(HBĐT) - Trong những ngày qua, không khó để bắt gặp hình ảnh của đội ngũ y, bác sỹ ngồi nghỉ ngay tại nền nhà, hay tranh thủ nằm nghỉ trên những chiếc ghế khu vực chờ của bệnh nhân sau khi quá mệt vì làm việc liên tục, thực hiện lấy mẫu test nhanh các trường hợp liên quan đến ca F0; những bữa ăn vội không đúng bữa; những ngày đi xuyên đêm đến gần sáng để truy vết F1, F2 và lấy mẫu làm xét nghiệm Covid-19... Đó là những khó khăn, vất vả đội ngũ cán bộ y tế TP Hòa Bình phải đối mặt khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn từ ngày 23/11 đến nay.


Cán bộ y tế phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) thể hiện tinh thần lạc quan, khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Từ khi bùng phát dịch đến nay, phường Đồng Tiến là địa bàn ghi nhận số ca F0 nhiều nhất thành phố, đến ngày 5/12, phường có tổng số 48 ca F0, được UBND tỉnh công bố cấp độ dịch ở mức độ 4 - vùng đỏ, nên đội ngũ y, bác sỹ của trạm y tế phường vất vả hơn rất nhiều. Từ ngày 23/11 đến nay, 100% cán bộ, y, bác sỹ của trạm đều ăn, ngủ và làm việc tại trạm, chưa được về nhà. Có cán bộ con còn rất nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ nên đành tạm xa gia đình. Không đủ giường để nằm, các y, bác sỹ trải đệm, chiếu xuống nền đất làm chỗ ngủ. Bữa ăn trưa thường vào 14h, bữa tối vào 23h hàng ngày.

Y sỹ Lê Thị Dung, cán bộ trạm y tế phường Đồng Tiến chia sẻ: "Từ khi dịch bùng phát đến nay, các con tôi phải gửi ông bà nội chăm sóc, cháu bé mới được 1 tuổi còn chưa cai sữa, khóc vì nhớ mẹ. Nhưng tôi đành gác lại niềm riêng cùng với cán bộ, y, bác sỹ của trạm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Để khoanh vùng, dập dịch kịp thời, lực lượng cán bộ y tế thành phố phải khẩn trương, nhanh chóng lên đường bất kể thời gian, có những ngày phải làm việc suốt đêm, khi mọi người, mọi nhà đã ngon giấc để đến từng nhà có trường hợp F1 lấy mẫu đi xét nghiệm. Để giúp khoanh vùng kịp thời, trong 1 ngày, cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế phường Phương Lâm phải gồng mình hoàn thành việc lấy mẫu test nhanh cho 1.500 tiểu thương sống và kinh doanh tại chợ Nghĩa Phương, trục đường Điện Biên Phủ, chợ Vinaconex và các trục đường xung quanh chợ Nghĩa Phương có liên quan đến ca F0 ở chợ Nghĩa Phương. Không chỉ khẩn trương khoanh vùng, truy vết để nhanh chóng tách F0 khỏi cộng đồng, cán bộ trạm y tế phường còn cùng lúc gánh thêm nhiệm vụ tiêm vắc xin cho học sinh, trẻ em từ 12 - 17 tuổi, tham gia hướng dẫn, trả lời thắc mắc của người dân trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch. Ở trong vùng dịch, luôn phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và là những người tiếp xúc đầu tiên với nguồn bệnh, hầu hết y, bác sỹ ở đây đều ăn ngủ tại trạm để thực hiện nhanh nhất nhiệm vụ khi cần, vừa để phòng tránh dịch bệnh cho gia đình, người thân. "Điện thoại di động, zalo là phương tiện duy nhất kết nối với gia đình. Từ nhắc nhở con cách phòng tránh, vệ sinh cá nhân, ăn uống đảm bảo đề kháng, lịch học online… Đó vừa là nỗi lo của người mẹ đồng thời cũng là động lực, là niềm an ủi giúp chúng tôi có thêm sức mạnh để tiếp tục cuộc chiến này”, đó là tâm sự của những cán bộ, y, bác sỹ trong vùng tâm dịch Đồng Tiến.

Vất vả là thế nhưng đội ngũ cán bộ y tế TP Hòa Bình luôn giữ vững tinh thần lạc quan, khắc phục mọi khó khăn với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giúp TP Hòa Bình nhanh chóng khoanh vùng, khống chế không để dịch bùng phát ra cộng đồng.

Đinh Hòa


Các tin khác


Hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam bỏ lỡ các mũi tiêm chủng cơ bản trong đại dịch COVID-19

Thống kê từ UNICEF, hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều cơ bản trong chương trình tiêm chủng thường xuyên năm 2021, tăng gấp gần 4 lần năm 2019.

Xã Phú Nghĩa: Một cháu bé 4 tuổi bị đuối nước tử vong

(HBĐT) - Chiều 11/8, tại xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) xảy ra vụ việc thương tâm, một cháu bé 4 tuổi tử vong do đuối nước.

Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục