(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.


Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh chụp tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đề nghị Sở Y tế phối hợp chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh được phân cấp đấu thầu riêng lẻ, thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc phục vụ công tác KCB đảm bảo thời gian dự kiến, không để thiếu thuốc cho người bệnh có thẻ BHYT. Phối hợp BHXH tỉnh theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các cơ sở KCB để kịp thời có ý kiến, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị, phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật; tham gia có hiệu quả vào quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tại các hội đồng đấu thầu, nhằm lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Đồng thời phối hợp Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB trên địa bàn thực hiện ngay các giải pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh BHYT, đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm của cơ sở KCB quy định. Đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, danh mục thuốc đàm phán giá khi chưa có kết quả đấu thầu, đề nghị Sở Y tế hướng dẫn cơ sở KCB chủ động mua sắm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có biện pháp mua sắm kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị đối với các thuốc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, đảm bảo thực hiện tối thiểu 80% giá trị từng phần trong hợp đồng đã ký.

Đối với công tác đấu thầu mua sắm và cung ứng vật tư y tế (VTYT), BHXH tỉnh đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB chủ động rà soát kết quả thầu, số lượng VTYT còn tồn; chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời VTYT phục vụ công tác KCB. Tuyệt đối không để người bệnh phải tự túc các loại VTYT thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT theo quy định tại Thông tư số 04/ 2017/TT-BYT, ngày 14/ 4/2017 của Bộ Y tế, chủ động cung cấp thông tin về kết quả đấu thầu vật tư y tế tại đơn vị để các hội đồng đấu thầu VTYT trên địa bàn tham khảo, lựa chọn chủng loại VTYT, xây dựng giá kế hoạch phù hợp, đúng quy định của pháp luật đấu thầu.

Việt Anh (BHXH tỉnh)

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục