(HBĐT) - Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, từ ngày 1/1/2016 thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên phạm vi cả nước. Sau 8 tháng triển khai đã tạo điều kiện cho người có thẻ BHYT thêm cơ hội tiếp cận và lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh. Đây cũng là cơ hội để các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút thêm nhiều bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

 

Cụ thể, nếu trước đây, tại bệnh viện tuyến huyện, trong trường hợp người bệnh đi khám bệnh không đúng tuyến theo quy định, quỹ BHYT chỉ thanh toán 70% chi phí khám, chữa bệnh. Nhưng theo Luật BHYT sửa đổi, bắt đầu từ ngày 1/1/2016 quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với những đối tượng tham gia BHYT khám, chữa bệnh tại tuyến xã và tuyến huyện trong phạm vi cả nước.  

Điều trị sau phẫu thuật cho bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Do vậy, đối với người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, thương bệnh binh >81%; người có công với cách mạng; LLVT; trẻ  dưới 6 tuổi; 95% chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các đối tượng có thẻ BHYT hưu trí, trợ cấp mất sức, hộ nghèo, dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo; 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các đối tượng còn lại không thuộc các mức hưởng trên.  

Ngoài ra, đối với người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh vượt tuyến, người bệnh sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương; hưởng 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2016 - 31/12/2020 tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tùy vào mức hưởng của từng loại đối tượng tham gia BHYT. Ngoài ra, các trường hợp điều trị ngoại trú vượt tuyến không được hưởng BHYT.  

Đối với người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng điều kiện KT -XH khó khăn, đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được cấp thẻ BHYT có ký hiệu K1, K2, K3 khi đi khám bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế ở tuyến huyện, tỉnh, Trung ương mà phải nằm điều trị nội trú không cần có giấy chuyển viện và được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh theo quy định của Luật BHYT.  

Trước khi Luật BHYT sửa đổi, nếu bệnh nhân có thẻ BHYT mà không có giấy chuyển viện của nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu phải đóng thêm nhiều chi phí dịch vụ y tế. Vì vậy, khi có bệnh nếu không muốn mất thêm tiền thì họ phải khám, chữa bệnh ở nơi đã đăng ký ban đầu. Do đó, tâm lý của người sử dụng thẻ BHYT là chọn những nơi khám, chữa bệnh gần nhà, thuận tiện đi lại chứ không đặt nặng vấn đề chất lượng dịch vụ.   

Thông tư số 40/2015/TT-BYT đã giúp giảm tải cho các cơ sở tuyến trên, giảm chi phí không cần thiết đối với người tham gia BHYT và quỹ BHYT. Đồng thời, tạo điều kiện để bệnh viện tuyến trên tập trung phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y chuyên sâu cũng như tạo điều kiện phát triển hệ thống y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu cơ bản trong việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT.  

                                         

                             Kim Tuất (Trung tâm TT GDSK tỉnh)

 

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục