(HBĐT) - Từ xa xưa, dân tộc Dao đã có nhiều bài thuốc nam gia truyền quý chữa được nhiều bệnh cho người dân. Với mong muốn giữ gìn và phát triển các bài thuốc gia truyền của dân tộc, lương y trẻ Triệu Thị Cúc (sinh năm 1996), xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đang nỗ lực để giữ lửa cho nghề thuốc nam của người Dao.


Lương y Triệu Thị Cúc, Giám đốc HTX thuốc nam gia truyền dân tộc Dao Triệu Cúc, xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) nỗ lực gìn giữ, phát triển các bài thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao.

Năm 2019, tốt nghiệp cao đẳng y học cổ truyền, Triệu Thị Cúc lựa chọn về quê hương để thực hiện ước mơ trở thành lương y bài chế thuốc nam gia truyền. Cúc chia sẻ: Sinh ra và lớn lên tại xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn - quê hương tôi có khí hậu thuận lợi để cây dược liệu sinh trưởng và phát triển. Mặc dù có nguồn dược liệu phong phú, đa dạng, song bà con địa phương chưa có phương pháp canh tác phù hợp, thiếu sự liên kết trong sản xuất nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. May mắn của tôi là được học tập về y học cổ truyền, có cơ hội tìm hiểu sâu hơn các bài thuốc đông y, thuốc nam nên tôi ấp ủ dự định thành lập HTX để sản xuất cây và giống cây dược liệu, điều chế thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao để chữa bệnh cho người dân, đồng thời tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con Thung Dao Bắc.

Tháng 3/2022, HTX thuốc nam gia truyền dân tộc Dao Triệu Cúc được thành lập, vốn điều lệ 450 triệu đồng, gồm 15 thành viên. HTX thực hiện liên kết với người dân trong xóm Thung Dao Bắc để tiêu thụ dược liệu cho bà con. 100% thảo dược thiên nhiên, đảm bảo chất lượng, điều chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. HTX chủ động ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước đẩy mạnh hoạt động theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuốc nam dân tộc của HTX, hướng đến sự phát triển bền vững của nền y học cổ truyền dựa trên quy hoạch nguồn nguyên liệu theo nhu cầu thị trường. Thực hiện điều chế có kiểm soát để sản phẩm được kiểm tra, giám sát chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn của Bộ Y tế. Sản phẩm có truy xuất nguồn gốc cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Hiện, các sản phẩm của HTX được tiêu thụ chính tại thị trường miền Bắc, chủ yếu là TP Hòa Bình, Hà Nội, Sơn La và Thái Bình. Tổng sản lượng thuốc nam, cây dược liệu, cây giống dược liệu tại HTX 1 năm đạt: thuốc cao uống 500 kg, thuốc sắc uống 500 kg, thuốc nhỏ, xịt 100 lít, thuốc tắm 500 kg, cây dược liệu 10.000 kg, cây giống dược liệu 500 cây, viên hoàn 500 kg. Tổng doanh thu dự kiến trong năm 2022 đạt trên 1 tỷ đồng.

Lương y Triệu Thị Cúc chia sẻ thêm: Thời gian tới, để tìm kiếm thị trường, HTX sẽ cử cán bộ đến các địa phương liên hệ và đặt hợp đồng cung ứng sản phẩm; kết nối với các đại lý, nhà phân phối thuốc đông y, cơ sở khám, chữa bệnh bằng thuốc đông y, chuỗi siêu thị mini tại một số thành phố. Chủ động đưa sản phẩm thuốc nam dân tộc Dao Hòa Bình tham gia các hội chợ, lễ hội, sự kiện xúc tiến thương mại. Đặc biệt, HTX đẩy mạnh bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử. Khó khăn lớn nhất của HTX là đội ngũ cán bộ HTX còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Do đó, HTX mong muốn các cấp, các ngành, Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện để HTX có nhiều cơ hội tham gia các lớp đào tạo về thị trường, kỹ năng quản lý cho cán bộ, thành viên HTX. Bên cạnh đó, HTX cần đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các HTX khác nhằm giúp đỡ lẫn nhau trong SX-KD.


Thu Thủy


Các tin khác


Nhà khoa học WHO thừa nhận quan điểm sai lầm về phương thức lây lan của COVID-19

Bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học sắp mãn nhiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thừa nhận cơ quan này lẽ ra phải cảnh báo với công chúng rằng COVID-19 có thể lây truyền qua các hạt sol khí (aerosols) sớm hơn.

Indonesia điều tra cơ quan cấp phép thuốc siro ho gây suy thận

Hiện lệnh triệu tập đã gửi tới các quan chức liên quan đến vấn đề kiểm soát chất lượng thuốc siro ho.

Phần Lan thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL) ngày 23/11 đã cập nhật khuyến nghị về sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.

Huyện Lạc Sơn:Nâng cao nhận thức về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.

Nâng cao hợp tác y tế Việt-Lào

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe nhân dân Lào.

Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tổ chức hội đồng chuyên môn thẩm định, gồm 11 thành viên tiến hành thẩm định, đánh giá việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục