(HBĐT) - Năm 2017, xã Định Cư (Lạc Sơn) có 13 trường hợp sinh con thứ 3 và 3 trường hợp tảo hôn. Xã trở thành điểm nóng của huyện về thực hiện chính sách dân số. Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Bí thư Đảng ủy xã lý giải: Nguyên nhân chủ yếu là do một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế. Một số cấp ủy ở cơ sở còn chủ quan, thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác DS- KHHGĐ, nhất là công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.Thường trực Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) kiểm tra công tác điều tra thống kê dân số trên địa bàn nhằm kịp thời đề ra các giải pháp, không để phát sinh các trường hợp sinh con thứ 3 và tảo hôn tại xã.

Bên cạnh đó, CTV dân số biến động, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra; hệ thống thông tin tuyên truyền ở cơ sở còn những bất cập… Trước thực trạng này, nhiều giải pháp đã được Đảng ủy, chính quyền xã đề ra, trong đó tập trung nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân.

Ngay khi xuất hiện tình trạng nhiều gia đình sinh con thứ 3 và 3 trường hợp tảo hôn nữ trên địa bàn, Đảng ủy xã đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, bàn giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế tối đa phát sinh mới những trường hợp kể trên. Theo đó, phân công Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ bám sát cơ sở, cùng cấp ủy chi bộ nắm bắt tình hình dân số. Đồng thời, gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng của nhân dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề. Đảng ủy xã cũng thống nhất, đưa tiêu chí không sinh con thứ 3, trên địa bàn không có trường hợp tảo hôn để đánh giá, bình xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng ủy viên, cấp ủy viên và đảng viên phụ trách hàng năm. 

Đảng ủy, chính quyền xã cùng đẩy mạnh phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các chiến dịch truyền thông, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Người dân khi tham dự được cán bộ tư pháp, dân số trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, cấp phát tài liệu, tờ rơi… qua đó, nâng cao nhận thức cho trẻ vị thành niên nữ về độ tuổi kết hôn, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết hơn về KHHGĐ. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại hưởng ứng, thực hiện.
 
Từ đầu năm đến nay, xã đã phối hợp thực hiện 1 đợt chiến dịch tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS- KHHGĐ tại 3 xóm: Đôm Thượng Trong, Đôm Thượng Ngoài, Đôm Thượng Hạ với trên 200 người tham gia. Trạm y tế xã tổ chức tư vấn nhóm cho trên 30 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phối hợp cùng CTV dân số tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình được gần 100 lượt… Kết quả thực hiện chiến dịch đã tác động không nhỏ tới nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác DS/KHHGĐ, đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ trên địa bàn xã Định Cư.
 
Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Từ đầu năm 2018 đến nay, xã chưa ghi nhận trường hợp nào tảo hôn, sinh con thứ 3 phát sinh mới. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, kết quả này chưa phải đã bền vững. Công tác DS- KHHGĐ là một trong những giải pháp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do đó, trong thời gian tới, các chỉ tiêu về công tác này sẽ được địa phương tiếp tục chú trọng thực hiện với nhiều cách làm thiết thực.

 

Hải Yến
 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục