(HBĐT) - 3 dãy nhà phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) được đưa vào sử dụng đến nay đã trên 20 năm, trong đó, 1 dãy nhà xây dựng từ năm 1982. Hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng nhu cầu KCB, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho đội ngũ y, bác sỹ làm việc tại trạm - đó là thực tế diễn ra tại trạm y tế (TYT) xã Mỹ Hòa (Tân Lạc). Các ngành chức năng cần quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí để đầu tư, cải tạo nâng cấp TYT xã, đáp ứng nhu cầu KCB của Nhân dân trên địa bàn.Toàn bộ các phòng chức năng tại dãy nhà sản đều tạm dừng hoạt động do hệ thống cơ sở vật chất xuống cấp, hư hỏng nặng. 

Khảo sát thực tế tại TYT xã, cổng ra vào rỉ sét, các dãy nhà cũ kỹ, xập xệ… Các phòng chức năng hầu hết trần, tường đều bị bong tróc, rêu mốc do thấm nước, gạch lát nền sụt lún. Phòng hội trường rộng chừng 20 m2 tối tăm, thiếu ánh điện là nơi làm việc hàng ngày của tất cả cán bộ, y, bác sỹ, cũng là nơi được tận dụng để tổ chức sinh hoạt tập thể, giao ban định kỳ. Y sỹ Bùi Thị Liên cho biết: "Toàn bộ các dãy nhà, phòng chức năng của TYT xã sau thời gian dài sử dụng hiện đã hư hỏng nặng. Thiếu phòng bệnh, các phòng chức năng khác phải dồn lại để duy trì hoạt động nên rất chật chội, bất tiện. Vào thời điểm mưa to kéo dài, trần nhà bị dột, nước chảy lênh láng, đội ngũ y tế phải di chuyển sang dãy nhà KCB để yên tâm làm việc, mặt khác đảm bảo an toàn cho chính bản thân bởi tiềm ẩn nguy cơ đổ sập. Trụ sở làm việc xuống cấp không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng, công tác KCB và chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

TYT xã có diện tích trên 2.119,2 m2, diện tích sử dụng khoảng 1.600 m2, các dãy nhà, phòng chức năng xây dựng trên diện tích 335 m2. Với 3 dãy nhà cấp 4, gồm phòng KCB, phòng trực, dãy nhà sản... TYT hiện có 6 cán bộ, y, bác sỹ. Bình quân mỗi năm, trạm tư vấn, theo dõi sức khỏe và KCB cho trên 3.000 lượt bệnh nhân, chủ yếu là bệnh tăng huyết áp và các bệnh thông thường khác… Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do yêu cầu tổ chức khám sàng lọc và tiêm vắc xin với số lượng người dân đến đông, TYT phải chuyển địa điểm tiêm sang trụ sở làm việc UBND xã.

TYT xuống cấp, hệ thống cơ sở vật chất không đảm bảo gây khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân của địa phương có trên 4.000 dân số. Khoảng 3 năm trở lại đây, các phòng chức năng tại dãy nhà sản đều tạm dừng hoạt động, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân bởi không đảm bảo an toàn tiến hành thủ thuật.

Ông Bùi Văn Sửu ở xóm Đon cho biết: Tháng nào tôi cũng tới TYT xã để thăm khám bệnh và cấp phát thuốc. Mặc dù hệ thống cơ sở hạ tầng tại trạm xuống cấp nhưng vì tuổi đã cao, nhà cách Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc gần 10 km nên tôi không thể thường xuyên đi lại. Chính vì vậy, tôi mong muốn các ngành chức năng quan tâm, nâng cấp xây dựng TYT xã khang trang để người dân chúng tôi được khám bệnh trong điều kiện tốt nhất”.   

Đồng chí Bùi Thị Huyền, Trưởng TYT xã Mỹ Hòa cho biết: "Trước thực tế cơ sở vật chất phòng chức năng xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, không đáp ứng yêu cầu KCB, mong muốn trong thời gian sớm nhất, chính quyền các cấp, ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí để nâng cấp, xây dựng trạm đảm bảo theo các tiêu chí của ngành y tế. Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác KCB. Qua đó nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương”.


Đức Anh

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục