(HBĐT) - Theo thông báo của Bộ Y tế, đến thời điểm này, vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã về đến Việt Nam và đang gấp rút xây dựng kế hoạch tiêm sớm nhất cho trẻ. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Văn bản số 1848/BYT- ĐP, ngày 13/4/2022 về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người đã mắc Covid-19. Theo đó, đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 sẽ trì hoãn tiêm chủng sau khi mắc bệnh 3 tháng.


Đề đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19, ngành Y tế hướng dẫn cụ thể quy trình tiêm chủng và theo dõi sau tiêm, trong đó quy định nghiêm ngặt về khám sàng lọc trước tiêm. Ảnh:Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hoà Bình).

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế về việc chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương rà soát, tổng hợp danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là hơn 115 nghìn trẻ, gồm học sinh lớp 6 của trường THCS, học sinh đang học tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5), trẻ 5 tuổi đang học mẫu giáo và sẵn sàng phương án tiêm chủng.

Đến thời điểm này, các trạm y tế đã phối hợp với các trường rà soát số liệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Các trường đã tiến hành lấy ý kiến của phụ huynh về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ. Cô Phan Thị Thanh Hương, trường Tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) cho biết: Để lập danh sách, trong thời điểm học sinh học trực tuyến không thể họp phụ huynh, tôi đã thông tin cho phụ huynh và đề nghị đăng ký qua mạng xã hội. Sau đó, trường gửi mẫu phiếu đến từng gia đình để phụ huynh đăng ký. Qua tổng hợp phiếu, đa số phụ huynh đồng tình tiêm vắc xin cho con. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn vì con mới bị mắc Covid-19 cách đây chưa lâu; một số phụ huynh đôi chút lo lắng về mức độ an toàn tiêm cho trẻ.

Để triển khai công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành Y tế tỉnh đã tập huấn, hướng dẫn cụ thể về khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ em, quy trình xử lý sự cố trong quá trình tiêm và theo dõi sau tiêm. Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hòa Bình cho biết: Chúng tôi đã tập huấn cho tất cả các cán bộ trung tâm và các trạm y tế phường, xã trên địa bàn từ khám sáng lọc đến đảm bảo các an toàn tiêm chủng. Khi tiêm, phụ huynh và các trẻ sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc và theo dõi tại các điểm tiêm tại bệnh viện nên cha mẹ có thể yên tâm. Hiện nay, trên địa bàn thành phố, các trường cũng đã phối hợp với Công an các phường, xã để lấy mã số định danh cho trẻ, đảm bảo sau khi tiêm sẽ được tích hợp luôn lên hệ thống phần mềm tiêm chủng quốc gia.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế tại Công văn số 1848, ngày 13/4/2022 về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người đã mắc Covid-19, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 phải trì hoãn tiêm chủng sau khi mắc bệnh 3 tháng. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phan Anh, Phó trưởng Khoa Tiêm chủng, CDC tỉnh cho biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh, rất nhiều trẻ mắc Covid-19, nhất là thời điểm đỉnh dịch từ tháng 2 - 3. Theo số liệu thống kê có hơn 37 nghìn trẻ mắc Covid-19 dưới 12 tuổi. Thực tế, con số này có thể cao hơn do nhiều gia đình khi có thể tự điều trị ở nhà, chưa khai báo với trạm y tế. Cũng có nhiều trường hợp, trẻ mắc Covid-19 nhưng biểu hiện khá nhẹ, chỉ sốt nhẹ, không ho nhiều, biểu hiện bệnh không rõ và quan trọng nhất việc khẳng định mắc Covid-19 phải dựa vào kết quả xét nghiệm nhưng thực tế không thể loại trừ trường hợp gia đình không xét nghiệm cho con. Vì vậy, số liệu trẻ mắc Covid-19 có thể chưa được tổng hợp đủ. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, ngành Y tế tỉnh tính toán có thể lùi thời gian tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo thời gian mắc Covid-19 đã qua 3 tháng.

Bên cạnh đó, ngành Y tế gấp rút hoàn thiện kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo sự điều chỉnh mới nhất của Bộ Y tế. Trong đó, tiếp tục rà soát, lập danh sách số liệu trẻ đã mắc Covid-19 và thống nhất sự phối hợp giữa các ngành, địa phương sẵn sàng các phương án tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Ra mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục” tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 28/6, thực hiện kế hoạch của Bàn Chỉ đạo 09 huyện Đà Bắc, UBND thị trấn Đà Bắc đã tổ chức ra mắt mô hình "Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục”. Dự buổi lễ ra mắt mô hình có đại diện Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sáng 28/6: Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh thế nào? Hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 ở cả 5 cấp độ

Biến thể phụ BA.5 của Omicron được cho là có khả năng lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo biến chủng mới có thể làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại... Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều.

TP Hồ Chí Minh: Sốt xuất huyết chưa đỉnh dịch nhưng bệnh viện đã quá tải và lo thiếu thuốc

Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục gia tăng, đồng thời ghi nhận thêm một trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do SXH tại thành phố lên 10 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục