Trạm y tế xã Thanh Nông đạt chuẩn năm 2013 góp phần nâng cao chất lượng CSSK ban đầu cho nhân dân.

Trạm y tế xã Thanh Nông đạt chuẩn năm 2013 góp phần nâng cao chất lượng CSSK ban đầu cho nhân dân.

(HBĐT) - Xác định y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, huyện Lạc Thuỷ đã huy động nhiều nguồn lực xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đây cũng là điều kiện để đạt được tiêu chí y tế trong xây dựng NTM.

 

Đồng chí Bùi Văn Tá, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Trạm y tế đạt chuẩn coi như tấm chứng chỉ đảm bảo hoạt động y tế cơ sở, đồng nghĩa với việc nhân dân trên địa bàn được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Vì vậy, phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều giải pháp nâng tỷ lệ trạm y tế đạt chuẩn. Tính đến năm 2012, toàn huyện có 80% trạm đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, bộ tiêu chí mới giai đoạn 2011-2020 đã bổ sung nhiều yêu cầu cao hơn (10 tiêu chí, 50 chỉ tiêu), số trạm y tế xã đạt chuẩn giảm xuống còn 2 xã Đồng Tâm, Hưng Thi. Trước yêu cầu mới, ngay sau khi Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí, phòng đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn lại BCĐ. Ban đã họp đánh giá  kết quả giai đoạn 2001 - 2011 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2011-1020. Chỉ tiêu xây dựng trạm y tế đạt chuẩn được đưa vào nghị quyết HĐND huyện, kế hoạch phát triển KT -XH hàng năm.

 

Để khắc phục tình trạng thiếu về CSVC, trang thiết bị, nhân lực cho trạm y tế xã, huyện đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ từng phần việc. Trước hết là quan tâm đào tạo, sắp xếp hợp lý nguồn nhân lực. Cán bộ y tế xã hiện có 109 người, trong đó có 15 bác sĩ phân bổ đều cho tất cả các trạm. Ngoài ra, huyện xây dựng đầy đủ mạng lưới 15 chuyên trách dân số và 142 y tế thôn, bản. Về CSVC, trang thiết bị, huyện lồng ghép nhiều chương trình, dự án và dành hàng tỉ đồng cho cải tạo, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng, mua sắm y dụng cụ cho các trạm. Nhờ vậy, đến hết năm 2013, đã có thêm 3 trạm y tế xã đạt chuẩn (An Bình, Thanh Nông, Liên Hòa), vượt 1 xã so với kế hoạch. Năm nay, huyện phấn đấu có thêm 2 trạm (Yên Bồng, Cố Nghĩa) đạt chuẩn. Đến giữa tháng 9, hai trạm y tế này đã có cơ sở vật chất khang trang, nhân lực đảm bảo và có đủ điều kiện để được công nhận đạt chuẩn.

 

Tuy nhiên, việc xây dựng trạm y tế đạt chuẩn tại các xã còn lại  không dễ. Hầu hết các trạm được xây dựng từ những năm 1990 của thế kỷ trước đến nay đã xuống cấp, thiếu phòng chức năng, y dụng cụ, nhất là dụng cụ khám chuyên khoa, bào chế thuốc đông y, thiếu cán bộ có trình độ y học cổ truyền. Mặt khác, vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn cũng là bài toán khó. Bên cạnh đó, để đạt được tiêu chí y tế trong xây dựng NTM, ngoài điều kiện trạm y tế đạt chuẩn còn phải có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 70% trở lên. Trong khi đó, thời điểm hiện tại, huyện mới có 66% người dân tham gia BHYT.

 

Đến năm 2020, huyện phấn đấu 80% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Để đạt được mục tiêu trên, huyện tập trung tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng xã chuẩn y tế gắn với xây dựng NTM. Xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng năm, từng giai đoạn cho phù hợp với kế hoạch phát triển KT -XH của huyện. Theo dõi quá trình tổ chức triển khai thực hiện, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ kế hoạch đề ra...

 

 

 

 

                                                                         Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục