(HBĐT) - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số, BTV Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Phong tham gia tập huấn và thực hành lấy mẫu xét nghiệm tan máu bẩm sinh.

Trong 5 năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các nội dung của Quyết định số 545-QĐ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số. Ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa Quyết dịnh số 545-QĐ/TU; tăng cường sự phối, kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội đối với việc thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã, thị trấn đa dạng hóa loại hình thông tin truyền thông, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt quyết định về công tác dân số trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các địa phương. 

Xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hành vi, nâng cao nhận thức, tiến tới xã hội hóa công tác DS-KHHGĐ. Đối tượng vị thành niên, thanh niên luôn được coi là lực lượng rất quan trọng trong quy mô dân số của địa phương, đóng góp không nhỏ vào chất lượng dân số trong tương lai. Vì vậy, công tác nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên (CSSKSSVTN/TN) luôn được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Mạng lưới cán bộ chuyên trách, cộng tác viên (CTV) dân số ở các xã, thị trấn đã tổ chức tư vấn nhóm, tuyên truyền, tư vấn tại hộ gia đình về lợi ích của việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, CSSKSS/KHHGĐ. Tại trạm y tế các xã, thị trấn có hoạt động tư vấn kiến thức KHHGĐ, bệnh tan máu bẩm sinh, tảo hôn, sinh con thứ 3, đặc biệt quan tâm tư vấn đến các em ở tuổi vị thành niên tại các xã vùng 135 nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh và mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có các câu lạc bộ tiền hôn nhân, câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên… được duy trì sinh hoạt lồng ghép tại các xóm, khu dân cư. Đồng thời, triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ: CSSKSSVTN/TN; KHHGĐ; tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh… Bên cạnh đó, công tác CSSKSS/KHHGĐ trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ tại các xã, thị trấn theo 3 kênh: kênh miễn phí; kênh tiếp thị xã hội; kênh xã hội hóa. Các kênh này đều thông qua đội ngũ CTV ở cơ sở và thực hiện thường xuyên hàng ngày tại trạm y tế, cơ sở y tế được cấp phép. Ngoài ra, hàng năm thực hiện các đợt triển khai chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các vùng tập trung đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn của huyện. Các hoạt động đó được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong việc chấp hành chính sách DS-KHHGĐ. Trong 5 năm qua, tỷ lệ các cặp vợ chồng trước khi kết hôn được khám, sàng lọc chẩn đoán gen bệnh tan máu bẩm sinh đạt 80% trở lên. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện ở một số năm có chiều hướng gia tăng.

Để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong thực hiện chích sách dân số, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU tại địa phương. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; gắn việc thực hiện chính sách dân số với việc xây dựng gia đình, thôn, xóm, cơ quan, đơn vị văn hóa. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thi hành chính sách, pháp luật về DS-KHHGĐ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên và giảm tình trạng chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh.


Đỗ Hà

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Hà Nội: Ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết, người dân không được chủ quan, lơ là

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 11/9, thành phố đã ghi nhận ba ca mắc sốt xuất huyết tử vong.

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả phí sàng lọc một số bệnh phổ biến, bao gồm cả ung thư

Ngày 8/9, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo đề xuất xây dựng phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh trong dự án Luật bảo hiểm y tế sửa đổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục