(HBĐT) - Đất rộng, dân cư đông với 1.108 hộ gia đình, 4.949 nhân khẩu cư trú ở 13 xóm, vì vậy, việc thực hiện các hoạt động y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe nhân dân không hề đơn giản. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực hết mình của tập thể đội ngũ, năm 2016, Trạm y tế xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã ghi dấu ấn đáng ghi nhận.

 

Cán bộ Trạm y tế xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) thăm khám, chăm sóc sức khỏe trẻ em.

 

Nhìn bề ngoài, Trạm y tế xã Vĩnh Đồng đã được nâng cấp khang trang  nhưng khi bước vào bên trong mới thấy còn ngổn ngang trăm bề. Phòng làm việc còn trống trải, một vài phòng còn đang hoàn thiện, trang thiết bị phục vụ KCB còn sơ sài, cũ kỹ. Đặc biệt, có một đường dây diện cao áp chạy xuyên tường nhà chưa được di rời. Tuy vậy, khi chúng tôi có mặt ở đây vẫn có 3 bệnh nhân là người già, trẻ nhỏ đến khám và điều trị. Anh Bùi Văn Nghệ, người trưởng trạm kỳ cựu của Trạm y tế xã cho biết: Trạm y tế xã được triển khai xây dựng (trên cơ sở nâng cấp), từ năm 2014 nhưng do chậm tiến độ nên cho đến hiện tại, công trình vẫn dang dở. Phòng làm việc bừa bộn, thường xuyên phải di chuyển... Tất cả những điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy vậy, trong năm 2016, số lượng  bệnh nhân đến KCB tại trạm vẫn đạt 2.372 lượt người đã góp phần không nhỏ vào việc giảm tải cho tuyến trên. Hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

 

Thực hiện công tác y tế dự phòng, trong năm, trạm đã chủ động triển khai hoạt động để khống chế các bệnh dịch, không để xảy ra trên địa bàn. Cũng với sự chủ động, tích cực trên, việc thực hiện các chương trình y tế luôn được thực hiện tốt. Tiêm chủng mở rộng được trạm y tế xã đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, trạm đã tổ chức điều tra trẻ em trong toàn xã để chuẩn bị nguồn thuốc, tuyên truyền, tư vấn cách chăm sóc trẻ em cho các bà mẹ. Trong năm, số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin có 69/69 trẻ, đạt 100%; trẻ 18 tháng được tiêm vắc xin DPT và sởi - rubella 84/80 trẻ (có 4 trẻ vãng lai chuyển đến địa bàn), đạt 105% kế hoạch; trẻ dưới 1 tuổi tiêm 2 liều vắc xin phòng bệnh  viêm não Nhật Bản 84/75 trẻ (có 9 trẻ vãng lai không thuộc địa bàn xãc); trẻ 1-5 tuổi được tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản mũi 3 là 89/88 trẻ.

 

 Đã nhiều năm nay, trên địa bàn xã không có người mắc bệnh sốt rét, tuy nhiên, công tác phòng bệnh vẫn luôn được Trạm y tế xã triển khai đều đặn. Hàng tháng, tăng cường giám sát các trường hợp đi làm ăn xa, vào sổ quản lý để lấy lam xét nghiệm máu, cấp thuốc điều trị dự phòng lây lan. Trong năm đã lấy 180/170 lam, đạt 106% chỉ tiêu giao. Phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện và Viện Lao quốc gia tổ chức tuyên truyền phòng, chống lao trong cộng đồng. Khám, phát hiện và điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân lao. Thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, trong năm đã tổ chức khám, quản lý 7/12 bệnh nhân tâm thần phân liệt (thuộc đối tượng trạm y tế quản lý). Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn thực phẩm, hàng tháng, trạm đều tổ chức tuyên truyền về VSATTP nhằm nâng cao kiến thức cho cộng đồng. Tham mưu cho UBND xã thành lập đội kiểm tra liên ngành kiểm tra 31/31 hàng quán trên địa bàn. Qua kiểm tra phát hiện 1 cơ sở vi phạm, đã xử phạt và tiêu hủy hàng hoá không đảm bảo. Đồng thời, tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận ATTP cho 13 cơ sở kinh doanh. Nhờ đó trong năm 2016, xã không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. 

 

Vượt lên nhưng khó khăn như: địa bàn rộng, phân tán, dân cư đông,  thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cả đội ngũ (tháng 12/ 2016 mới có 1 bác sỹ được điều động về công tác tại trạm), Trạm y tế xã Vĩnh Đồng luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác KCB cho nhân dân và tích cực, chủ động với mảng y tế dự phòng,  nâng cao kiến thức phòng bệnh cho nhân dân. Năm 2016, xã Vĩnh Đồng đã đăng ký hoàn thành bộ tiêu  chí quốc gia về y tế.              

 

 

                                                              Lam Nguyệt

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục