(HBĐT) - Đà Bắc là một trong những địa phương có đông người đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc, cũng là địa bàn có các điểm du lịch thu hút đông người nước ngoài đến thăm quan. Trong khi đó, dân trí không đồng đều, dân cư sống rải rác đã gây không ít khó khăn cho công tác rà soát, quản lý đối tượng. Khắc phục những khó khăn trên, huyện chủ động thực hiện các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.


100% trường học trên địa bàn huyện Đà Bắc đã được phun khử trùng tiêu độc. Ảnh chụp tại Trường mầm non Tu Lý.

Đồng chí Trần Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đã quán triệt và triển khai thực hiện hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo. 100% xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xây dựng kế hoạch công việc chi tiết. Trong bối cảnh diễn biến dịch ngày càng phức tạp, công tác truyền thông được đặc biệt quan tâm. Huyện đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn, loa di động tại các thôn, xóm, treo băng rôn, panô, áp phích tại nơi công cộng...

Tính đến ngày 10/3, huyện đã triển khai treo 84 băng rôn, áp phích tại các điểm trường, trạm y tế, khu du lịch đền Bờ, các khu chợ trên địa bàn huyện; phát 23 đĩa truyền thông phòng, chống dịch cho các đơn vị trên địa bàn; cấp phát 3.800 chiếc khẩu trang; cấp phát 114 băng rôn tuyên truyền, 320 tờ áp phích, 10 quyển những điều cần biết về virus Corona, 75 chai nước súc miệng, 150 bánh xà phòng, 45 chai sát khuẩn tay nhanh cho các xã, thị trấn.

Huyện đã tiến hành phun khử khuẩn lần 1 tại tất cả các trường học, gồm cả điểm trường chính và chi lẻ, 5 chợ lớn của huyện, 9 điểm du lịch và nơi tập trung đông người. Dự kiến,  trung tuần tháng 3, huyện sẽ phun lần 2 tất cả các điểm trên.

Một nội dung được huyện quan tâm triển khai thực hiện là việc rà soát, phân loại, cách ly các trường hợp đi lao động trở về từ vùng dịch. Huyện đã chủ động giám sát các trường hợp nghi ngờ, có biểu hiện triệu chứng của bệnh, quản lý chặt chẽ di biến động dân cư. Đặc biệt là những trường hợp đi lao động tại Trung Quốc trở về địa phương. Tiến hành lập danh sách các trường hợp đi lao động từ nước ngoài, từ vùng dịch về các xã, thị trấn cần theo dõi trong vòng 14 ngày; phối hợp chính quyền địa phương quản lý, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà.

Trên địa bàn huyện, các xã: Tú Lý, Tân Pheo, Tân Minh, Toàn Sơn, Cao Sơn, Nánh Nghê và thị trấn      Đà Bắc là có đông người đi lao động trở về từ vùng dịch. Theo số liệu thống kê, toàn huyện có 67 trường hợp người dân địa phương đi học và làm việc tại nước ngoài đã về địa phương. Các đối tượng này đều được quản lý theo dõi. 

Tính đến ngày 10/3, toàn huyện còn 2 đối tượng cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, sức khỏe ổn định; không có người tiếp xúc gần với người có sốt từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày; không có người nào đang được theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế. 

Đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết thêm: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức thu dung, cách ly, cấp cứu và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, vận chuyển bệnh nhân theo từng tình huống diễn biến của dịch bệnh. Chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Dự trù hóa chất, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch, khi được cấp bổ sung hóa chất tiếp tục triển khai phun khử trùng đợt 2. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

  Dương Liễu

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục