Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc trong điều trị.

Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc trong điều trị.

(HBĐT) - Thực hiện xây dựng NTM, hiện nay, xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã đạt 5/19 tiêu chí, trong đó, công tác phát triển y tế có những bước tiến cơ bản, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Xã đang nỗ lực phấn đấu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện xây dựng thành công mô hình NTM vào năm 2015.

 

Nhờ có sự quan tâm, đầu tư và ủng hộ tích cực của cấp ủy, chính quyền, ngành y tế và nhân dân trong xã cùng với sự nỗ lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của đội ngũ y, bác sỹ, Trạm y tế xã Tòng Đậu đã đạt chuẩn quốc gia từ năm 2008. Hiện tại, Trạm có 5 cán bộ, nhân viên, trong đó có 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 4 phòng chuyên môn khám, chữa bệnh. Vì vậy, công tác CSSK cho nhân dân trên địa bàn xã ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng bệnh nhân đến Trạm y tế xã đăng ký khám, chữa bệnh ngày càng đông. 6 tháng đầu năm 2012, Trạm y tế xã đã khám, chữa bệnh cho 1.784 lượt người, trong đó bệnh nhân có BHYT chiếm 95 %; chủ yếu điều trị ngoại trú với các loại bệnh chủ yếu như: hô hấp, tiêu hóa, tiểu đường... Cùng với hoạt động khám, chữa bệnh, công tác tuyên truyền về CSSK nhân dân được tăng cường như: trao đổi trực tiếp với người dân, treo pa nô, áp phích, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã...

 

Ngoài đội ngũ y, bác sỹ tại trạm còn có 6 nhân viên y tế thôn, bản là lực lượng có mặt kịp thời nhất để ứng phó, sơ cứu và xử lý ngay tại các KDC trên địa bàn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ để tư vấn, tiếp nhận, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân tại gia đình hoặc Trạm y tế xã. Do vậy, nhiều năm liền trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm; tỷ lệ trẻ SDD giảm còn 8,3 %, hầu hết chị em đến kỳ sinh nở đều được tư vấn và sinh con tại trạm.

 

Trong 10 tiêu chí về NTM giai đoạn 2011-2020 thì hiện tại, Trạm y tế xã Tòng Đậu mới đạt các tiêu chí là 100% người dân tham gia các hình thức BHYT  và y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, các tiêu chí khó đạt chuẩn hiện nay là chuẩn về vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, y học cổ truyền, nhân lực, kế hoạch - tài chính... đây là một trong những thách thức rất lớn không chỉ đối với Trạm y tế xã mà đối với các cấp chính quyền và ngành y tế tỉnh.

 

Bác sĩ Hà Thị Dậu, Trưởng Trạm y tế xã Tòng Đậu cho biết: Để xây dựng theo tiêu chuẩn NTM, Trạm y tế xã gặp nhiều khó khăn. Về đội ngũ cán bộ trạm còn thiếu và trình độ yếu, chỉ có 1 bác sĩ, chủ yếu là y tá và dược tá, nữ hộ sinh, số cán bộ chỉ  có 5 người. Về vật chất trang thiết bị, Trạm chưa   có máy móc thiết bị về cận lâm sàng, chủ yếu là chẩn đoán. Để mở rộng quy mô nhằm bảo đảm đầy đủ các nội dung về lĩnh vực y tế theo tiêu chí NTM, tháng 6/2012, Trạm được cấp 3.000 m2 đất để xây dựng trụ sở mới. Tuy nhiên, để góp phần hoàn thiện xây dựng NTM của xã Tòng Đậu trong thời gian sớm nhất cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức; làm tốt công tác xã hội hoá để huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Trạm y tế...               

 

 

                                                    Hồng Dung

                                            (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục