(HBĐT) - Trong thời gian qua, tình trạng thịt "bẩn”, ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu… tuồn vào chợ và các nhà hàng để tiêu thụ, khiến người dân canh cánh nỗi lo nhiễm bệnh ngay trên bàn ăn của gia đình và các nhà hàng. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng”, các loại hóa chất được sử dụng khi trồng và chăm sóc vật nuôi, cây trồng khiến người lo ngại.


Nhân viên nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang thu hoạch rau tại trang trại để chế biến các món ăn phục vụ nhu cầu thực khách.

Trước thực trạng đó, chủ nhà hàng Gia Hân - Bếp Mường Đà Giang (TP  Hòa Bình) đã nảy ý tưởng và quyết định triển khai thực hiện mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn để nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Nguyễn Trọng Tấn, chủ nhà hàng cho biết: Để triển khai mô hình,   đầu năm 2018, tôi thuê hơn 1 ha đất tại khu vực tổ 1, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) nghiên cứu kỹ lưỡng từ quy trình cải tạo đất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi đến quy trình chăm sóc nhằm thu được sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trong hơn 2 năm xây dựng, thâm canh theo phương châm "mùa nào thức ấy”, mô hình chuỗi sản xuất sạch từ trang trại đến bàn ăn của Nguyễn Trọng Tấn không chỉ đảm bảo cung cấp rau, củ, quả sạch, lợn bản địa, vịt cổ xanh cho 2 nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều lần trang trại đã cung cấp rau sạch cho Trung đoàn 814 (TP Hòa Bình), đơn vị tiếp nhận, quản lý công dân từ nước ngoài về Việt Nam để cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Gần đây nhất,  trang trại của Nguyễn Trọng Tấn đã hỗ trợ hơn 1 tấn rau, củ, quả cho người dân tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình)  bị phong tỏa để phòng, chống dịch  Covid-19. Việc làm thiết thực vì cộng đồng đó được các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương và dân cư trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Là một trong những người được giao nhiệm vụ trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi tại trang trại, chị Nguyễn Thị Sỹ chia sẻ: Tuân thủ nghiêm ngặt quy định của chủ trang trại, quá trình trồng, chăm sóc các loại rau, chăn nuôi lợn bản địa, vịt cổ xanh, chúng tôi tuyệt đối không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và thức ăn công nghiệp. Trồng rau hữu cơ và chăn nuôi theo phương pháp truyền thống nên thực phẩm đảm bảo sạch, bổ dưỡng, được khách hàng ưa chuộng.

Cùng với tạo nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu của thực khách và góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang đã tìm tòi, sưu tầm, đưa vào thực đơn nhiều món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Mường, Tày, Dao, Mông như: rau rừng - lòng cá, thắng cố ngựa, cỗ lá lợn bản… Từ cách làm đó, nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang ngày càng được thực khách gần xa tin tưởng, lựa chọn.

Anh Bùi Ngọc Tiến, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Đến nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang, tôi ấn tượng với các món ăn được chế biến theo phương thức truyền thống của các dân tộc. Tôi yên tâm về nguồn thực phẩm ở đây vì đã được chủ nhà hàng đưa vào thăm trang trại. Bạn tôi ở các tỉnh, thành phố khác khi về Hòa Bình được đưa đến đây thưởng thức cũng đánh giá cao những món ăn truyền thống, chế biến theo mô hình chuỗi sản phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn của nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường  Đà Giang.

Việc triển khai thực hiện mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn để nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang cho thấy, thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn đã, đang trở thành xu hướng sản xuất, tiêu dùng tất yếu được nhiều người tiêu dùng ủng hộ. Nắm bắt và lựa chọn xu thế này cũng có thể xem là hướng đi mới giúp các doanh nghiệp, nhà hàng không ngừng phát triển trong không gian kinh tế mở, đa chiều và nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng.


Đức Phượng 

Các tin khác


Nghề y - cao quý và những hy sinh thầm lặng

(HBĐT) - Sáng 22/2 ghi nhận một nữ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó cũng đã có những trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Nghề y với trọng trách cứu người, luôn là một nghề rất cao quý và không ít hiểm nguy. Hơn 1 năm qua, dịch Covid-19 xuất hiện, lây lan trên diện rộng với những diễn biến phức tạp. Đó thực sự là quãng thời gian vất vả nhưng cũng đầy vinh quang của các chiến sỹ áo trắng trên tất cả các mặt trận, từ thôn xóm, bản làng cho đến khu vực phong tỏa, cách ly, khu vực cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Toàn tỉnh còn 135 trường hợp cách ly tại nhà

(HBĐT) - Tính đến 15h ngày 25/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung và 135 trường hợp cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục