Sáng 30-3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với ngành y tế 63 tỉnh, thành phố về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết dịch đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Việt Nam chỉ còn hai tuần để thực hiện các biện pháp tích cực chống Covid-19.Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tình hình dịch trên thế giới và tại Việt Nam còn nhiều diễn biến phức tạp. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam chỉ còn hai tuần để thực hiện các biện pháp tích cực chống dịch Covid-19, do đó, chúng ta phải thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, việc lây nhiễm phụ thuộc vào ba yếu tố: người mang dịch từ nước ngoài về. Qua tổng hợp sơ bộ, các ca mắc hiện tại ở nước ta cho thấy có tới khoảng 70% là người từ nước ngoài trở về. Nguồn thứ hai là phụ thuộc vào việc phát hiện người nhiễm và tiến hành cách ly và nguồn thứ ba là phụ thuộc vào việc điều trị các bệnh nhân bị nhiễm. Điều này cũng liên quan đến việc lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đang có hai ổ dịch lớn là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh).

Đối với Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng cho biết hiện đã xác định được các tâm dịch tại đây gồm Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, khoa Thần kinh và khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã xác định năm nhóm có nguy cơ. Trong đó, nhóm nguy cơ cao nhất là bệnh nhân đã xuất viện. Các nhóm nguy cơ này nếu không được phát hiện giám sát chặt chẽ sẽ lây lan lớn ngoài cộng đồng.

Những bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã khỏi bệnh, đã về địa phương, phải được cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi, khi có các biểu hiện phải kịp thời phát hiện. Các bệnh nhân được chuyển về điều trị tại địa phương từ Bệnh viện Bạch Mai, các sở y tế phải chỉ đạo cho cách ly ngay tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc và thông báo cho ban chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo để theo dõi.

Nhóm bao gồm nhân viên phục vụ trở về địa phương, người nhà, tiếp xúc nhân viên Bệnh viện Bạch Mai,... cần cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc để theo dõi.

Ông cũng cho biết đang chỉ đạo CDC Hà Nội rà soát về việc công ty Trường Sinh đã cung cấp cho những bệnh viện nào ngoài Bệnh viện Bạch Mai.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, niện nay, dịch đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Tất cả cơ sở y tế cần tập trung giải quyết hai vấn đề, một là phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. Hai là, khi phát hiện được rồi thì làm sao hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

"Vừa rồi chúng ta đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, lập được danh sách của những người đi từ nước ngoài về đang ở trong cộng đồng dân cư, giờ lại thêm những người trở về cộng đồng từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và quán ba Buddha tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng trong phát hiện ca bệnh và hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến 8 giờ sáng 30-3, đã có 7.264 mẫu xét nghiệm được lấy từ nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, người phục vụ trong Bệnh viện Bạch Mai. Trong số này, đã có 6.650 mẫu (91,5%) cho kết quả âm tính, 595 người đang chờ kết quả.


Theo Nhandan

Các tin khác


Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Triển khai công tác y tế năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả đạt được năm 2021, triển khai công tác y tế năm 2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bảo vệ, quản lý người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 18/1, thêm 16.838 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17/1 đến 16h ngày 18/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới.

Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19 trong ngày

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19.

Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục