(HBĐT) - Gãy trên lồi cầu xương cánh tay trẻ em là loại gãy ở vị trí vào khoảng 5 cm trên nếp gấp khuỷu tay. Loại gãy này rất hiếm gặp ở người trưởng thành hoặc người cao tuổi nhưng lại phổ biến ở trẻ em. Đây là loại gãy ngoài khớp, có thể kèm theo biến chứng mạch máu và thần kinh, hoặc để lại di chứng vẹo khuỷu nếu điều trị không tốt.

 


Hình ảnh trước nắn (ảnh trên) và sau nắn (ảnh dưới).

Trong thực tế lâm sàng, gãy trên lồi cầu hay gặp nhất trong các loại gãy khác của xương cánh tay. Thường gặp ở trẻ em 10 tuổi trở lại, gặp nhiều ở trẻ từ 5 - 10 tuổi, thường gặp ở trẻ nam nhiều hơn nữ.
Tại Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thường xuyên tiếp nhận, điều trị các trường hợp gãy trên lồi cầu xương cánh tay trẻ em. Phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn kéo nắn bó bột. Một số trường hợp phải can thiệp phẫu thuật vì tổn thương phức tạp, bệnh nhân đến muộn gây sưng nề không điều trị bảo tồn được hoặc sửa các di chứng do can lệch...

Từ thực tiễn điều trị tại khoa, đề tài nghiên cứu khoa học với nội dung "Đánh giá kết quả điều trị bảo tồn gãy trên lồi cầu xương cánh tay trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình” đã được Khoa Chấn thương chỉnh hình thực hiện, nghiên cứu trên gần 50 trẻ đến điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Qua đó cho thấy, trên 69,8% là do tai nạn sinh hoạt, còn lại 31,2% là do tai nạn giao thông và các tai nạn khác. Đáng báo động là mặc dù đã có nhiều tiến bộ về điều trị, tuy nhiên kết quả xa trong nghiên cứu cũng cho thấy, còn khoảng 4,7% bệnh nhi có kết quả điều trị chưa thực sự tốt như hạn chế vận động khớp khuỷu, trẻ sẽ phải tập phục hồi chức năng kéo dài hoặc phải can thiệp phẫu thuật. Nguyên nhân của các biến chứng này là do trẻ có tổn thương nặng; gãy trên lồi cầu độ IV, trẻ đến muộn do đã điều trị thuốc của các thầy lang, hoặc một số trường hợp sau khi tháo bột trẻ không tập vận động khớp theo hướng dẫn.

Do vậy, chúng tôi khuyến cáo, đối với trẻ em trong lứa tuổi vận động cần được tư vấn cho bố mẹ và nhà trường trong việc quản lý con em mình. Đặc biệt khi trẻ bị tai nạn, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có uy tín và chuyên ngành chấn thương chỉnh hình trong thời gian sớm nhất để được khám, tư vấn điều trị kịp thời, tránh những hậu quả không đáng có.
 
Đinh Thế Hải  
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)


Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục