Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc trong điều trị.

Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc trong điều trị.

(HBĐT) - Thực hiện xây dựng NTM, hiện nay, xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã đạt 5/19 tiêu chí, trong đó, công tác phát triển y tế có những bước tiến cơ bản, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Xã đang nỗ lực phấn đấu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện xây dựng thành công mô hình NTM vào năm 2015.

 

Nhờ có sự quan tâm, đầu tư và ủng hộ tích cực của cấp ủy, chính quyền, ngành y tế và nhân dân trong xã cùng với sự nỗ lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của đội ngũ y, bác sỹ, Trạm y tế xã Tòng Đậu đã đạt chuẩn quốc gia từ năm 2008. Hiện tại, Trạm có 5 cán bộ, nhân viên, trong đó có 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 4 phòng chuyên môn khám, chữa bệnh. Vì vậy, công tác CSSK cho nhân dân trên địa bàn xã ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng bệnh nhân đến Trạm y tế xã đăng ký khám, chữa bệnh ngày càng đông. 6 tháng đầu năm 2012, Trạm y tế xã đã khám, chữa bệnh cho 1.784 lượt người, trong đó bệnh nhân có BHYT chiếm 95 %; chủ yếu điều trị ngoại trú với các loại bệnh chủ yếu như: hô hấp, tiêu hóa, tiểu đường... Cùng với hoạt động khám, chữa bệnh, công tác tuyên truyền về CSSK nhân dân được tăng cường như: trao đổi trực tiếp với người dân, treo pa nô, áp phích, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã...

 

Ngoài đội ngũ y, bác sỹ tại trạm còn có 6 nhân viên y tế thôn, bản là lực lượng có mặt kịp thời nhất để ứng phó, sơ cứu và xử lý ngay tại các KDC trên địa bàn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ để tư vấn, tiếp nhận, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân tại gia đình hoặc Trạm y tế xã. Do vậy, nhiều năm liền trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm; tỷ lệ trẻ SDD giảm còn 8,3 %, hầu hết chị em đến kỳ sinh nở đều được tư vấn và sinh con tại trạm.

 

Trong 10 tiêu chí về NTM giai đoạn 2011-2020 thì hiện tại, Trạm y tế xã Tòng Đậu mới đạt các tiêu chí là 100% người dân tham gia các hình thức BHYT  và y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, các tiêu chí khó đạt chuẩn hiện nay là chuẩn về vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, y học cổ truyền, nhân lực, kế hoạch - tài chính... đây là một trong những thách thức rất lớn không chỉ đối với Trạm y tế xã mà đối với các cấp chính quyền và ngành y tế tỉnh.

 

Bác sĩ Hà Thị Dậu, Trưởng Trạm y tế xã Tòng Đậu cho biết: Để xây dựng theo tiêu chuẩn NTM, Trạm y tế xã gặp nhiều khó khăn. Về đội ngũ cán bộ trạm còn thiếu và trình độ yếu, chỉ có 1 bác sĩ, chủ yếu là y tá và dược tá, nữ hộ sinh, số cán bộ chỉ  có 5 người. Về vật chất trang thiết bị, Trạm chưa   có máy móc thiết bị về cận lâm sàng, chủ yếu là chẩn đoán. Để mở rộng quy mô nhằm bảo đảm đầy đủ các nội dung về lĩnh vực y tế theo tiêu chí NTM, tháng 6/2012, Trạm được cấp 3.000 m2 đất để xây dựng trụ sở mới. Tuy nhiên, để góp phần hoàn thiện xây dựng NTM của xã Tòng Đậu trong thời gian sớm nhất cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức; làm tốt công tác xã hội hoá để huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Trạm y tế...               

 

 

                                                    Hồng Dung

                                            (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục