(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh, đến ngày 10/4 chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, các phương án đối phó luôn được chuẩn bị chu đáo, trong đó có việc sẵn sàng kích hoạt Bệnh viện dã chiến (BVDC) số 1 để điều trị các trường hợp mắc Covid-19

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Dự kiến Bệnh viện dã chiến số 1 sẽ được đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình cơ sở 3(phường Kỳ Sơn).

Theo kế hoạch, BVDC số 1 được thành lập khẩn cấp, tạm thời để thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng. Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: BVDC số 1 sẽ được thành lập căn cứ tình hình dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, khi bệnh viện các tuyến trên địa bàn đã quá tải, không có khả năng thu dung, điều trị thêm bệnh nhân nặng, Sở Y tế xây dựng kế hoạch chuyển hoạt động của Trung tâm Y tế TP Hòa Bình cơ sở 3 (phường Kỳ Sơn) sang hoạt động theo mô hình BVDC trình UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến sẽ kích hoạt việc triển khai BVDC số 1, khi trên địa bàn tỉnh có từ 100 bệnh nhân mắc Covid-19 cần cách ly điều trị cùng một thời điểm. Sau khi có quyết định thành lập BVDC số 1, Trung tâm Y tế TP Hòa Bình chuyển bệnh nhân đang điều trị nội trú về Trung tâm Y tế tại phường Tân Hòa, làm thủ tục bàn giao cơ sở vật chất, nhân lực cho Ban giám đốc BVDC số 1. Ban giám đốc BVDC số 1 sẽ sắp xếp lại tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo kế hoạch; sắp xếp cơ sở vật chất, khoa, phòng; tập huấn, huấn luyện cho các vị trí được phân công và thực hiện khám, đánh giá tình trạng bệnh nhân, phân loại bệnh nhân nặng, nhẹ để cấp cứu, điều trị.

BVDC số 1 là BVDC cấp II, quy mô 150 giường bệnh, với ít nhất 30 giường hồi sức tích cực (có khả năng thu dung tối đa 200 bệnh nhân). Bệnh viện được thành lập trên cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị sẵn có của Trung tâm Y tế TP Hòa Bình cơ sở 3. Dự kiến BVDC sẽ được bố trí thành 3 khu vực, gồm: khu vực điều hành và nơi ở của nhân viên y tế; 6 khu vực chuyên môn; khối phụ trợ.

UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể về kế hoạch thành lập BVDC số 1 để thu dung, cách ly điều trị các trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có chi tiết các phương án về nhân lực, căn cứ theo yêu cầu của từng khoa, phòng của BVDC, căn cứ quy mô BVDC 150 giường để bố trí nhân lực phù hợp. Dự kiến sẽ có 148 bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ, y sỹ, kỹ thuật viên… được huy động để vận hành BVDC 150 giường bệnh. Các phương án về trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện, nhất là thiết bị y tế chủ yếu như máy thở, máy tạo ô xy, phương tiện hỗ trợ hô hấp, thiết bị theo dõi người bệnh, thiết bị chẩn đoán, xét nghiệm, phương tiện vận chuyển người bệnh, nhất là phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, người bệnh… cũng đã được lên kế hoạch chi tiết, sẵn sàng.

Phương án và sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc kích hoạt BVDC số 1 cho thấy sự chủ động, chu đáo trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Vì vậy, người dân không được phép chủ quan, nhưng cũng không nên quá hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay.

Dương Liễu


Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục