(HBĐT) - Theo rà soát của Hội LHPN tỉnh, đến tháng 9/2022, mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” đã vận động được hội viên mua 1.181 thẻ BHYT, trong đó có 184 thẻ gối. Nhiều nhất là huyện Yên Thủy vận động hội viên mua 492 thẻ, tiếp đó là Lạc Thủy 285 thẻ, Cao Phong 107 thẻ... Mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức, hành động của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.


Hội LHPN xã Yên Trị (Yên Thủy) ra mắt mô hình "Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại chi hội xóm Minh Thành.

Từ đầu năm 2017, Hội LHPN tỉnh có kế hoạch xây dựng và triển khai mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”; thống nhất ban hành quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2017 - 2020. Giữa tháng 5/2017, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Lương Sơn ra mắt mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại xã Tân Vinh. Đây là mô hình điểm, là cơ sở để nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh.

Triển khai thực hiện mô hình, Hội LHPN huyện Yên Thủy là đơn vị vận động được nhiều nhất hội viên mua BHYT với 492 thẻ. Đồng chí Bùi Thị Dần, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, trong năm 2022, huyện đã thành lập thêm 2 mô hình "Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại xóm Minh Thành, xã Yên Trị và xóm Ba Cầu, xã Ngọc Lương với 48 hội viên tham gia. Ngay trong buổi ra mắt mô hình đã vận động hỗ trợ được 11 thẻ BHYT. Hiện các cơ sở Hội tiếp tục duy trì hoạt động 27 mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mà từ đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPN huyện đã tuyên truyền, vận động mua 1.157 thẻ BHYT; phối hợp với BHXH huyện tổ chức 11 cuộc tuyên truyền BHYT cho trên 1.100 người. Để đạt được những kết quả đó, Hội LHPN huyện đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về các chính sách BHYT, kịp thời giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan đến BHYT... Từ đó, nhận thức của hội viên, phụ nữ về BHYT đã có chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, nhiều địa phương, đơn vị có không ít cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả. Điển hình như Hội LHPN xã Bình Thanh (Cao Phong), cuối tháng 8/2022, Hội LHPN xã ra mắt mô hình "Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại chi hội xóm Giang. Ngay từ khi ra mắt, 100% hội viên của chi hội đã tham gia mô hình. Mô hình tại chi hội xóm Giang được thực hiện với 2 hình thức: nuôi lợn nhựa tiết kiệm mua BHYT và thu gom phế liệu gây quỹ. Theo đó, với hình thức nuôi lợn nhựa tiết kiệm, mỗi gia đình hội viên tùy thuộc vào thu nhập hàng tháng và số lượng các thành viên trong gia đình mà hàng ngày sẽ tiết kiệm một số tiền, sao cho đến khi mổ lợn sẽ đủ quỹ để mua BHYT cho gia đình. Với hình thức thu gom phế liệu gây quỹ thực hiện mô hình, mỗi hội viên sẽ tự thu gom phế liệu tại gia đình, đến ngày theo quy định sẽ tập trung bán và gây quỹ. Cả hai hình thức xây dựng quỹ đều phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện kinh tế của mỗi hội viên, mang tính bền vững, lâu dài.

Đồng chí Đinh Thị Dương, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Thanh cho biết: "Sau gần 2 tháng triển khai thực hiện, mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại chi hội xóm Giang đã đạt hiệu quả tích cực. Tất cả hội viên, phụ nữ đều tham gia. Chị em mong muốn sẽ nhân rộng mô hình đến 5/5 chi hội. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục duy trì mô hình dưới 2 hình thức và nhân rộng đến các chi hội”.

Thực tế cho thấy, "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” là mô hình có ý nghĩa thiết thực, mang đến cơ hội được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho hội viên phụ nữ, gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Linh Nhật


Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục