(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.


Các trường hợp F0 ổ dịch chi trường mầm non xóm Đổn, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Phát hiện kể từ ngày 30/12/2021, ổ dịch chi trường mầm non xóm Đổn được các ngành chức năng của huyện cùng với xã Văn Nghĩa tích cực khoanh vùng, khống chế mức độ lây lan dịch. Trong phạm vi ổ dịch đã có 53 trường hợp dương tính, 380 trường hợp F1. Trong 7 ngày qua đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 2.831 lượt người. Đồng chí Bùi Văn Thơ, Chủ tịch UBND xã Văn Nghĩa cho biết: Ngay khi phát hiện 13 trường hợp F0, bao gồm cô giáo và trẻ mầm non, Ban chỉ đạo xã đã báo cáo huyện, đồng thời triệu tập các thành viên, ngành, đoàn thể họp, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (PCD), sẵn sàng về trang thiết bị, phục vụ hậu cần để đảm bảo cách ly và tiến hành truy vết F1, trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, đi làm xa về.

Bên cạnh việc chỉ đạo trực tiếp các xã có ổ dịch tiến hành kiểm soát chặt chẽ, triệt để người ra, vào địa bàn, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện yêu cầu 24/24 xã, thị trấn chủ động điều chỉnh phương án, kế hoạch PCD, thường xuyên tầm soát, test nhanh trong cộng đồng. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ phải nhanh chóng khoanh vùng với phạm vi phù hợp, tiến hành truy vết thần tốc. Tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao ý thức PCD. Ngành y tế làm tốt công tác cách ly, điều trị và tiêm vắc xin đảm bảo tiến độ.

Công tác PCD tiếp tục được các ngành, các cấp toàn huyện quan tâm. Ngoài 2 khu cách ly vùng đặt tại điểm UBND xã Bình Cảng (cũ) thuộc xã Vũ Bình, UBND xã Chí Thiện (cũ) thuộc xã Quyết Thắng, đáp ứng điều kiện cách ly cho khoảng 110 người, huyện thiết lập khu thu dung điều trị F0 tại Trung tâm Y tế huyện đảm bảo cơ số giường bệnh. Bình quân mỗi ngày, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho hàng trăm trường hợp liên quan đến các ổ dịch. Đồng thời, tiến hành truy vết các F1, người về từ vùng nguy cơ rất cao (màu đỏ) và vùng phong toả để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng các biện pháp PCD theo quy định.

Theo đồng chí Bùi Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, một trong những nhiệm vụ hết sức lưu ý hiện nay là quản lý, giám sát các trường hợp từ vùng dịch về quê ăn Tết. Các trạm y tế xã, thị trấn tiếp tục rà soát, xác minh và quản lý, giám sát chặt những trường hợp này. Đặc biệt, trong điều kiện áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với các F1, người về từ vùng dịch, vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng càng cần được phát huy. 520 tổ Covid-19 cộng đồng trên toàn huyện được xem là nhân lực cốt lõi, quyết định sự thành công trong công tác PCD và việc kiểm soát chặt chẽ người ra/vào địa bàn, hạn chế tối đa ca F0.

Tính đến ngày 9/1, có 156 bệnh nhân đã ra viện, 164 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Kết quả tiêm vắc xin Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 96,3%, mũi 2 đạt 91,6%; học sinh từ 12 - 17 tuổi đã tiêm đạt 97,36%. Quán triệt tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Chính phủ, huyện chú trọng triển khai các biện pháp phù hợp với diễn biến dịch. Trước hết tập trung thu dung điều trị F0 tại các ổ dịch, mở rộng điều tra truy vết, làm xét nghiệm đối với các F1. Tiếp tục tạm dừng hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết. Khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp "5K", tăng cường tự bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng.

Bùi Minh

Các tin khác


Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục