BVĐK tỉnh được đầu tư TTB y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

BVĐK tỉnh được đầu tư TTB y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

(HBĐT) - Trang thiết bị (TTB) y tế là hàng hóa đặc biệt, liên quan trực tiếp đến chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra hiện tượng một số bệnh viện tuyến huyện của Hà Nội sử dụng TTB không rõ nguồn gốc trong KCB. Thực hiện đề nghị của Bộ Y tế, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 992, ngày 8/8/2014 về việc tổng kiểm tra hoạt động đầu tư, sử dụng TTB y tế trong các cơ sở y tế. Sở Y tế đã có Quyết định kiểm tra việc đầu tư, sử dụng TTB bị y tế tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn đã kiểm tra 1.625 máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, dụng cụ, thiết bị y tế tại 13 bệnh viện. Kết quả kiểm tra cho thấy, đối với máy, TTB y tế từ các dự án, đơn vị được đầu tư đã quản lý, sử dụng đúng mục đích. Vật tư tiêu hao, hoá chất xét nghiệm thực hiện đấu thầu theo đúng trình tự, có phê duyệt chủ trương, kế hoạch đấu thầu, các biên bản xét thầu và quyết định phê duyệt đơn vị trúng thầu. Đối với máy, TTB đơn vị tự mua sắm, về hồ sơ cơ bản đã thực hiện đầy đủ các thủ tục mua sắm theo quy định. Tuy nhiên, máy nội soi tai - mũi - họng, máy hút dịch 2 bình, máy tạo Oxy 3 lít, xe đẩy tiêm 3 tầng của BVĐK Lạc Thuỷ chưa có giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa (CO). Máy xét nghiệm sinh hóa tự động của BVĐK Yên Thuỷ chưa có CO, CQ (giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa). Máy nội soi tai - mũi - họng của BVĐK Đà Bắc thiếu CQ. Máy xét nghiệm Elisa, máy xét nghiệm sinh hóa của Bệnh viện Nội tiết không lưu giữ xuất xứ hàng hóa. Tại Bệnh viện YHCT, một loạt các máy còn thiếu tờ khai hải quan: X-Quang cao tần, máy rửa phim, máy huyết học, hệ thống máy kéo dãn cổ cột sống bằng điện. Riêng máy lazer nội mạch, số seri TO11397202002 không đúng tính năng kỹ thuật.

 

Đối với máy, TTB liên doanh, liên kết, về hồ sơ vẫn còn một số máy, thiết bị bệnh viện chưa xuất trình được. Đơn cử như máy phân tích sinh hóa tự động của BVĐK Lạc Thuỷ chưa có CQ, tờ khai hải quan thiếu phụ lục đính kèm. Máy nội soi TMH PROVIX Hàn Quốc của BVĐK Tân Lạc chưa có CO, CQ, tờ khai hải quan; máy xét nghiệm huyết học 18 thông số chưa có tờ khai hải quan. Máy siêu âm màu của BVĐKKV Mai Châu chưa có CO, CQ, tờ khai hải quan. Máy nội soi TMH - cổ đông CBCC bệnh viện không có giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa. Máy siêu âm màu 3D SONOACE6000 Bệnh viện Nội tiết thiếu CQ, tờ khai hải quan. Tại BVĐK TPHB, các máy: xét nghiệm sinh hóa tự động AT 240; nội soi tai - mũi - họng; siêu âm chẩn đoán loãng xương OSTEO Hàn Quốc; máy đo chức năng hô hấp... đều thiếu cơ sở xác định giá trị tài sản. Ngoài ra, vật tư, hóa chất sử dụng cho một số máy xét nghiệm của BVĐK TPHB, Lạc Thủy chưa thực hiện đấu thầu.

 

Thực tế vẫn còn tình trạng một số bệnh viện như Mai Châu, Kỳ Sơn, Cao Phong do máy xét nghiệm sinh hóa hỏng hoặc sửa chữa nên phải mượn máy của các công ty có hóa chất trúng thầu để phục vụ hoạt động chuyện môn. Ngoài ra, một số thiết bị, dụng cụ tại các bệnh viện huyện không sử dụng: bàn mổ, máy thở, máy trợ thở. Nhiều máy, TTB, dụng cụ y tế đã hỏng lưu giữ tại kho chưa thanh lý tài sản. Đáng chú ý có những TTB không sử dụng được ngay sau khi bàn giao như: máy xét nghiệm (PT) nước tiểu G04040; đèn mổ di động JS013... của BVĐKKV Mai Châu (bàn giao năm 2006); có máy lại không tìm được hóa chất sử dụng (máy điện giải Syemes). Một số máy bàn giao năm 2010 của BVĐK Lạc Thủy và một số bệnh viện khác nay đã hỏng: máy rửa phim XQ, máy phân tích nước tiểu, máy xét nghiệm huyết học 18 thông số... Holter huyết áp của BVĐK TPHB mới được bàn giao năm 2013 cũng đã hỏng.

 

Để đảm bảo hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng TTB y tế tại các bệnh viện, Sở Y tế kiến nghị: Bộ Y tế cần có văn bản hướng dẫn chỉ đạo nhằm thay đổi một số phương pháp quản lý cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Đơn cử như quản lý TTB y tế theo mức độ rủi ro từ thấp đến cao. Xây dựng các hướng dẫn về điều kiện con người, CSVC, TTB, phương tiện phục vụ kiểm chuẩn, bảo đảm chất lượng thiết bị y tế. Trong giai đoạn hiện nay, nguồn lực của các dự án, ngân sách Nhà nước, tỉnh còn hạn chế, không đủ kinh phí mua các TTB y tế hiện đại, giá trị lớn. Vì vậy, thực hiện liên doanh, liên kết là cần thiết để phục vụ KCB nên cần sớm thay đổi Thông tư số 15 cho phù hợp.

 

 

 

 

                                                                        Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Việt Nam có ca COVID-19 tử vong đầu tiên do nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân 428 là ca bệnh COVID-19 tử vong đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân 70 tuổi, sống tại Hội An, Quảng Nam mắc nhiều bệnh lý nền.

37 ca Covid-19 mới, có ba ca tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 31-7, Việt Nam xác nhận thêm 37 ca dương tính SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, ba ca tại TP Hồ Chí Minh và tám ca tại Quảng Nam.

24.433 trường hợp khai báo y tế tự nguyện phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 15h ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đều trở về từ Liên bang Nga, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Cả 4 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện sức khỏe ổn định và đã có kết quả âm tính lần 2.

4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tính đến sáng ngày 31/7, tất cả 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 814 và đang điều trị cách ly tại Bện viện Đa khoa tỉnh), đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2. Sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, tiến triển tốt. Dự kiến sau khi tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, nếu kết quả vẫn là âm tính thì cả 4 bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 4/8.

Sáng 31/7, thêm 45 ca mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng

Đến 6 giờ sáng 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới COVID-19, đang được cách ly tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng; nâng tổng số mắc lên 509 ca.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 30/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh ban hành Văn bản số 1660/BCĐ-SYT về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục