Các đại biểu tỉnh tham dự hội nghị trực tuyến.

Các đại biểu tỉnh tham dự hội nghị trực tuyến.

(HBĐT) - Chiều 23/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng - chống dịch cúm gia cầm. Tại tỉnh ta, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT và các thành viên Ban chỉ đạo Phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh.

 

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay, cả nước có 12 tỉnh có dịch cúm gia cầm, gồm: Thanh Hóa, Quảng Trị, Hà Nam, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Hải Dương, Kiên Giang, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Nam và Bắc Ninh. Theo Bộ Y tế, trong tháng 1/2012 đã có 2 bệnh nhân tại tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng bị nhiễm virus cúm gia cầm dẫn tới tử vong. Đối phó với diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, các địa phương đang triển khai các biện pháp cần thiết nhằm nhanh chóng kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do dịch cúm gia cầm gây nên.

 

Tại tỉnh tỉnh ta, từ năm 2008 đến nay, đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh phát triển với mật độ cao, tỉnh không thuộc vùng tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm bắt buộc trong khi nguy cơ lây nhiễm dịch từ các tỉnh lân cận là rất lớn. Tuy vài năm trở lại đây không xuất hiện dịch cúm gia cầm, nhưng với tinh thần chủ động cao, năm nay, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phòng - chống dịch với mục tiêu góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sinh thái. Cụ thể, UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách theo 04 nội dung trọng tâm: quản lý hành chính; đảm bảo kinh phí phòng dịch; triển khai các giải pháp về kỹ thuật; tổ chức các đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi và các khu vực có nguy cơ phát dịch cao. Đến nay, UBND tỉnh đã cấp 1.020 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, đồng thời giao Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức đợt tổng khử trùng tiêu độc trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 15/2 - 15/3/2012. 

 

Sau khi nghe một số địa phương báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng - chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, đề nghị các tỉnh cần tiếp tục tăng cường và thực hiện hiệu quả hơn nữa các biện pháp dập dịch, phòng chống dịch, trong đó nhấn mạnh: Tuy mức độ hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng các địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Nếu không thực hiện đồng bộ và quyết liệt các biện pháp thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Về công việc thời gian tới, Thứ trưởng đề cập 5 nội dung: các đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương tiếp tục triển khai công việc kéo dài đến ngày 15/3 vì ưu tiên số 1 trong thời điểm này là công tác dập dịch, phòng chống dịch; các địa phương thành lập đoàn công tác chuyên ngành để giám sát chặt chẽ tình hình triển khai các biện pháp phòng - chống dịch cúm gia cầm tại cơ sở; các địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả tháng khử trùng tiêu độc; tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về dịch cúm gia cầm; đề nghị Cục Thú y xúc tiến hiệu quả việc sản xuất, cung ứng vắcxin cúm gia cầm trong thời gian sớm nhất./.

 

 

                                                                        Thu Trang

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục