(HBĐT) - Ngày 14/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và việc quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTHCTL giai đoạn 2018 – 2020 tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh. Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thực hiện quy định của pháp luật về PCTHCTL, các sở, ban, ngành đã yêu cầu cán bộ, công nhân viên ký cám kết thực hiện việc "không hút thuốc lá ở nơi làm việc”, đồng thời đưa nội dung này vào tiêu chí đánh giá thi đua của cán bộ, công chức. 100% các huyện, thành phố đã ra văn bản chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện công tác PCTHCTL.
Theo số liệu thống kê, 60% các cơ quan hành chính Nhà nước của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà; 306 trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc là trong khuôn viên trường học, 2 bệnh viện tuyến tỉnh và 10 Trung tâm Y tế các huyện có quy định "Cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện”. Khoảng 50% khách sạn trên địa bàn thành phố có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá đúng quy định hoặc thực hiện nghiêm quy định "Cấm hút thuốc” trong khu vực trong nhà của khách sạn. Có khoảng 32,9% nam giới hút thuốc lá hàng ngày, 6,2% nam giới hút thuốc lá không thường xuyên; công nhân viên chức hút thuốc lá chiếm 17,9%.

Về kinh phí hoạt động PCTHCTL, từ năm 2018 – 2020, Sở Y tế được hỗ trợ gần 5 tỷ đồng chủ yếu sử dụng cho công tác tuyên truyền PCTHCTL.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã trao đổi về một số khó khăn liên quan đến công tác PCTHCTL. Đồng thời có một số kiến nghị đề xuất để công tác PCTHCTL ngày càng phát huy hiệu quả thiết thực.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các sở, ban, ngành cần có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể hơn và triển khai một cách đồng bộ từ tỉnh, huyện, xã. Cần tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn, phù hợp với từng đối tượng, chú trọng nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên. Hoạt động tuyên truyền cần đa dạng hóa bằng nhiều hình thức trực quan sinh động. Tăng cường vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền PCTHCTL. Riêng đối với ngành Y tế, cần tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, lực lượng thanh tra để thực hiện có hiệu quả công tác PCTHCTL. Tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về nhu cầu và việc giải ngân quỹ PCTHCTL.

Dương Liễu

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục