(HBĐT) - Là huyện có dân số đông nhất tỉnh với 33.399 hộ và 148.168 nhân khẩu nên việc thực hiện công tác dân số nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều năm trước, tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 trở lên của huyện còn ở mức cao. Nhờ sự nỗ lực của ngành dân số, sự phối hợp của cấp lãnh đạo, chính quyền huyện, các ban, ngành, đoàn thể, công tác DS/KHHGĐ trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến.

 

 thị trấn Vụ Bản trước đây luôn là điểm nóng về tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 trở lên, do nhiều cặp vợ chồng giữ tư tưởng có con trai để “nối dõi tông đường”. Để giảm thiểu tình trạng này, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện đã phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huyện, với đội ngũ viên chức, chuyên trách dân số ở các xóm, phố đẩy mạnh truyền thông thông qua tuyên truyền, vận động trên các phương tiện TT-TH, truyền thông lồng ghép các cuộc họp xóm, tổ dân phố, họp Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên; đến vận động trực tiếp từng cặp vợ chồng ở từng hộ gia đình. Phối hợp với trạm y tế tăng cường hoạt động tuyên truyền trực tiếp lồng ghép với khám sức khỏe, tư vấn về các biện pháp tránh thai. Nhờ vậy, nhiều cặp vợ chồng đã có tư tưởng tiến bộ, nhận thức được hậu quả của việc sinh nhiều con, từ đó tự giác áp dụng các biện pháp tránh thai, chú trọng phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, thị trấn Vụ Bản không còn trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.

 

Xác định giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân số, ngay từ đầu năm, Trung tâm DS/ KHHGĐ đã phối hợp với Chi cục DS/KHHGĐ tổ chức triển khai hoạt động truyền thông về công tác DS/KHHGĐ tại địa bàn có mức sinh cao, vùng sâu, vùng xa với các nội dung: Tư vấn, nói chuyện chuyên đề về giảm sinh con thứ 3, CSSKSS, KHHGĐ… đồng thời tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ lồng ghép thông điệp truyền thông tới nhân dân. Đặc biệt, nhiều hoạt động truyền thông trọng tâm được Trung tâm 6DS/KHHGĐ huyện chú trọng tổ chức như: Truyền thông hưởng ứng ngày Dân số thế giới, ngày Dân số Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về dân số, chiến dịch tuyên truyền lồng ghép…

 

Qua nhiều năm nỗ lực, công tác dân số huyện Lạc Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Theo thống kê năm 2016 của Trung tâm DS/KHHGĐ huyện, tổng số phụ nữ từ 15 – 49 tuổi toàn huyện hiện có 39.370 người, trong đó 28.721 chị có chồng. Toàn huyện có 1.387 người sử dụng các biện pháp tránh thai sau khi tư vấn (đạt 103% kế hoạch), 12.663 người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Tỷ lệ sinh 12,68% (giảm 1,91% so với năm 2015), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 7,12% (giảm 1,27% so với năm 2015).

Tổng kết công tác dân số năm 2016, huyện Lạc Sơn vươn lên đứng thứ 3 trong 11 đơn vị của tỉnh thực hiện tốt công tác dân số, được nhận giấy khen đơn vị hoàn thành xuất  sắc nhiệm vụ của Giám đốc Sở Y tế.

 

                                                                           Thu Hằng

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục