(HBĐT) - Dù đang ở cấp độ 1 về mức độ dịch Covid-19 của tỉnh, song với quan điểm xuyên suốt tuyệt đối không chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Yên Thủy đang quyết liệt, chủ động, tích cực hơn với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình” - đồng chí Bùi Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.  


Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Thủy tăng cường kiểm tra cơ sở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Huyện thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc quy định "5K" của Bộ Y tế, phát huy vai trò của hệ thống chính trị, tổ Covid-19 cộng đồng, đẩy mạnh công tác tiêm chủng. Trong suốt quá trình triển khai phòng, chống dịch (PCD), toàn hệ thống luôn bám sát 5 nguyên tắc cơ bản "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch”; tập trung rà soát, truy vết, quản lý, cách ly người bệnh/nghi mắc bệnh; củng cố, thành lập mới và kích hoạt lại các khu cách ly tập trung; kích hoạt các đội phản ứng nhanh, bố trí thường trực PCD 24/24h. Tổ chức các đợt test nhanh sàng lọc đối với người dân tại khu vực có ca nhiễm, khu vực, đối tượng có nguy cơ cao trong cộng đồng để chủ động triển khai các biện pháp PCD phù hợp. Tiếp tục giám sát nghiêm trường hợp từ địa phương khác về, chỉ định xét nghiệm theo quy định. Đến ngày 16/1, tổng số ca dương tính cộng dồn là 214 trường hợp. 

Cùng với việc test nhanh sàng lọc cho các đối tượng, huyện đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin theo đúng hướng dẫn, đến nay, đối tượng trên 18 tuổi có tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 97,8%, mũi 2 đạt 96,3%; trẻ từ 12 - 17 tuổi mũi 1 đạt 97,6%, mũi 2 đạt 92,4%; đang triển khai tiêm mũi 3 cho đối tượng là cán bộ y tế địa phương, người suy giảm miễn dịch, người già yếu có bệnh nền… Quá trình tiêm bảo đảm an toàn, chưa ghi nhận trường hợp nào sốc phản vệ. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, huyện tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác PCD theo đúng hướng dẫn. Chỉ đạo không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Bắt buộc mọi người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm quy định "5K”. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, biểu diễn nghệ thuật, giải thi đấu thể thao, hội nghị chưa cần thiết. Các hoạt động kinh doanh (khu vui chơi giải trí, karaoke, cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet, massage) được hoạt động 50% công suất, nhưng phải đảm bảo các quy định chung về PCD Covid-19. Việc cưới, hỏi chỉ được mời khách trong phạm vi gia đình, dòng họ cư trú trên địa bàn huyện; số lượng người tham dự lễ cưới, tiệc cưới không tập trung quá 30 người/thời điểm; những người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe, hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: Ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác... không tham dự. Việc tổ chức tang lễ không tập trung quá 30 người trong cùng thời điểm, không quá 5 người/đoàn viếng, thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống, chỉ tổ chức phục vụ ăn uống đối với người trong gia đình, dòng họ trên địa bàn huyện… Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân biết, không hoang mang, chủ động, tự giác thực hiện, tuân thủ các biện pháp, quy định PCD; xử lý nghiêm trường không thực hiện quy định phòng dịch…


 Lê Chung

Các tin khác


Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục