Các bác sỹ phòng khám ngoại trú người lớn, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy máu làm xét nghiệm cho bệnh nhân có nhu cầu.

Các bác sỹ phòng khám ngoại trú người lớn, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy máu làm xét nghiệm cho bệnh nhân có nhu cầu.

(HBĐT) - “Hiện nay nhiều bệnh nhân sinh sống trên địa bàn tỉnh lại chọn điều trị ở những cơ sở y tế ngoại tỉnh như: Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định... Và ngược lại, tại phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có đến trên 10% bệnh nhân đến từ các tỉnh lân cận như: Phú Thọ, Sơn La, Hải Dương... Thực tế đó phản ánh rất rõ ràng tâm lý còn nhiều e dè của người nhiễm "H", đòi hỏi đội ngũ y, bác sỹ, các cơ quan liên quan cần nỗ lực hơn nữa để phòng khám ngoại trú gần hơn với người nhiễm HIV/AIDS” - Bác sỹ Nguyễn Thị Thành, Trưởng phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ.

 

Tháng 9/2005, phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thành lập với sự tài trợ của Dự án Life- Gap nhằm góp phần làm giảm lây nhiễm HIV, cải thiện chất lượng cuộc sống của người có "H". Phòng khám hiện có 14 y, bác sỹ làm công tác tư vấn, điều trị và 100% đều được tập huấn về công tác điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS do Bộ Y tế tổ chức. Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khám, điều trị cho trên 1.200 bệnh nhân, trong đó có trên 570 bệnh nhận hiện đang điều trị bằng thuốc ARV. 100% bệnh nhân đến khám, điều trị tại khoa đều được hướng dẫn tận tình, thường xuyên được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, được khám sức khỏe, cấp thuốc định kỳ, đúng phác đồ và hoàn toàn miễn phí. Đáng chú ý, cho đến nay, 90% bệnh nhân đến khoa điều trị sức khoẻ đã hồi phục bình thường, tỷ lệ tử vong rất nhỏ, dưới 3%, tập trung chủ yếu là những bệnh nhân đến khám, điều trị quá muộn hoặc không tuân thủ theo phác đồ điều trị.

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số những người bị nhiễm HIV/AIDS mang nặng tâm lý mặc cảm, tự ti, ngại tiếp xúc với những người quen biết. Do đó, họ thường tìm đến các cơ sở y tế cách xa địa bàn mình sinh sống để điều trị, hoặc điều trị "chui". Điều này hiện đang gây khó cho công tác quản lý, điều trị và cho chính người bệnh. Bởi chỉ có nguồn thuốc tại phòng khám là luôn ổn định và cũng chỉ ở đây bệnh nhân mới được điều trị, theo dõi theo quy trình chuẩn. Với những bệnh nhân điều trị ở cơ sở y tế tư nhân, đội ngũ y, bác sỹ ở đó không được tập huấn dẫn đến trong quá trình điều trị bằng thuốc ARV bệnh nhân có thể gặp nhiều phản ứng phụ, chi phí điều trị tốn kém (khoảng gần 2 triệu đồng mỗi tháng) và quan trọng nhất là dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc.

 

Để khắc phục tình trạng nhiều bệnh nhân e dè, muốn giấu bệnh mà không đến điều trị hoặc điều trị “chui”, đội ngũ y, bác sỹ và đặc biệt là các nhân viên hỗ trợ điều trị (là những người có “H”) đã và đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp cận đối tượng có nguy cơ cao vận động họ đến khám, xét nghiệm và điều trị bệnh sớm nhằm can thiệp, giảm lây nhiễm trong cộng đồng. Tại phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn bố trí đội ngũ y, bác sỹ túc trực 8/8 tiếng giờ hành chính và trong suốt 5 ngày làm việc mỗi tuần nhằm đảm bảo cung cấp đủ, đúng liều lượng thuốc ARV cho người bệnh.

 

Bác sỹ Nguyễn Thị Thành cho biết: Chắc chắn để phòng khám ngoại trú gần hơn với người nhiễm HIV/AIDS, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn, căn cơ hơn của không chỉ đội ngũ y, bác sỹ, đội ngũ cộng tác viên… mà còn của chính quyền, các cơ quan liên quan nhằm thay đổi nhận thức cho người có “H”. Tuy nhiên, có một thực tế chúng tôi muốn nhấn mạnh, đó là: nếu muốn giữ lại cơ hội sống, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị càng sớm càng tốt. Tại phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chúng tôi cam kết mọi thông tin của người bệnh sẽ được bảo mật tuyệt đối".

 

 

 

                                                                               Y.H

 

Các tin khác


Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Sáng 6/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19; đã có 52.868 người tiêm vaccine

Tính đến 6 giờ ngày 6/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 52.868 người tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục