(HBĐT) - Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 thị trường thực phẩm, hàng tiêu dùng sôi động. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng xâm nhập thị trường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022, Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh đã xây dựng, triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở chế biến, cơ sở kinh doanh đồ thực phẩm.


Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 15 người mắc, tỷ lệ mắc là 1,76 người/100 nghìn dân, thấp hơn mức chỉ tiêu cho phép. Trong đó, 1 vụ 6 người mắc nghi ngờ do uống rượu ngâm rễ cây rừng, 1 vụ 9 người mắc nghi ngờ do ăn bọ xít măng. Số ngộ độc thực phẩm đơn lẻ là 62 người. Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phối hợp giám sát đảm bảo ATTP cho 1.584 bữa ăn đông người; tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm tra liên ngành về ATTP.

Dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022 là thời điểm nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao, tuy nhiên, đây cũng là dịp các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập thị trường. Vì vậy, để đảm bảo ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho người dân, đồng thời góp phần phát triển, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. BCĐ ATTP tỉnh đã triển khai Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP nhằm đảm bảo công tác vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022.

Theo đồng chí Bùi Đinh Thị Dinh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: BCĐ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại tất cả các huyện, thành phố. Trong đó, đặc biệt kiểm tra các sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu. Đồng thời, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Song song với đó là công tác phối hợp với các ngành hữu quan kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh thực phẩm, BCĐ ATTP tỉnh phối hợp các cơ quan hữu quan, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về ATVSTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương. BCĐ cũng xác định lấy người tiêu dùng làm đối tượng tuyên truyền chính để người dân không chỉ biết cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn mà còn là một người tiêu dùng thông thái, có kiến thức, hiểu biết để tuyên chiến với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Hiện nay, trên trang thông tin điện tử Chi cục ATVSTP tỉnh đã công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật, đây cũng là một cách để công khai thông tin đến người tiêu dùng.

Theo chỉ đạo của BCĐ ATTP tỉnh, trong đợt kiểm tra trước, trong, sau Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022, các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường. Đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; không để các dịch vụ ăn uống, nhất là thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa khắc phục đảm bảo yêu cầu.

 


Đinh Hòa


Các tin khác


Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục