(HBĐT) - Ngày 25/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục Dân số-KHHGĐ (27/5/2008-27/5/2018) hội nghị giao ban công tác dân số quý II/2018. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh; đại diện lãnh đạo Tổng Cục Dân số- KHHGĐ, lãnh đạo Sở y tế và các Sở, ban, ngành trong tỉnh.


Chi cục Dân số- KHHGĐ được thành lập từ tháng 5/2008, là cơ quan quản lý nhà nước, có 3 phòng chức năng, 12 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Trong 10 năm qua với sự chỉ đạo, lãnh đạo, quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, Sở y tế và các ban ngành liên quan, đơn vị đã tham mưu và thực hiện kiện toàn lại tổ chức từ huyện, xã và tới mạng lưới chân rết thôn bản. Công tác Dân số- KHHGĐ đã đạt được kết quả quan trọng, nhận thức của toàn xã hội chuyển biến rõ rệt trong việc chấp hành quy mô gia đình nhỏ, ít con ngày càng rộng rãi. Tốc độ gia tăng dân số nhanh đã được khống chế, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn xấp xỉ 1%, tỉnh Hòa Bình đã đạt được mức sinh thay thế từ 2005 và được duy trì đến nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp dưới 7% góp phần cho chất lượng dân số từng bước được nâng lên. Theo điều tra năm 2009, số trung bình một phụ nữ độ tuổi sinh sản là 1,98 con, đến nay duy trì mức 2,1 con. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh so với kế hoạch luôn đạt 100%.


Thay mặt TU, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh tặng cờ cho Chi cục Dân số- KHHGĐ.Đồng chí Bùi Văn Cửu,  Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban Chỉ đạo công tác dân số tặng dạnh hiệu tâp thể lao động và bằng khen cho cá nhân và tập thể Chi cục Dân số- KHHGĐ.Đồng chí Hoàng Thị Thủy, phó giám đốc Sở y tế tặng giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân số-KHHGĐ.

Đến năm 2030, ngành phấn đấu giữ vừng mức sinh thay thế, duy trì số con trung bình của phụ nữ độ tuổi sinh đẻ là 2,1 con. Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại. Giảm 2/3 số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài y muốn, tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 giảm xuống dưới 7%. Tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, 95% người cao tuổi được cung cấp kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, 100% người cao tuổi có thẻ BHYT, được quản ly sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung. Chiều cao người 18 tuổi với nam đạt 168,5 cm, nữ đạt 157,5cm, 100% dân số của tỉnh được đăng ký quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư thống nhất trên quy mô toàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của Chi cục Dân số- KHHGĐ đã vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời nhấn mạnh: trong thời gian tới, cán bộ nhân viên của Chi cục tiếp tục phát huy thành tích đạt được, đồng lòng giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô dân số, cơ cấu dân số, chất lượng dân số. Duy trì mức sinh thay thế, đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, nâng cao tuổi thọ trung bình của cả tỉnh, tận dụng sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức giải quyết được bệnh tan máu bẩm sinh… góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhanh về bền vững.

Nhân dịp này,Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tặng cờ cho Chi cục dân số; Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc trong công tác năm 2017 cho Chi cục Dân số-KHHGĐ, tặng bằng khen cho 3 cá nhân của Chi cục Dân số-KHHGĐ có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2016-2017. Giám đốc Sở y tế tặng giấy khen cho 3 tập thể của Chi cục có thành tích xuất xắc trong công tác Dân số- KHHHGĐ.


Việt Lâm


Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục