổi nhận thức, hành động và trách nhiệm về thực hiện BĐG. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xử lý kịp thời các hoạt động và sản phẩm văn hóa, thông tin mang định kiến giới. Đẩy mạnh huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho việc thực hiện kế hoạch. Tăng cường kiểm tra, thanh tra thực hiện hoạt động BĐG.

 

 

                                                                           Hương Lan

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục