Ca tử vong ở Quảng Ngãi không phải do nhiễm liên cầu khuẩn lợn

 
Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh xảy ra hơn 1.900 ca sốt xuất huyết (SXH), giảm 51% so với cùng kỳ năm 2009.

Bác sĩ Nguyễn Ðắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết, năm nay mùa mưa đến muộn nên số ca sốt xuất huyết gia tăng chậm hơn so với các năm trước. Khi mùa mưa tới, bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng cao. Số ca SXH trong tháng 5 tăng 14% so với tháng 4. Các quận, huyện có số ca SXH cao là Bình Thạnh, Bình Tân, quận 8, quận 5, quận 6... Tại TP Hồ Chí Minh, 65% số ca sốt xuất là trẻ em, công nhân, học sinh và sinh viên, 11% số ca bệnh không có địa chỉ và không tìm ra nhà để làm công tác dịch tễ.

* Ngày 9-6, Sở Y tế Quảng Bình cho biết, từ ngày 31-5 đến nay tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch đã có 43 bệnh nhân nghi nhiễm dịch sốt xuất huyết với các triệu chứng sốt cao, bề mặt da nổi mụn li ti có mầu đỏ. Ngay sau khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên, Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Bình đã phối hợp với y tế cơ sở để giám sát bệnh nhân, xác định nguyên nhân phát bệnh; khoanh vùng ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi và vận động người dân vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, loăng quăng nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch...

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình, hiện lượng khách du lịch đến tỉnh tăng lên, do vậy nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh rất dễ xảy ra. Ngành y tế tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; chuẩn bị đủ thuốc, hóa chất, phương tiện sẵn sàng đối phó, ngăn chặn nếu dịch sốt xuất huyết xảy ra trên diện rộng.

* Bác sĩ Phạm Hồng Phương - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, sáng 9-6, cho biết: Người bệnh Bùi Văn Nhuận tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 22-5 vừa qua không phải do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Ðây là kết luận của Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteusr Nha Trang.

Bác sĩ Phương cho biết: Sau khi người bệnh Bùi Văn Nhuận tử vong, ngành y tế Quảng Ngãi đã có Công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đề nghị xác nhận rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của người bệnh này. Bệnh viện Trung ương Huế đã cho cấy khuẩn liên cầu khuẩn lợn lên mẫu xét nghiệm, kết quả mẫu bệnh phẩm âm tính với dịch liên cầu khuẩn lợn.

Sau khi người bệnh Bùi Văn Nhuận (37 tuổi) trú tại phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin người bệnh này tử vong do bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Thông tin này đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi. Tuy nhiên để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, ngành y tế Quảng Ngãi đã khuyến cáo cho cộng đồng dân cư:  Không nên nuôi lợn không rõ nguồn gốc, không giết mổ và đưa đi tiêu thụ những con lợn chết không rõ nguyên nhân; khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh, lòng lợn hoặc thịt lợn chưa nấu chín và không rõ nguồn gốc...

                                                                      Theo ND

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục