BVĐK tỉnh được đầu tư TTB y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

BVĐK tỉnh được đầu tư TTB y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

(HBĐT) - Trang thiết bị (TTB) y tế là hàng hóa đặc biệt, liên quan trực tiếp đến chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra hiện tượng một số bệnh viện tuyến huyện của Hà Nội sử dụng TTB không rõ nguồn gốc trong KCB. Thực hiện đề nghị của Bộ Y tế, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 992, ngày 8/8/2014 về việc tổng kiểm tra hoạt động đầu tư, sử dụng TTB y tế trong các cơ sở y tế. Sở Y tế đã có Quyết định kiểm tra việc đầu tư, sử dụng TTB bị y tế tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn đã kiểm tra 1.625 máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, dụng cụ, thiết bị y tế tại 13 bệnh viện. Kết quả kiểm tra cho thấy, đối với máy, TTB y tế từ các dự án, đơn vị được đầu tư đã quản lý, sử dụng đúng mục đích. Vật tư tiêu hao, hoá chất xét nghiệm thực hiện đấu thầu theo đúng trình tự, có phê duyệt chủ trương, kế hoạch đấu thầu, các biên bản xét thầu và quyết định phê duyệt đơn vị trúng thầu. Đối với máy, TTB đơn vị tự mua sắm, về hồ sơ cơ bản đã thực hiện đầy đủ các thủ tục mua sắm theo quy định. Tuy nhiên, máy nội soi tai - mũi - họng, máy hút dịch 2 bình, máy tạo Oxy 3 lít, xe đẩy tiêm 3 tầng của BVĐK Lạc Thuỷ chưa có giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa (CO). Máy xét nghiệm sinh hóa tự động của BVĐK Yên Thuỷ chưa có CO, CQ (giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa). Máy nội soi tai - mũi - họng của BVĐK Đà Bắc thiếu CQ. Máy xét nghiệm Elisa, máy xét nghiệm sinh hóa của Bệnh viện Nội tiết không lưu giữ xuất xứ hàng hóa. Tại Bệnh viện YHCT, một loạt các máy còn thiếu tờ khai hải quan: X-Quang cao tần, máy rửa phim, máy huyết học, hệ thống máy kéo dãn cổ cột sống bằng điện. Riêng máy lazer nội mạch, số seri TO11397202002 không đúng tính năng kỹ thuật.

 

Đối với máy, TTB liên doanh, liên kết, về hồ sơ vẫn còn một số máy, thiết bị bệnh viện chưa xuất trình được. Đơn cử như máy phân tích sinh hóa tự động của BVĐK Lạc Thuỷ chưa có CQ, tờ khai hải quan thiếu phụ lục đính kèm. Máy nội soi TMH PROVIX Hàn Quốc của BVĐK Tân Lạc chưa có CO, CQ, tờ khai hải quan; máy xét nghiệm huyết học 18 thông số chưa có tờ khai hải quan. Máy siêu âm màu của BVĐKKV Mai Châu chưa có CO, CQ, tờ khai hải quan. Máy nội soi TMH - cổ đông CBCC bệnh viện không có giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa. Máy siêu âm màu 3D SONOACE6000 Bệnh viện Nội tiết thiếu CQ, tờ khai hải quan. Tại BVĐK TPHB, các máy: xét nghiệm sinh hóa tự động AT 240; nội soi tai - mũi - họng; siêu âm chẩn đoán loãng xương OSTEO Hàn Quốc; máy đo chức năng hô hấp... đều thiếu cơ sở xác định giá trị tài sản. Ngoài ra, vật tư, hóa chất sử dụng cho một số máy xét nghiệm của BVĐK TPHB, Lạc Thủy chưa thực hiện đấu thầu.

 

Thực tế vẫn còn tình trạng một số bệnh viện như Mai Châu, Kỳ Sơn, Cao Phong do máy xét nghiệm sinh hóa hỏng hoặc sửa chữa nên phải mượn máy của các công ty có hóa chất trúng thầu để phục vụ hoạt động chuyện môn. Ngoài ra, một số thiết bị, dụng cụ tại các bệnh viện huyện không sử dụng: bàn mổ, máy thở, máy trợ thở. Nhiều máy, TTB, dụng cụ y tế đã hỏng lưu giữ tại kho chưa thanh lý tài sản. Đáng chú ý có những TTB không sử dụng được ngay sau khi bàn giao như: máy xét nghiệm (PT) nước tiểu G04040; đèn mổ di động JS013... của BVĐKKV Mai Châu (bàn giao năm 2006); có máy lại không tìm được hóa chất sử dụng (máy điện giải Syemes). Một số máy bàn giao năm 2010 của BVĐK Lạc Thủy và một số bệnh viện khác nay đã hỏng: máy rửa phim XQ, máy phân tích nước tiểu, máy xét nghiệm huyết học 18 thông số... Holter huyết áp của BVĐK TPHB mới được bàn giao năm 2013 cũng đã hỏng.

 

Để đảm bảo hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng TTB y tế tại các bệnh viện, Sở Y tế kiến nghị: Bộ Y tế cần có văn bản hướng dẫn chỉ đạo nhằm thay đổi một số phương pháp quản lý cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Đơn cử như quản lý TTB y tế theo mức độ rủi ro từ thấp đến cao. Xây dựng các hướng dẫn về điều kiện con người, CSVC, TTB, phương tiện phục vụ kiểm chuẩn, bảo đảm chất lượng thiết bị y tế. Trong giai đoạn hiện nay, nguồn lực của các dự án, ngân sách Nhà nước, tỉnh còn hạn chế, không đủ kinh phí mua các TTB y tế hiện đại, giá trị lớn. Vì vậy, thực hiện liên doanh, liên kết là cần thiết để phục vụ KCB nên cần sớm thay đổi Thông tư số 15 cho phù hợp.

 

 

 

 

                                                                        Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục