Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thủy tuyên truyền, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh phòng tránh bệnh dịch.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thủy tuyên truyền, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh phòng tránh bệnh dịch.

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết: Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh ta có khoảng 15.000 trẻ được sinh ra. Trước đây vài năm, tỉnh ta nằm trong top 10 toàn quốc về có tỷ số mất cân bằng GTKS cao. Tuy tỷ số chênh lệch GTKS đã giảm dần theo từng năm nhưng tính chất giảm chưa mang tính bền vững, thực tế còn nhiều gia đình vẫn muốn sinh thêm con thứ 3 là con trai, đây cũng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến mất cân bằng GTKS ở tỉnh ta.

 

Triển khai các hoạt động can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS, từ năm 2008, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 784 về việc theo dõi, kiểm tra về GTKS; năm 2011 ban hành văn bản số 810 về việc thực hiện quy định về chuyên môn kỹ thuật trong CSSKSS nêu rõ “nghiêm cấm chẩn đoán giới tính trước khi sinh tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập”. Ngày 11/10/2012, Chủ tịch UBND tỉnh có Chỉ thị số 15 về tăng cường các biện pháp nhằm can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS và tan máu bẩm sinh… Theo đó, năm 2011, các hoạt động can thiệp bước đầu được triển khai tại 71 xã thuộc 5 huyện: Lương Sơn, Cao Phong, Yên Thủy, Đà Bắc và Tân Lạc. Đến năm 2012 triển khai ở 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, các hoạt động tiếp tục được duy trì đến nay. Ngành dân số đã chú trọng triển khai công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị, hội thảo, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến các văn bản QPPL về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và truyền bá lựa chọn giới tính thai nhi, đưa chính sách DS-KHHGĐ vào hương ước thôn, bản, tư vấn trực tiếp cho các cặp nam nữ đăng ký kết hôn… Đồng thời phối hợp với các ban, ngành xây dựng một số mô hình hoạt động phù hợp như phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức các hội thảo “Nam nông dân thực hiện KHHGĐ, làm kinh tế giỏi”, “Vấn đề bình đẳng giới và bạo lực gia đình”; phối hợp với Tỉnh đoàn truyền thông nâng cao nhận thức cho ĐV-TN, nhất là nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của mất cân bằng GTKS; phối hợp với Hội phụ nữ tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, gặp mặt các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái. Cùng với đó, ngành phối hợp thực hiện thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai, các cơ sở phát hành sách, báo trong toàn tỉnh. Qua kiểm tra 16 cơ sở y tế ngoài công lập có dịch vụ siêu âm nạo, phá thai, 10 cơ sở phát hành sách, báo không phát hiện hành vi vi phạm của các cơ sở y tế về lựa chọn giới tính thai nhi và truyền bá lựa chọn giới tính thai nhi; 6 cơ sở có 9 đầu sách với số lượng 18 cuốn có nội dung liên quan đến tuyên truyền, phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi, đoàn thanh tra đã yêu cầu tiêu hủy các xuất bản phẩm có nội dung vi phạm pháp luật theo quy định hiện hành.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương cho biết thêm: Trong thời gian tới, ngành tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông nhằm giảm thiểu và từng bước khống chế tình trạng mất cân bằng GTKS trên địa bàn tỉnh, phấn đấu giữ tỷ số chênh lệch GTKS ở mức dưới 116 trẻ trai/100 trẻ gái, thực hiện Chiến lược DS-KHHGĐ tỉnh giai đoạn 2011-2015 “Giảm mạnh tốc độ tăng tỷ số GTKS ở mức dưới 116 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2015”.

 

 

                                                                                   Thu Hà

 

 

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục