(HBĐT) - Có một thực tế đang diễn ra trên địa bàn tỉnh trong điều kiện thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 là nhiều người dân vì lo ngại đã không kịp thời đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Hậu quả là bệnh tình trở nặng khiến việc xử trí phức tạp, khó khăn. Qua báo cáo từ các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện, tại thời điểm quý I, số người bệnh đến khám, điều trị ở các cơ sở y tế tiếp tục giảm mạnh ở 2 tuần đầu thực hiện giãn cách toàn xã hội.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh trang bị trang bị máy móc, kỹ thuật hiện đại tại phòng mổ, sẵn sàng cứu chữa các ca bệnh phải phẫu thuật, cấp cứu.

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp đón 41.270 lượt người đến khám bệnh, 8.321 trường hợp điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh 84%. Trung tâm Y tế huyện Mai Châu khám bệnh cho 13.900 lượt người, 2.025 trường hợp điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh 50,37%. Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc khám bệnh cho 41.270 lượt người, 2.031 trường hợp điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh 84%...

Liên tiếp trong 2 ngày 13 - 14/4, khoa Ngoại - Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nặng phải tiến hành mổ cấp cứu. Bao gồm trường hợp Bùi Văn Ch, 64 tuổi ở xã Lạc Thịnh (Yên Thủy); Bạch Công Ph, 18 tuổi ở xã Vĩnh Tiến; Bùi Văn H, 40 tuổi ở xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi). Cả 3 trường hợp đều phải mổ cấp cứu đau ruột thừa, đến bệnh viện khi bệnh đã biến chứng áp xe.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Bùi Trúc M, 10 tuổi, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình). Phải sau 3 ngày xuất hiện triệu chứng đau bụng mức độ ngày càng tăng lên, gia đình mới đưa bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Tại đây, các bác sỹ nghi bệnh viêm ruột thừa trước khi chuyển tuyến trên xử trí. Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Bảy, Phó khoa Ngoại - Tổng hợp cho biết: Đến viện, cháu bé đã ở tình trạng viêm phúc mạc toàn thể do biến chứng, nhiễm trùng nặng. Đây là ca bệnh xử trí phức tạp, các bác sỹ phải cắt phần ruột bị viêm, hoại tử, hút dịch mủ và các chất bẩn để làm sạch ổ bụng trước khi đặt ống dẫn lưu. Thay vì chẩn đoán sớm, việc điều trị nhẹ nhàng và nhanh chóng phục hồi, các trường hợp bệnh nặng kể trên do khám chữa muộn, bị biến chứng nên phục hồi sau mổ mất nhiều thời gian hơn, chịu đau đớn hơn và phải sử dụng kháng sinh liều cao.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác nhận: Trong thực hiện tuân thủ cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, có hiện tượng một số người dân mắc triệu chứng sốt, đau bụng, chướng bụng, nôn... nhưng không đi khám, chữa ngay, gây ra những bất lợi, đặc biệt là khó khăn cho khâu xử trí. Nhất là với các bệnh lý mang tính chất cấp tính, việc chậm chễ khám, chữa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 2 tuần qua, số lượt người đến khám, chữa bệnh giảm một nửa so với cùng thời điểm năm 2019. Bệnh nhân điều trị giảm khoảng 60%, trong đó, số bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ khá cao (20%).

Qua trao đổi với đồng chí Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh giảm rõ rệt trong những ngày qua, chủ yếu do người dân có tâm lý sợ dịch Covid-19, lo sợ cơ sở y tế là nơi nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, với việc kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu từ sàng lọc, phân luồng, cách ly trường hợp nghi ngờ..., vấn đề lây nhiễm chéo là khó xảy ra. Tại tất cả bệnh viện, trung tâm y tế đều lập các bốt sàng lọc, kiểm soát, phân luồng ngay khi vào viện. Ngay tại các khoa bệnh cũng có quy định chặt chẽ, chỉ cho 1 người nhà ở lại chăm sóc bệnh nhân, không tổ chức thăm khám. Bên cạnh đó, thực hiện chặt chẽ khâu cách ly, bố trí trang thiết bị chụp chiếu, phòng mổ riêng đối với các trường hợp nghi ngờ ngay tại khu cách ly. Công tác khử khuẩn tại các cơ sở y tế được tăng cường. Khuyến cáo trong điều kiện dịch Covid-19, người dân nên chủ động liên hệ với bác sỹ khám bệnh đối với trường hợp mắc bệnh mạn tính để được tư vấn. Trong trường hợp cần thiết, nhất là trường hợp bệnh cấp tính hãy gọi số máy cấp cứu. Các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện sẵn sàng bố trí phương tiện hỗ trợ người bệnh.

Bùi Minh

Các tin khác


Sáng 25/7, gần 4.000 ca mắc Covid-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ 19 giờ tối 24/7 đến 6 giờ sáng 25/7, Việt Nam có 3.979 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 6 ca nhập cảnh.

Gần 8.000 ca Covid-19 mới trong ngày, Việt Nam vượt mốc 90.000 ca

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6 giờ sáng đến 19 giờ ngày 24/7, Việt Nam có 3.977 ca mắc mới, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.968 ca mắc mới. Tính đến chiều 24/7, Việt Nam có tổng 90.934 ca mắc, trong đó có 2.172 ca nhập cảnh và 88.762 ca mắc trong nước.

1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất sáng 23/7

Sáng nay, 1.228.500 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được chuyển về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Triển khai đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

(HBĐT) - Để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận và đăng ký thông tin tiêm chủng cá nhân vắc xin Covid-19, giảm thiểu các thủ tục hành chính, Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp nghiên cứu, xây dựng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để theo dõi tiêm chủng Covid-19.

Đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh dại năm 2021

(HBĐT) - Từ năm 2017 đến tháng 5/2021, Việt Nam ghi nhận 347 trường hợp tử vong do bệnh dại, trên 14.000 người phải điều trị dự phòng bệnh dại. Tại Hòa Bình, từ năm 2017 đến nay ghi nhận 7 trường hợp tử vong do bệnh dại, 9.821 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị phơi nhiễm với bệnh dại.

Nhiều ẩn họa an toàn giao thông từ chó thả rông

(HBĐT) - Nuôi chó để làm cảnh, giữ nhà đã rất phổ biến với nhiều gia đình từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, việc nuôi nhốt, rọ mõm hay xích trong nhà chưa thực sự được chủ vật nuôi quan tâm. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân do tránh hoặc đâm vào chó thả rông. Rất may chưa có nạn nhân tử vong, tuy nhiên, việc thả rông chó ra đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục