(HBĐT) - Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 thị trường thực phẩm, hàng tiêu dùng sôi động. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng xâm nhập thị trường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022, Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh đã xây dựng, triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở chế biến, cơ sở kinh doanh đồ thực phẩm.


Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 15 người mắc, tỷ lệ mắc là 1,76 người/100 nghìn dân, thấp hơn mức chỉ tiêu cho phép. Trong đó, 1 vụ 6 người mắc nghi ngờ do uống rượu ngâm rễ cây rừng, 1 vụ 9 người mắc nghi ngờ do ăn bọ xít măng. Số ngộ độc thực phẩm đơn lẻ là 62 người. Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phối hợp giám sát đảm bảo ATTP cho 1.584 bữa ăn đông người; tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm tra liên ngành về ATTP.

Dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022 là thời điểm nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao, tuy nhiên, đây cũng là dịp các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập thị trường. Vì vậy, để đảm bảo ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho người dân, đồng thời góp phần phát triển, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. BCĐ ATTP tỉnh đã triển khai Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP nhằm đảm bảo công tác vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022.

Theo đồng chí Bùi Đinh Thị Dinh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: BCĐ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại tất cả các huyện, thành phố. Trong đó, đặc biệt kiểm tra các sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu. Đồng thời, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Song song với đó là công tác phối hợp với các ngành hữu quan kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh thực phẩm, BCĐ ATTP tỉnh phối hợp các cơ quan hữu quan, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về ATVSTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương. BCĐ cũng xác định lấy người tiêu dùng làm đối tượng tuyên truyền chính để người dân không chỉ biết cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn mà còn là một người tiêu dùng thông thái, có kiến thức, hiểu biết để tuyên chiến với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Hiện nay, trên trang thông tin điện tử Chi cục ATVSTP tỉnh đã công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật, đây cũng là một cách để công khai thông tin đến người tiêu dùng.

Theo chỉ đạo của BCĐ ATTP tỉnh, trong đợt kiểm tra trước, trong, sau Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022, các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường. Đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; không để các dịch vụ ăn uống, nhất là thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa khắc phục đảm bảo yêu cầu.

 


Đinh Hòa


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục