(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.


Học sinh trường Mầm non Cửu Long (Lương Sơn) được khám bệnh, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Như vậy, mức đóng BHYT HSSV cho năm học 2018-2019 (12 tháng) là: 804.600 đồng. Trong đó, HSSV đóng 70%, tương ứng 563.220 đồng, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, tương ứng 241.380 đồng. Khi mức lương cơ sở thay đổi thì mức thu sẽ thay đổi tương ứng với tỷ lệ đóng như trên. Riêng HSSV thuộc hộ nghèo, người có công với cách mạng, thân nhân sĩ quan quân đội nhân dân, công an nhân dân được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng và hỗ trợ 90% mức đóng cho HSSV hộ cận nghèo (trong đó Nhà nước hỗ trợ 70%, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng hỗ trợ 20%). HSSV có thể lựa chọn các phương thức đóng như: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng tính theo năm tài chính.

 Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Thu (Bảo hiểm xã hội tỉnh) cho biết: Trong những năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH tỉnh với ngành Y tế, ngành Giáo dục nhằm tuyên truyền, vận động giúp HSSV và các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức trong việc xác định tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT hàng năm luôn ở mức cao. Năm 2014, toàn tỉnh có 34.223 HSSV tham gia, năm 2016 có 40.585 HSSV, năm 2017 có 38.237 HSSV, năm 2018 có 40.485 HSSV.

 HSSV tham gia BHYT được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi gần trường học hoặc nơi cư trú để đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu. Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học. Khi KCB đúng nơi đăng ký ban đầu, HSSV được cơ quan BHXH thanh toán 100% chi phí KCB khi tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở, nếu vượt quá 15% thì được thanh toán 80% chi phí KCB và tự chi trả 20% (trừ các đối tượng HSSV là người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo). Khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao được thanh toán 80% chi phí, nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật.

Khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu hoặc không đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật, HSSV được cơ quan BHXH thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến Trung ương. Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 trong phạm vi cả nước. Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí KCB ngoại trú, nội trú từ ngày 1/1/2016.

HSSV có thẻ BHYT hoàn toàn yên tâm khi đến cơ sở y tế KCB và điều trị. Chính những đối tượng này khi tham gia BHYT đã tạo thêm nguồn lực chia sẻ, hỗ trợ cho cộng đồng vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn dân.


Thùy Dung 
(Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Đã có 3 nước châu Á ghi nhận bệnh viêm phổi lạ do vi rút corona

Ngoài Trung Quốc đã có Thái Lan, Nhật Bản ghi nhận các ca bệnh viêm phổi lạ do vi rút corona (nCoV). Việt Nam đã xuất hiện 2 trường hợp nghi ngờ sốt tại cửa khẩu, nhưng đều có kết quả âm tính, nguy cơ bệnh xâm nhập là hoàn toàn có thể.

Nhật Bản xác nhận ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ đầu tiên

Cơ quan Y tế Nhật Bản, ngày 16-1, xác nhận một người đàn ông Trung Quốc sống tại Nhật Bản dương tính với virus corona mới. Đây là trường hợp mắc bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại Nhật Bản.

WHO: Virus corona mới có thể lây từ người sang người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 14-1, thông báo, chủng virus corona mới có thể lây lan từ người sang người nhưng ở mức độ hạn chế tại Trung Quốc trong giới hạn gia đình, và có thể bùng phát thành dịch lớn hơn.

Hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khoẻ gia đình”

(HBĐT) - Mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã thực sự góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT. Mô hình đã góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục