(HBĐT) - Vừa qua, tại xóm Châu Dể, xã Cao Dương (Lương Sơn), cháu Nguyễn Duy T., 10 tuổi bị tử vong do chó dại cắn. Đây là ca thứ 3 từ năm 2019 đến nay tử vong do chó dại cắn. Đáng nói là các trường hợp sau khi bị chó cắn không đi tiêm phòng dại ở cơ sở y tế, mà tìm đến thầy lang. Sau đó, chủ nhà còn mang con chó đi bán cho người khác.Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thăm hỏi, động viên và tìm hiểu sự việc tại nhà nạn nhân Nguyễn Duy T., xóm Châu Dể, xã Cao Dương (Lương Sơn).

Theo lời kể của bà nội cháu T, cách đây hơn 2 tháng, cháu T. bị chó nhà hàng xóm cắn vào đùi phải, vết thương dài khoảng 3 cm, chảy nhiều máu, được rửa vết thương bằng xà phòng, vết thương ổn định, gia đình không cho đi khám và không khai báo với trạm y tế. Cùng ngày hôm đó, con chó tiếp tục cắn anh Nguyễn Văn Q. (chủ nhà) vào mu tay trái, vết thương trầy xước nhẹ và được rửa bằng nước sạch. Tại thời điểm đó, nhà anh Q. có 4 con chó con. Con chó cắn cháu T. nặng khoảng 4 kg, chưa được tiêm phòng. Trước khi cắn người, không có biểu hiện bệnh rõ rệt. Ngay sau đó, anh Q. đã bán 3 con chó vì sợ nó tiếp tục cắn người khác. Hiện tại, nhà anh còn nuôi 1 con cùng đàn chưa có biểu hiện bất thường. Khoảng 4 ngày sau khi bị chó cắn, 2 người được người nhà đưa đến thầy lang ở xóm An Lão, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) để khám phát hiện bệnh dại bằng thuốc nam, được thầy lang nói không bị nhiễm bệnh dại. Do tin tưởng vào lời thầy lang, nên cả 2 trường hợp không đi tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại, về nhà sinh hoạt bình thường, mặc dù có hiểu biết là khi bị chó cắn cần phải tiêm vắc xin.

Ngày 11/5/2020, trên đường đi học cháu T. bị ngã xe đạp. Tối hôm đó về nhà có biểu hiện bồn chồn, khó ngủ, bị đau chân sau khi ngã xe. Hôm sau, cháu được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện huyện Mỹ Đức (Hà Nội), không phát hiện vấn đề gì về sức khỏe. Những ngày tiếp theo, bệnh nhân diễn biến xấu, nghĩ đến tiền sử bị chó cắn nên đã gọi điện cho thầy lang. Thầy lang mang thuốc nam lên cho cháu uống, nhưng biểu hiện bệnh càng nặng hơn và tử vong lúc 18h ngày 14/5/2020. Ngày 15/5/2020, anh Q. nhận được tin cháu T. tử vong do bệnh dại, nên đã chủ động đi tiêm vắc xin tại huyện Mỹ Đức. Ngày 18/5/2020, tiêm mũi 2, ngày 22/5/2020 tiêm mũi 3.

Đồng chí Nguyễn Thị Tiêu, Trạm trưởng trạm y tế xã Cao Dương cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, trạm y tế xã đã triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Phối hợp với y tế thôn bản tuyên truyền về phòng, chống bệnh dại, vận động các trường hợp bị chó, mèo cắn đến các cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng dại. Khử khuẩn bề mặt, các đồ dùng trong nhà bệnh nhân có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân bằng Cloramin B. Tổ chức tiêm phòng vắc xin cho 10 người có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân T. Hiện tại, 10 người khỏe mạnh, đã được tiêm vắc xin mũi 3 theo đúng hướng dẫn.

Đồng chí Trần Thị Ái Hương, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Đây là trường hợp thứ 3 của huyện Lương Sơn từ năm 2019 đến nay tử vong do bệnh dại. Điều đáng tiếc cả 3 ca bệnh này khi bị chó cắn không đến cơ sở y tế tiêm phòng dại, mà tìm đến thầy lang. Qua sự việc trên cho thấy, nhận thức về việc tiêm phòng dại cho chó và tiêm phòng cho người khi bị chó cắn chưa đầy đủ. Chưa có trường hợp nào có thể chữa khỏi bệnh dại bằng thuốc nam. Để phòng bệnh dại hiệu quả thì phải từ nhận thức của người dân. Sau sự việc xảy ra, chúng tôi tham mưu Sở Y tế tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm thầy thuốc chưa được cấp phép hành nghề, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về bệnh dại và biện pháp phòng bệnh dại trên người.


Việt Lâm


Các tin khác


Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục