Hạt dưa không chỉ bổ dưỡng mà còn tượng trưng cho sự tốt lành và đem lại 5 điều vui: Vui mắt, vui tai, vui miệng, vui tay và vui lòng. Vì thế, không ai muốn thiếu hạt dưa trong ngày Tết nhưng cần biết cách lựa chọn để an toàn cho sức khỏe
Thời gian gần đây, thông tin về việc cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm hạt dưa nhuộm phẩm màu có chất Rhodamine B gây ung thư đã làm nhiều người lo ngại. Việc lo ngại này là có cơ sở và hoàn toàn đáng được chia sẻ. Tuy nhiên, có người lo ngại đến mức bảo “Tết này đừng ăn hạt dưa nữa cho yên tâm” thì xem ra thật vội vàng.
Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng ngày Xuân. Ảnh: K.HƯƠNG
Không hoang mang, hoài nghi
Vì sao vậy? Vì chỉ có hai trường hợp được phát hiện (một ở TP Đà Nẵng và một ở TPHCM), với số lượng không phải lớn và đã bị cơ quan chức năng xử lý, trong khi trên toàn quốc đang có hàng trăm, hàng ngàn cơ sở sản xuất hạt dưa khác mà sản phẩm có đủ các quy định về an toàn thực phẩm. Nói theo cách của Sở Y tế TPHCM thì đó chỉ là “một vài vết đen trên một bức tranh sáng sủa”. Dĩ nhiên là đây đó cũng có thể còn có hạt dưa không an toàn và chưa phát hiện được nhưng chắc chắn không thể vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà vội hoang mang, hoài nghi, làm oan cho tất cả hạt dưa trên thị trường.
Vấn đề là ngoài việc trông chờ vào cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì chính người tiêu dùng phải có ý thức tự biết bảo vệ mình bằng cách chọn mua, chọn ăn như thế nào để không mua hay ăn phải loại hạt dưa có nhiều nguy cơ nhuộm phẩm màu có chất Rhodamine B hoặc có thể có chất độc hại khác nữa.
Người tiêu dùng cần biết hạt dưa được lấy từ quả dưa hấu, khi chế biến để bán thì nhà sản xuất làm ra hai loại là hạt dưa rang nhuộm đỏ và hạt dưa luộc màu đen. Trong quá trình chế biến hạt dưa rang nhuộm đỏ, nhà sản xuất có rưới dầu phộng và nước phẩm màu để vỏ hạt dưa vừa bóng vừa đỏ. Còn để chế biến hạt dưa đen thì nhà sản xuất dùng vỏ thân và lá (tươi hoặc khô) của cây phèn đen (Phylanthus reticulatus Poir) chế thành chất nhuộm màu đen, trộn chất nhuộm này với nước pha muối, hòa đều rồi cho vào chảo cùng với hạt dưa để luộc chín, đem phơi khô.
Nếu khi rang hoặc luộc mà nhà sản xuất không sử dụng phẩm màu thực phẩm hoặc nước nhuộm chế từ cây phèn đen mà dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm đỏ hoặc đen hạt dưa thì mới có nhiều nguy cơ gây độc hại. Cũng nên lưu ý là vỏ hạt dưa rất dày, vì thế việc nhuộm phẩm khó làm ảnh hưởng tới phần ruột bên trong.
Dấu hiệu phân biệt
Để khẳng định màu đỏ và màu đen trên vỏ hạt dưa là phẩm màu thực phẩm hay phẩm màu công nghiệp là việc làm cần đến các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt bước đầu từ các dấu hiệu sau đây:
- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị nhòe phai, kể cả khi tiếp xúc với nước vẫn không bị lem lấm.
- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ lem vào tay hay da, môi khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ lấm màu vào vải bông, vải lụa.
Với dấu hiệu trên, người tiêu dùng sẽ dễ dàng chọn được hạt dưa nhuộm phẩm màu thực phẩm để mua. Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng đáng yêu vào những ngày đầu Xuân. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt
Hạt dưa luộc dùng tốt hơn rang
|
Theo NLĐ
Lạc Sơn: 19 xã thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS
(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, tính đến tháng 12/2009, huyện Lạc Sơn đã có 294 người nhiễm HIV/AIDS.
(HBĐT) - Ngày 7/1, Ban quản lý Dự án VNM7PG0003 tỉnh đã họp các đơn vị tham gia thực hiện Dự án để xây dựng kế hoạch hành động năm 2010.
(HBĐT) - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Bùi Văn Nhỏ cho biết: Thực hiện việc cấp phát thẻ BHYT cho người nghèo, vùng đặc biệt khó khăn là một chủ trương đúng, có ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, những tấm thẻ BHYT đến tay người dân thường chậm và còn nhiều sai sót, khiến người dân nghèo phải chịu thiệt thòi.
Bệnh Raynaud được mô tả lần đầu tiên vào năm 1862 bởi bác sĩ người Pháp Maurice Raynaud, là một bệnh mạn tính, biểu hiện bằng từng đợt trắng và tê cóng ở đầu chi (ngón tay, ngón chân, một số trường hợp có thể gặp ở mũi, dái tai) do co thắt những mạch máu nhỏ gây nên sự rối loạn tuần hoàn máu. Bệnh gặp nhiều ở nữ, tuổi hay gặp từ 15 - 40.
Hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng đậu phụ như những thực phẩm rất thông dụng, Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giá trị làm thuốc rất cao. Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng, trong đó chủ yếu là protein, 100g đậu phụ hàm lượng protein chiếm hơn 34%, ngoài ra đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người.
Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội là điều ai ai cũng mong muốn, nhất là nhóm người trung – cao tuổi. Đề cập vấn đề này, các chuyên gia ở viện lão khoa Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra 10 khuyến cáo mang tính kinh nghiệm, mọi người có thể tham khảo áp dụng cho bản thân.