(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.Hộ dân xóm Bún, xã Yên Mông (TP Hoà Bình) tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi đợt 1, năm 2022.

Nhận thức rõ về sự nguy hiểm của bệnh dại, những năm qua, gia đình ông Nguyễn Văn Dự, xóm Bún, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) đều tiêm phòng dại cho chó nuôi của gia đình. Theo ông Dự cho biết, gia đình ông duy trì nuôi 3 con chó để trông giữ nhà và làm thú cưng. Trước đây, gia đình vẫn thường thả rông chó nhưng qua tuyên truyền của chính quyền địa phương và thông tin trên sách, báo, ông thấy nhiều trường hợp người bị chó thả rông cắn. Do đó, ông chuyển sang nuôi nhốt để an toàn cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt chấp hành tiêm vắc xin phòng dại định kỳ hàng năm cho chó. "Hàng năm, trước thời điểm mùa hè, trưởng xóm, cán bộ thú y tuyên truyền đến các hộ nuôi chó thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Đây là bệnh rất nguy hiểm nên không được chủ quan, phải tiêm định kỳ đủ vắc xin cho chó nuôi của gia đình. Khi chẳng may bị chó cắn phải đi điều trị phơi nhiễm” - ông Dự chia sẻ.

Trên địa bàn phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình), những năm qua, công tác tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo được cấp ủy, chính quyền quan tâm triển khai thực hiện. Đồng chí Đoàn Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Để triển khai hiệu quả đợt tiêm phòng dại đợt I, năm 2022, UBND phường đã tuyên truyền đến các tổ dân phố, khu dân cư thông qua hệ thống loa phát thanh. Nhờ đó các hộ dân chấp hành tốt việc tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo nuôi của gia đình. Nhiều năm qua, trên địa bàn phường không ghi nhận trường hợp người mắc bệnh dại do bị chó, mèo cào, cắn. Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Hòa Bình, hiện nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng dại. Đến hết tháng 4, các xã, phường hoàn thành tiêm đợt I, năm 2022. 

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ chó, mèo. Người nhiễm vi rút dại khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì tỷ lệ tử vong gần như 100%. Trong giai đoạn 2013 - 2017, toàn tỉnh có trên 10 nghìn trường hợp bị chó nghi dại cắn phải điều trị, 16 ca tử vong do bệnh dại. Giai đoạn 2017 - 2021, toàn tỉnh ghi nhận 6 ổ dịch, làm 7 người tử vong. Hai năm trở lại đây, tỉnh không ghi nhận trường hợp tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Chăn nuôi và thú y (Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh) đánh giá, nguy cơ bệnh dại bùng phát trên địa bàn tỉnh vẫn cao. Bởi, hiện tổng đàn chó toàn tỉnh có trên 117 nghìn con nhưng đa số ở các vùng nông thôn vẫn nuôi thả rông; cùng với đó là tỷ lệ tiêm phòng ở một số cơ sở, địa phương chưa đạt yêu cầu. 

"Thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng, chống bệnh dại cho con người. Do đó, người dân cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ cho chó, mèo, nhất là khi thời tiết bước vào mùa nắng nóng. Đồng thời, khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn cần đến cơ sở y tế để điều trị phơi nhiễm bệnh dại” - đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Chăn nuôi và thú y (Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh) khuyến cáo.

 Viết Đào

Các tin khác


Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Ra mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục” tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 28/6, thực hiện kế hoạch của Bàn Chỉ đạo 09 huyện Đà Bắc, UBND thị trấn Đà Bắc đã tổ chức ra mắt mô hình "Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục”. Dự buổi lễ ra mắt mô hình có đại diện Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sáng 28/6: Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh thế nào? Hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 ở cả 5 cấp độ

Biến thể phụ BA.5 của Omicron được cho là có khả năng lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo biến chủng mới có thể làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại... Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều.

TP Hồ Chí Minh: Sốt xuất huyết chưa đỉnh dịch nhưng bệnh viện đã quá tải và lo thiếu thuốc

Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục gia tăng, đồng thời ghi nhận thêm một trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do SXH tại thành phố lên 10 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục