(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Theo đó, tổng số có trên 32 nghìn thẻ BHYT bị cắt giảm. Sau khi bị cắt giảm, tỷ lệ tham gia BHYT toàn huyện là 80%, giảm 17% so với trước. Số lượng thẻ BHYT bị cắt giảm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thụ hưởng BHYT của Nhân dân, ảnh hưởng đến việc hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện. Đồng thời ảnh hưởng đến chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025.


Bộ phận một cửa BHXH huyện Lạc Sơn giải quyết thủ tục BHXH, BHYT nhanh gọn, lồng ghép tuyên truyền chính sách BHYT đến người dân.

Đồng chí Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: Khi người dân bị cắt giảm, không được hỗ trợ tham gia BHYT sẽ rất thiệt thòi về quyền lợi, nhất là với những người tham gia BHYT nhiều năm. Do vậy, BHXH huyện tích cực phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền để Nhân dân, người tham gia BHYT hiểu rõ về nội dung của Quyết định số 861/QĐ-TTg. Đồng thời tuyên truyền chế độ, chính sách BHYT hộ gia đình và vận động Nhân dân tham gia để được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục. Phối hợp UBND các xã ra khỏi vùng khó khăn rà soát, lập danh sách gửi cơ quan quản lý đối tượng, cấp BHYT cho người trên 80 tuổi, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mà trước đây cấp thẻ BHYT mã DT. Tuyên truyền cho phụ huynh học sinh mua BHYT học sinh tại các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. Tuyên truyền cho những người có BHYT cài đặt ứng dụng BHXH số VssID trên điện thoại di động, tạo điều kiện thuận lợi khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Phối hợp Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các nhà trường do phòng quản lý tại 7 xã ra khỏi vùng khó khăn khẩn trương thông báo đến phụ huynh học sinh được biết và đăng ký mua BHYT cho con em; thực hiện thu BHYT học sinh từ ngày 1/7/2021. Đề nghị các đại lý thu BHXH, BHYT Bưu điện, các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tại 7 xã tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.

Với nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, ngành BHXH, đến cuối tháng 9, trên địa bàn huyện đã có trên 13 nghìn người tiếp tục tham gia BHYT ở các đối tượng khác nhau. Theo chỉ tiêu BHXH tỉnh giao trong 4 tháng cuối năm, BHXH huyện sẽ phát triển thêm 16,4 nghìn người tham gia BHYT. Đây là đơn vị được giao chỉ tiêu cao nhất của tỉnh. Với trách nhiệm nặng nề này, đồng chí Bùi Văn Kiền cho biết thêm: BHXH huyện giao các lãnh đạo BHXH huyện phụ trách công tác phát triển đối tượng ở các xã, nhằm theo dõi sát công tác phát triển đối tượng BHYT các xã. Tham mưu UBND huyện quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn nhằm nâng cao trách nhiệm chính quyền địa phương với công tác phát triển đối tượng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền lồng ghép với nhiều hình thức khác nhau. Như thời gian qua đã phối hợp Phòng LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị cho cán bộ thôn, xóm, già làng, trưởng bản bằng hình thức trực tuyến, có 24 xã, thị trấn tham gia với 600 người. Từ hội nghị này đã vận động cán bộ tuyên truyền đến xóm, hộ gia đình về chính sách BHXH, BHYT. Đối với cán bộ ở các đại lý bưu điện, cán bộ cấp xã phụ trách BHXH giao chỉ tiêu cụ thể công tác phát triển đối tượng. Vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Hàng tháng, báo cáo tiến độ và phản ánh những khó khăn, vướng mắc cùng ngành BHXH tháo gỡ. Phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT theo kế hoạch, không để người tham gia BHYT thiệt thòi. 


Việt Lâm

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục