(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây tác động tiêu cực đến đời sống người dân, trong đó có người mắc bệnh mãn tính, các bệnh nhân ung thư… khi nhiều bệnh viện tuyến T.Ư do dịch Covid-19 không thể tiếp nhận bệnh nhân. Trong bối cảnh đó, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã thực hiện tối ưu quy trình tiếp nhận bệnh nhân ung thư, đảm bảo an toàn phòng dịch, đồng thời mang lại cơ hội điều trị liên tục cho bệnh nhân mắc ung thư.Y, bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám cho bệnh nhân.

Em Tr.V.B.Kh., 11 tuổi, quê ở huyện Lạc Thủy mắc ung thư xương giai đoạn 3. Từ cuối năm 2020, Kh. thường xuyên phải xuống Bệnh viện K để xạ trị theo phác đồ của bệnh viện. Tuy nhiên, từ tháng 4/2021, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, TP Hà Nội thực hiện giãn cách, Bệnh viện K không thể tiếp nhận bệnh nhân để thực hiện công tác phòng, chống dịch, Kh. đứng trước nguy cơ gián đoạn điều trị. Trước tình thế đó, bố mẹ quyết định đưa Kh. nhập viện Khoa Ngoại thần kinh  - Ung bướu (BVĐK tỉnh) để điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa, Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu cho biết: Kh. nhập viện trong trạng thái thể trạng gầy gò, khớp gối xưng to, nguy cơ khối u xâm lấn lan rộng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay khi Kh. nhập viện, Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện, hội chẩn với bác sỹ tại Bệnh viện K đang điều trị cho Kh. và đưa ra phác đồ điều trị tiếp. Ban đầu, Kh. chỉ định thực hiện các đợt xạ trị tại khoa để chờ dịch Covid-19 giảm bớt sẽ quay lại Hà Nội điều trị. Tuy nhiên, qua quá trình điều trị tại bệnh viện, thường xuyên được hội chẩn từ các chuyên gia đầu ngành, và áp dụng các y thuật điều trị hiện đại, gia đình quyết định cho Kh. tiến hành cắt bỏ khối u khớp gối tại BVĐK tỉnh. Đến nay, sau hơn 3 tháng điều trị, Kh. đã được xuất viện về nhà, sức khỏe ổn định.

Tr.V.B.Kh. không phải là trường hợp duy nhất được điều trị liên tục trong phác đồ điều trị khi dịch Covid-19 bùng phát ở các tỉnh, thành phố. Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa cho biết thêm: Từ tháng 4/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân điều trị từ Hà Nội chuyển về. Đối với người bệnh mắc ung thư, việc điều trị liên tục là yếu tố quan trọng, giúp bệnh tình tiến triển tốt. Xác định điều đó, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với công tác phòng, chống dịch, BVĐK tỉnh đã tính đến kế hoạch tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc các chứng bệnh mạn tính, bệnh nhân ung thư điều trị. Điều trị bệnh nhân ung thư là một trong những điều trị khó, vì vậy, BVĐK tỉnh tăng cường công tác hội chẩn, tư vấn để có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cố gắng áp dụng những kỹ thuật tiên tiến của y khoa trong điều trị ung thư.

Theo kế hoạch, Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu đáp ứng được 70 giường bệnh, tuy nhiên, trong thời gian qua, Khoa đã phải thực kê lên hơn 90 giường bệnh để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB). Tiến sĩ Trương Như Hiển, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu cho biết: Để đáp ứng yêu cầu KCB, Khoa tăng cường đào tạo cán bộ theo các chương trình đào tạo như: Đào tạo từ dự án bệnh viện vệ tinh, hội thảo, tập huấn nhằm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành để triển khai các kỹ thuật mới, phù hợp thực tế, chuyên sâu. Vì vậy, đến nay, trong điều trị ung bướu, Khoa đã có thể thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán bệnh như sinh thiết u phổi, gan, u vú, hạch dưới hướng dẫn của CTScaner để xét nghiệm; dùng hóa chất, thuốc đích điều trị ung thư, điều trị chống đau, giảm nhẹ trong ung thư, phẫu thuật bảo tồn hoặc triệt để các bệnh vung thư… Với mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán, Khoa đã đưa ra lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc người bệnh toàn diện, an toàn và hiệu quả.

Để tiếp tục đáp ứng tốt hơn nhu cầu KCB của Nhân dân, đáp ứng quy mô bệnh viện hạng I của tỉnh và vùng, Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu đang nỗ lực chuẩn bị các bước để tách thành 2 khoa, gồm: Khoa Ngoại thần kinh - Tạo hình và Khoa Ung bướu, nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tỉnh, giảm khó khăn và giảm tải tuyến T.Ư.

Đinh Hoà

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục