Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

 


Vaccine Pfizer được sử dụng để tiêm cho học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội (Ảnh: Minh Duy)

Chỉ thời gian ngắn sau khi biến thể mới ghi nhận tại Nam Phi, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố Omicron là "biến thể đáng quan ngại”. Hiện các nhà khoa học đang "chạy đua” nhằm đánh giá mức độ nguy hiểm của biến thể mới, nhưng từ những thông tin ban đầu về khả năng lây nhiễm (có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến thể Delta), nguy cơ tái nhiễm... các chuyên gia y tế đều cho rằng nguy cơ biến thể Omicron lây lan toàn cầu là rất cao.

Ngay lập tức, nhiều nước đã triển khai những biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới này, thậm chí áp dụng hạn chế đi lại, cấm nhập cảnh đối với những người đến từ một số nước phía nam châu Phi...

Tại Việt Nam, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 thì đến hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến thể Omicron. Tuy nhiên, với cách ứng phó mà nhiều nước đang áp dụng cho thấy, nước ta cũng cần có ngay các biện pháp để ngăn chặn phù hợp và hiệu quả, đặc biệt từ những bài học trong ứng phó làn sóng dịch Covid-19 thứ tư vừa qua đòi hỏi các biện pháp từ xa, từ sớm.

Trước hết, các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện công tác giám sát, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19; chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến thể mới, nhất là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi... Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến thể của virus SARS-CoV-2 nhằm đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Cuộc chiến chống dịch cần sự chung tay của các ngành liên quan trong việc kiểm soát chặt chẽ người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là từ những quốc gia, khu vực đang có sự lây lan của biến thể Omicron.

Các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hơn lúc nào, hết cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch. Thực hiện giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng...

Về phía người dân, cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn của ngành y tế; cố gắng thay đổi nhiều nhất, nhanh nhất các thói quen, sở thích không phù hợp; duy trì áp dụng thông điệp 5K kết hợp tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19... Các chuyên gia dịch tễ cho rằng, thực hiện tốt 5K hoàn toàn có thể hạn chế nguy cơ dịch lây lan nếu biến thể mới xâm nhập.

                                                               Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam bỏ lỡ các mũi tiêm chủng cơ bản trong đại dịch COVID-19

Thống kê từ UNICEF, hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều cơ bản trong chương trình tiêm chủng thường xuyên năm 2021, tăng gấp gần 4 lần năm 2019.

Xã Phú Nghĩa: Một cháu bé 4 tuổi bị đuối nước tử vong

(HBĐT) - Chiều 11/8, tại xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) xảy ra vụ việc thương tâm, một cháu bé 4 tuổi tử vong do đuối nước.

Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục