(HBĐT) - Theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên gồm: cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; nơi làm việc; địa điểm công cộng; phương tiện giao thông công cộng (ô tô, tàu bay, tàu điện)...Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tư vấn, khám sức khỏe cho người cao tuổi mắc bệnh do liên quan thuốc lá.

Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng hút thuốc lá tại một số nơi như bến xe, trên xe buýt, một số cơ quan hành chính… Tại các nhà hàng, khu thương mại dịch vụ, thậm chí cả trong các cơ sở y tế, khu vui chơi giải trí của trẻ em... vẫn có thể bắt gặp  người hút thuốc. Tuy nhiên, quản lý các cơ sở cũng chỉ có thể nhắc nhở, "nặng” thì mời những người hút thuốc không đúng chỗ ra chỗ khác, việc xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng khó thực hiện, bởi việc hút thuốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, người hút không cố định thời gian.

Ở một số cơ quan hành chính, tại hành lang và khuôn viên nhiều người vẫn vô tư hút thuốc. Thậm chí ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các cơ sở y tế vẫn có người hút thuốc. Khi nhân viên bảo vệ nhắc nhở, có người dụi điếu thuốc đi nơi khác hút tiếp. Bên cạnh một số người thiếu kiến thức, không hiểu biết, không ít người thiếu ý thức, dù biết có quy định cấm hút thuốc lá nhưng vẫn bất chấp, cố tình hút cả ở những nơi có biển cấm. Tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng không chỉ làm những người xung quanh khó chịu, mà còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người khác.
Chị Đỗ Thị Nhung, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Tôi thường cho con đến các khu vui chơi của trẻ em trên địa bàn thành phố vào dịp cuối tuần và rất khó chịu khi thấy nhiều người, trong đó có cả phụ huynh của các cháu, thản nhiên hút thuốc khi xung quanh có nhiều trẻ em. Tôi bị dị ứng với khói thuốc lá, chỉ cần hít phải một lượng nhỏ sẽ khiến bị ho liên tục, kèm theo chảy nước mắt. Theo chị Nhung, những người hút thuốc khi chưa bỏ được cần chú ý đến những người xung quanh, nếu thấy trẻ em, phụ nữ thì không được hút, vì đây là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng. Tại các địa điểm vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đều có biển cấm hút thuốc. Tuy nhiên, nhiều ông bố lại đứng ở ngoài hút khi chờ con chơi xong, điều này khiến chị rất lo lắng và hạn chế đưa con đi chơi. 

Đồng chí Đặng Huyền Thương, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) cho biết: Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân về tác hại của thuốc lá. Những quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng được các ngành, địa phương, đơn vị quan tâm triển khai sâu rộng, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, như: Tuyên truyền thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm, hoạt động hưởng ứng; tập huấn kiến thức và truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các trường học, doanh nghiệp, khách sạn, UBND các xã, phường; phát tin, bài tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện truyền thông... Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của Nhà nước, địa phương về phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng được quan tâm. Tuy nhiên, hiệu quả chương tuyên truyền không được như mong muốn.
Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân, các cơ quan chức năng cần nhắc nhở, xử phạt nghiêm đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Những người phải chịu hít khói thuốc theo kiểu thụ động cũng cần lên tiếng, đấu tranh với các hành vi hút thuốc lá không đúng nơi, đúng chỗ, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh. Có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn còn tồn tại như: Việc cai nghiện thuốc lá không dễ dàng, người nghiện khó có thể bỏ thuốc được ngay; thuốc lá được bày bán công khai, ai cũng có thể dễ dàng mua được mà không bị quản lý; việc kiểm tra, xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng được quy định khá chặt chẽ, nhưng triển khai chưa hiệu quả, thiếu lực lượng thi hành, hình thức, biện pháp răn đe còn thiếu. Để xây dựng một môi trường văn minh, trong sạch, không có khói thuốc lá, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.


Việt Lâm

Các tin khác


Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Triển khai công tác y tế năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả đạt được năm 2021, triển khai công tác y tế năm 2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bảo vệ, quản lý người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 18/1, thêm 16.838 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17/1 đến 16h ngày 18/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới.

Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19 trong ngày

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19.

Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục