(HBĐT) - Đối với đơn vị tổ chức hiến máu: Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm. Kéo dài thời gian lấy máu cả ngày (buổi sáng, chiều). Nếu lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

Phân bổ thời gian cho người đến đăng ký hiến máu tại các điểm hiến máu. Lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng, thuận tiện: Hạn chế dùng điều hòa trung tâm; nên duy trì nhiệt độ khoảng 260C. Vệ sinh sạch sẽ phòng lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế trước buổi hiến máu, có thể phun khử khẩn trước 1 ngày. Nhắc nhở người hiến máu đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rà soát danh sách người đăng ký hiến máu để đảm bảo đúng tiêu chuẩn hiến máu. Bố trí tình nguyện viên trong công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu. Sắp xếp khu vực rửa tay (với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn) cho người tham gia hiến máu. Kịp thời thông báo cho cơ sở tiếp nhận máu nếu người hiến máu có các diễn biến bất thường về sức khỏe như: sốt, ho, đau đầu, khó thở,…

Đối với người hiến máu:  

Chỉ đăng ký hiến máu khi: Đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu. Trả lời trung thực các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu trứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện sau khi hiến máu trong vòng 14 ngày kể từ ngày hiến máu.

KHÔNG hiến máu và KHÔNG đến địa điểm tổ chức hiến máu khi: Đã được chuẩn đoán nhiễm Covid-19. Chỉ hiến máu tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm được khẳng định không còn nhiễm Covid-19. Xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu trứng như: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy,… thì chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng trên. Có tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu sau 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy… Có tiền sử ở, đi du lịch, đi qua các nước có công bố dịch Covid-19; các tuyến đường, phố, phường, xã, thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp). Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch, khu vực cách ly.

Thông tin liên hệ: Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh: số 28 - Đường Lý Tự Trọng - Phường Phương Lâm - Thành phố Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình. Điện thoại: 02183.893238; 02183.851386; DĐ: 0961.715588; 0913930774.

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư: 0243.8686008; Tổng đài tư vấn hiến máu: 0976.990066.

P.V (TH)

Các tin khác


Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

35 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 21-5, Việt Nam không phát hiện thêm ca mới dương tính với SARS-CoV-2 và đã có 8/60 ca âm tính. 35 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục