(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, từ ngày 8/5/2021 - 20/7/2022, huyện ghi nhận 13.490 ca F0, có 11 người tử vong liên quan đến Covid-19. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, dịch bệnh có phần lắng xuống, cộng với tâm lý chủ quan của người dân cho rằng đã tiêm phòng và sợ các biến chứng tác dụng phụ gây ra nên tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn tuổi, đặc biệt tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Để góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, một số đơn vị của huyện đã có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác tiêm phòng, nhất là cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Đó là mô hình giấy mời tiêm vắc xin phòng Covid-19 của trạm y tế xã Phú Lai.


Cán bộ trạm y tế xã Phú Lai (Yên Thủy) phối hợp thành viên Tổ Covid cộng đồng xã gửi giấy mời và tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Phú Lai, trực tiếp là trạm y tế xã đã chủ động triển khai thực hiện với cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 đối với trẻ em, trở thành điểm sáng của huyện với tỷ lệ đạt 92% trẻ em trong toàn xã. Đồng chí Đinh Thị Tình, Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với nhà trường để lập danh sách các cháu trong độ tuổi tiêm, từ đó lập giấy mời, phối hợp Tổ Covid cộng đồng đến các hộ gửi giấy mời và truyền thông cho từng hộ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của các bậc phụ huynh về công tác tiêm phòng Covid cho trẻ em”.

Theo đó, trạm y tế xã làm giấy mời, phối hợp UBND xã chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng cùng vào cuộc, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà” để gửi giấy mời, kết hợp tuyên truyền, vận động làm cho Nhân dân, nhất là các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi tiêm phòng vắc xin Covid-19 hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Bà Bùi Thị Dung, thành viên Tổ Covid cộng đồng xóm Hạ chia sẻ: "Sau khi chúng tôi đến tận nhà tuyên truyền, vận động người dân đã hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ sức khỏe cho con em, từ đó đồng tình ủng hộ”.

Với cách làm đó, qua 4 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn xã đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Trước đây, ý thức của nhiều phụ huynh chưa tự giác, chưa chủ động tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho con, nhất là tâm lý chủ quan sau khi mắc Covid-19, hoặc tình trạng lựa chọn vắc xin nay được tuyên truyền đã thay đổi. Anh Bùi Đinh Nhương, xóm Trung Hoa cho biết: "Trước đây, gia đình tôi còn băn khoăn về việc tiêm phòng cho trẻ, sợ các cháu còn nhỏ sẽ có các tác dụng phụ của vắc xin, nhưng khi được cán bộ trạm y tế, Tổ Covid cộng đồng đến đưa giấy mời, tuyên truyền về lợi ích của việc viêm phòng, gia đình tôi đã hiểu và đưa cháu đi tiêm phòng vắc xin Covid-19”.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Phú Lai đã hoàn thành tiêm cho 360/395 cháu, đạt 92% liều cơ bản cho đối tượng từ 5 - dưới 12 tuổi. Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết về cách làm mới của xã và phương hướng chỉ đạo trong thời gian tới: "Để có được kết quả như hiện nay, chúng tôi đã giao từng thành viên Tổ Covid cộng đồng đến tận nhà các hộ gửi giấy mời, kết hợp tuyên truyền, nói rõ thời gian, địa điểm tiêm, tình hình dịch Covid-19, trên cơ sở đó người dân nhận thức rõ về công tác tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì phương pháp này, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các đối tượng chưa tiêm để có kế hoạch tuyên truyền, vận động, đảm bảo công tác tiêm phòng đạt kế hoạch đề ra”.

Thiết nghĩ, để việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 nói chung và tiêm phòng cho lứa tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi đạt tỷ lệ cao, các cấp chính quyền địa phương cần tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng ngành y tế, ngành giáo dục rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ trong độ tuổi. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng lợi ích, hiệu quả của vắc xin và tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tích cực đưa con em đi tiêm chủng...

Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục