(HBĐT) - Ngày 4/8 là ngày nhiều niềm vui của 4 du học sinh Liên bang Nga mắc Covid-19. Họ nhập cảnh về Việt Nam ngày 17/7, được cách ly tại Trung đoàn 814 - Bộ CHQS tỉnh. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/7, cả 4 bệnh nhân được thu dung, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau 14 ngày điều trị với kết quả 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, họ đã được ra viện và trở về với gia đình. Đối với những bệnh nhân đó là niềm vui lớn, còn đối với cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng, ngành Y tế tỉnh nói chung thì đó còn là niềm tin: Sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19!

 


Bệnh nhân 399 thay mặt 4 bệnh nhân tặng hoa, cảm ơn đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong ngày ra viện.

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Khác với lần trước, chủng vi rút lần này rất nguy hiểm, có tính lây lan mạnh, ít triệu chứng, có trường hợp dương tính mà không có triệu chứng. Do vậy, công tác điều trị gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.       

Chia sẻ với chúng tôi, bác sỹ chuyên khoa I Hà Lê Cường, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Từ ngày 21/7, khoa tiếp nhận 4 ca bệnh Covid-19 để điều trị. Đây là một nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, do vậy, chúng tôi đề nghị nhân viên y tế tuyệt đối tuân thủ việc khử khuẩn, chăm sóc tại giường, quản lý mầm bệnh trong phòng cách ly. Về thuốc điều trị, bước đầu điều trị 4 bệnh nhân theo đúng phác đồ tốt nhất. Khoa phân công 3 ca trực, mỗi ca 8 tiếng, gồm 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng, y tá. Việc chăm sóc, nghỉ ngơi được tổ chức ngay tại khoa cùng với bệnh nhân. Mỗi ca, người trực phải mặc bộ quần áo bảo hộ đến kết thúc ca trực của mình. Trước khi điều trị, tôi và cán bộ khoa cũng làm công tác tư tưởng với y, bác sỹ, điều dưỡng rõ về nhiệm vụ của mình. Đặc biệt chú trọng tâm lý bệnh nhân. Với mỗi bệnh nhân, khi bị mắc bệnh có tâm lý sợ cộng đồng, gia đình kỳ thị. Cùng với đó là lo lắng, hoảng loạn. Ngoài thực hiện đúng phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng phù hợp… thì bác sỹ, điều dưỡng phải là người bạn của bệnh nhân, cùng đồng hành điều trị. Trong suốt quá trình điều trị, bác sỹ còn như một người nhà thân thiết của bệnh nhân, chia sẻ buồn vui, động viên, cổ vũ họ.

Tâm lý ổn định, lạc quan, hợp tác để điều trị là một trong những yếu tố then chốt để áp dụng những phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Bệnh nhân 398 cho biết: Dù là người lạc quan đến mấy, khi biết mình dương tính với Covid-19, cũng có tâm lý hoang mang, lo sợ. Nhưng các y, bác sỹ chính là người đã giúp bệnh nhân chúng tôi xua tan những âu lo, muộn phiền. Họ không hề giữ khoảng cách mà chăm sóc chúng tôi tận tình, chu đáo như những người thân trong gia đình. Điều đó đã giúp chúng tôi yên tâm điều trị, không còn mặc cảm xã hội.

Còn bệnh nhân 400 tâm sự: Khi nhận được kết quả dương tính với Covid-19, tôi thật sự hoang mang, lo lắng. Khi nhập viện rồi được các bác sỹ, điều dưỡng, thậm chí cả những chị lao công luôn động viên, chia sẻ, chúng tôi thực sự cảm thấy an lòng.

Bệnh nhân 401 cho hay: Những cuộc chuyện trò với các y, bác sỹ với những lời động viên, khích lệ của họ là liều thuốc quý báu. Các anh chị đã truyền năng lượng tích cực cho chúng tôi để chiến đấu với bệnh tật. Chúng tôi tin rằng, với tinh thần tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hòa Bình sẽ góp công lớn để chiến thắng đại dịch Covid-19.

      
Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục