(HBĐT) - Trong những ngày qua, không khó để bắt gặp hình ảnh của đội ngũ y, bác sỹ ngồi nghỉ ngay tại nền nhà, hay tranh thủ nằm nghỉ trên những chiếc ghế khu vực chờ của bệnh nhân sau khi quá mệt vì làm việc liên tục, thực hiện lấy mẫu test nhanh các trường hợp liên quan đến ca F0; những bữa ăn vội không đúng bữa; những ngày đi xuyên đêm đến gần sáng để truy vết F1, F2 và lấy mẫu làm xét nghiệm Covid-19... Đó là những khó khăn, vất vả đội ngũ cán bộ y tế TP Hòa Bình phải đối mặt khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn từ ngày 23/11 đến nay.


Cán bộ y tế phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) thể hiện tinh thần lạc quan, khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Từ khi bùng phát dịch đến nay, phường Đồng Tiến là địa bàn ghi nhận số ca F0 nhiều nhất thành phố, đến ngày 5/12, phường có tổng số 48 ca F0, được UBND tỉnh công bố cấp độ dịch ở mức độ 4 - vùng đỏ, nên đội ngũ y, bác sỹ của trạm y tế phường vất vả hơn rất nhiều. Từ ngày 23/11 đến nay, 100% cán bộ, y, bác sỹ của trạm đều ăn, ngủ và làm việc tại trạm, chưa được về nhà. Có cán bộ con còn rất nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ nên đành tạm xa gia đình. Không đủ giường để nằm, các y, bác sỹ trải đệm, chiếu xuống nền đất làm chỗ ngủ. Bữa ăn trưa thường vào 14h, bữa tối vào 23h hàng ngày.

Y sỹ Lê Thị Dung, cán bộ trạm y tế phường Đồng Tiến chia sẻ: "Từ khi dịch bùng phát đến nay, các con tôi phải gửi ông bà nội chăm sóc, cháu bé mới được 1 tuổi còn chưa cai sữa, khóc vì nhớ mẹ. Nhưng tôi đành gác lại niềm riêng cùng với cán bộ, y, bác sỹ của trạm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Để khoanh vùng, dập dịch kịp thời, lực lượng cán bộ y tế thành phố phải khẩn trương, nhanh chóng lên đường bất kể thời gian, có những ngày phải làm việc suốt đêm, khi mọi người, mọi nhà đã ngon giấc để đến từng nhà có trường hợp F1 lấy mẫu đi xét nghiệm. Để giúp khoanh vùng kịp thời, trong 1 ngày, cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế phường Phương Lâm phải gồng mình hoàn thành việc lấy mẫu test nhanh cho 1.500 tiểu thương sống và kinh doanh tại chợ Nghĩa Phương, trục đường Điện Biên Phủ, chợ Vinaconex và các trục đường xung quanh chợ Nghĩa Phương có liên quan đến ca F0 ở chợ Nghĩa Phương. Không chỉ khẩn trương khoanh vùng, truy vết để nhanh chóng tách F0 khỏi cộng đồng, cán bộ trạm y tế phường còn cùng lúc gánh thêm nhiệm vụ tiêm vắc xin cho học sinh, trẻ em từ 12 - 17 tuổi, tham gia hướng dẫn, trả lời thắc mắc của người dân trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch. Ở trong vùng dịch, luôn phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và là những người tiếp xúc đầu tiên với nguồn bệnh, hầu hết y, bác sỹ ở đây đều ăn ngủ tại trạm để thực hiện nhanh nhất nhiệm vụ khi cần, vừa để phòng tránh dịch bệnh cho gia đình, người thân. "Điện thoại di động, zalo là phương tiện duy nhất kết nối với gia đình. Từ nhắc nhở con cách phòng tránh, vệ sinh cá nhân, ăn uống đảm bảo đề kháng, lịch học online… Đó vừa là nỗi lo của người mẹ đồng thời cũng là động lực, là niềm an ủi giúp chúng tôi có thêm sức mạnh để tiếp tục cuộc chiến này”, đó là tâm sự của những cán bộ, y, bác sỹ trong vùng tâm dịch Đồng Tiến.

Vất vả là thế nhưng đội ngũ cán bộ y tế TP Hòa Bình luôn giữ vững tinh thần lạc quan, khắc phục mọi khó khăn với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giúp TP Hòa Bình nhanh chóng khoanh vùng, khống chế không để dịch bùng phát ra cộng đồng.

Đinh Hòa


Các tin khác


JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống xử lý nước thải và nồi hấp 2 cửa, với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).

Cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 17/1 cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

(HBĐT) - Chiều 17/1, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp

Ngày 17/1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Huyện Yên Thủy phòng, chống dịch Covid-19: Chủ động phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả

(HBĐT) - Dù đang ở cấp độ 1 về mức độ dịch Covid-19 của tỉnh, song với quan điểm xuyên suốt tuyệt đối không chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Yên Thủy đang quyết liệt, chủ động, tích cực hơn với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình” - đồng chí Bùi Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.  

Hà Nội công bố 2.983 ca F0 trong ngày 16/1

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 15/1/2022 đến 18 giờ ngày 16/1/2022, Hà Nội ghi nhận 2.983 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; quận Đống Đa nhiều nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục