(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.


Nhân viên nhà thuốc Mai Hoa (TP Hòa Bình) hướng dẫn người dân hạn sử dụng, xuất xứ của thuốc.

Để bảo vệ quyền lợi của người dân trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, đơn vị trực thuộc thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thị trường, làm tốt công tác dự báo, tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế. Cử cán bộ tham gia các đội kiểm tra liên ngành, tổ kiểm tra lưu động, qua đó góp phần giải quyết và xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, đặc biệt các lĩnh vực do Sở Y tế quản lý. Kiểm tra hành nghề y - dược tư nhân thực hiện theo Quyết định số 343/QĐ-SYT, ngày 3/2/2020; Quyết định số 2161, 2162/QĐ-SYT, ngày 26/8/2020. Tính đến nay, toàn tỉnh có tổng số 446 cơ sở hành nghề y dược tư nhân đang hoạt động. Đội ngũ này góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Trong năm 2020, Sở Y tế đã tổ chức 1 cuộc kiểm tra thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tại các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh. Thực hiện 2 cuộc kiểm tra hành nghề y dược tư nhân. Kết quả, trong tổng số 72 cơ sở hành nghề y dược tư nhân được kiểm tra có 52 cơ sở đạt, 20 cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 109,5 triệu đồng.

Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, có phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và người nhà. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhu cầu tăng cao của thị trường thực hiện hành vi vi phạm pháp các quy định về an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm quy định về khám, chữa bệnh. Đặc biệt, trên facebook, zalo khẩu trang y tế được rao bán tràn lan, khiến cơ quan chức năng khó khăn trong kiểm soát, quản lý. Bởi những mặt hàng này không có địa chỉ cụ thể, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh. 

Theo ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, thời gian tới, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển KT-XH, vừa thực hiện phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, kiến thức về phòng, chống dịch bệnh và các nội dung thuộc lĩnh vực y tế. Người dân cần chủ động tố giác những hành vi vi phạm để cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, người dân cần nghiêm túc thực hiện thông điệp  5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế  theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng dịch Covid-19. Cơ sở khám, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.


Thu Thủy

Các tin khác


Ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 đang cách ly tập trung tại khu cách ly Trung đoàn 814

(HBĐT) - Chiều 18/4, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, trong đó có 1 trường hợp được cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình (Trung đoàn 814, tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Phụ nữ Hòa Bình chung tay thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm

(HBĐT) - Trước nỗi lo các loại rau, quả tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hóa chất gây bệnh của người nội trợ, Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm đã ra mắt mô hình "Nhóm sản xuất rau hữu cơ" tại chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm. Nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Trên 10 tấn rau, củ, quả an toàn đã được xuất bán ra thị trường.

Khuyến khích người dân tải ứng dụng sổ sức khoẻ điện tử theo dõi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc vừa ra khuyến cáo về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Hòa Bình tiếp nhận 5.100 liều vắc-xin Covid-19

(HBĐT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vừa tiếp nhận 5.100 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, đây là đợt phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ. Hiện, số vắc xin này đã được CDC kiểm tra và nhập kho an toàn. Vắc xin được bảo quản trong kho dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn, CDC đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin và các trang thiết bị phục vụ tiêm chủng cho 12 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh ta về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 14/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và việc quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTHCTL giai đoạn 2018 – 2020 tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh. 

Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục