(HBĐT) - Với quan điểm xuyên suốt không lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền huyện Kim Bôi đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch (PCD) ở cơ sở trong tình hình mới - đồng chí Nguyễn Hoàng Phi, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Kim Bôi cho biết.


Chốt kiểm soát trên đường 12B, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn.

Trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Dù vậy, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức từ huyện xuống cơ sở đề cao cảnh giác, tiếp tục siết chặt các biện pháp PCD bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Xã Nam Thượng có gần 5.900 nhân khẩu, qua rà soát có khoảng 1.000 lao động đi làm việc ở các địa phương khác. Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Thảo cho biết: Số lao động trở về địa phương không nhiều và đều được cách ly đúng quy định. Tính đến nay, toàn xã có 27 công dân từ các địa phương khác trở về đã được cách ly tại trường mầm non Nam Thượng. Xã duy trì tốt tổ Covid-19 cộng đồng với 21 thành viên, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng kiểm soát, rà soát người từ vùng dịch trở về để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người… Đồng thời nắm bắt, tuyên truyền các hộ có con em đi làm xa không nên trở về địa phương theo tinh thần "ai ở đâu ở yên đó"…

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình địa bàn và các hoạt động người nước ngoài, người trong nước, người từ vùng dịch hoặc qua vùng dịch về địa phương, người dân đi học tập, làm ăn ở các tỉnh có dịch về địa phương hoặc người dân địa phương khác đến huyện, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định. Toàn huyện có 10 trường hợp F1 (có 1 trường hợp đi cùng chuyến bay có bệnh nhân dương tính, còn lại là F1 từ tỉnh Bắc Giang về). Hiện đang cách ly y tế 1 trường hợp; cách ly tập trung 418 trường hợp (cộng dồn 1.526 trường hợp). Địa điểm cách ly tại trụ sở xã Hạ Bì cũ; Công an huyện (cơ sở 2) và các điểm cách ly tập trung tại 15 xã. Có 180 trường hợp cách ly tại nhà. Đến nay, huyện đã lấy 5.019/5.019 mẫu đều âm tính. Huyện duy trì 7 chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường giáp ranh với các huyện bạn từ ngày 28/7.

Đặc biệt, UBND huyện quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của BTV Tỉnh ủy về phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong tình hình mới, chú trọng phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, người có uy tín trong cộng đồng, công an viên, dân quân tự vệ và các đoàn thể triển khai nghiêm túc các biện pháp PCD Covid-19, bảo vệ vùng xanh an toàn. Duy trì các chốt kiểm soát PCD; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn. Kiểm soát người cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà; quản lý, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe, khai báo y tế của người dân... Huyện chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tự bảo vệ của Nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp PCD trong tình hình mới; bắt buộc đeo khẩu trang nơi đông người, trên phương tiện giao thông, nơi công cộng; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch… Quyết tâm bảo vệ vùng xanh an toàn trên địa bàn.


Lê Chung

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục