(HBĐT) - Từ nhiều năm nay, cuộc sống của người dân xã Đông Phong (Cao Phong) từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Đồng chí Bùi Công Đoàn, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Thành quả có được một phần là nhờ đóng góp quan trọng của việc thực hiện chính sách dân số. Đã 5 năm liền, xã duy trì thành tích không sinh con thứ 3, đặc biệt có những địa bàn dân cư giữ bề dày thành tích không sinh con thứ ba 10 năm liền.

 

Khoảng mươi năm trước, vợ chồng ông Bùi Quang Phục ở xóm Quáng Trong sinh con thứ hai và tiếp tục là con gái. Gia đình động viên vợ chồng ông sinh thêm con trai để sau này “có người chống gậy”. Với nhận thức tiến bộ, vợ chồng ông quyết định dừng lại ở hai con thay vì sinh kiếm người “nối dõi tông đường” để nuôi dạy và chăm sóc các con thật tốt. Không như những hộ sinh nhiều con hàng ngày phải “đầu tắt, mặt tối” lo toan từng bữa ăn, gia đình ông tập trung vào phát triển kinh tế, năm nào cũng thu nhập vài trăm triệu đồng từ vườn cam, mía. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ông luôn ổn định. Bà con quanh vùng biết đến gia đình ông là hộ khá giả có tiếng trong xóm. Kinh tế dư dả nên các con ông luôn được học tập, sinh hoạt và phát triển về thể chất lẫn tinh thần trong điều kiện tốt nhất.

 

Một trường hợp khác là bà Bùi Thị Bích Thọ ở xóm Chằng Giữa, dù đã sinh hai con vẫn không nặng nề quan niệm phải “đủ nếp, đủ tẻ”, phải “đông con hơn nhiều của”. Không chỉ là một cán bộ y tế thôn, bản gương mẫu, năng nổ, vợ chồng bà còn tích cực làm kinh tế, ngoài vườn mía cho thu nhập ổn định mỗi năm, hiện gia đình bà đang mở rộng thêm một phần diện tích đất để trồng cam, hứa hẹn sẽ cho những mùa quả ngọt trong vài năm tới. Vừa chú trọng phát triển kinh tế, vợ chồng bà vừa đảm bảo thời gian tham gia các hoạt động ở xóm và các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, nông dân, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở.  

 

Theo chị Bùi Thị Thu Hà - chuyên trách dân số xã, đã nhiều năm nay, công tác DS-KHHGĐ được người dân trong xã thực hiện tốt. Nhiều địa bàn không có trường hợp sinh con thứ 3 nhiều năm liền như xóm Quáng Trong, Quáng Ngoài, Chằng Giữa, đặc biệt có những xóm như Chằng Trong đã hơn 10 năm không có trường hợp sinh con thứ 3. Thành công này có được bởi sự tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, tư tưởng người dân của đội ngũ CTV dân số các địa bàn. Với nhiều năm kinh nghiệm và dưới sự chỉ đạo của cán bộ dân số huyện, xã, đội ngũ CTV dân số ở các xóm đã khéo léo lồng ghép công tác tuyên truyền vào những cuộc họp xóm, phổ biến các chính sách dân số tới từng nhóm đối tượng cụ thể như chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên, các cặp vợ chồng. Từ đó, mỗi gia đình xác định chỉ sinh từ 1 - 2 con, áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Ngoài ra, những đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49 ở các xóm được kiểm tra sức khỏe và tư vấn sử dụng các biện pháp phòng tránh thai tại trạm y tế xã định kỳ hàng tháng, quý.

 

Những nỗ lực giảm sinh đi liền với bước chuyển về chất lượng cuộc sống của người dân. Xã có 500 hộ, 2.155 nhân khẩu, gần 98% dân số là người Mường. 100% phụ nữ độ tuổi sinh đẻ 15 - 49 tuổi và các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai. Đời sống bà con ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ một xã khó khăn, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn gần 14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm.

 

                                                                           Thu Hằng

 

Các tin khác


88% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19. Chúng ta đã có 15 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và đã có 963/1063 ca được điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 88%. Cả nước chỉ còn 127 bệnh nhân Covid-19.

Việt Nam bước sang ngày thứ 14 an toàn trong cộng đồng

Sáng 16-9, Việt Nam bước sang ngày thứ 14 an toàn, không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục