Trạm y tế xã Thanh Nông đạt chuẩn năm 2013 góp phần nâng cao chất lượng CSSK ban đầu cho nhân dân.

Trạm y tế xã Thanh Nông đạt chuẩn năm 2013 góp phần nâng cao chất lượng CSSK ban đầu cho nhân dân.

(HBĐT) - Xác định y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, huyện Lạc Thuỷ đã huy động nhiều nguồn lực xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đây cũng là điều kiện để đạt được tiêu chí y tế trong xây dựng NTM.

 

Đồng chí Bùi Văn Tá, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Trạm y tế đạt chuẩn coi như tấm chứng chỉ đảm bảo hoạt động y tế cơ sở, đồng nghĩa với việc nhân dân trên địa bàn được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Vì vậy, phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều giải pháp nâng tỷ lệ trạm y tế đạt chuẩn. Tính đến năm 2012, toàn huyện có 80% trạm đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, bộ tiêu chí mới giai đoạn 2011-2020 đã bổ sung nhiều yêu cầu cao hơn (10 tiêu chí, 50 chỉ tiêu), số trạm y tế xã đạt chuẩn giảm xuống còn 2 xã Đồng Tâm, Hưng Thi. Trước yêu cầu mới, ngay sau khi Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí, phòng đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn lại BCĐ. Ban đã họp đánh giá  kết quả giai đoạn 2001 - 2011 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2011-1020. Chỉ tiêu xây dựng trạm y tế đạt chuẩn được đưa vào nghị quyết HĐND huyện, kế hoạch phát triển KT -XH hàng năm.

 

Để khắc phục tình trạng thiếu về CSVC, trang thiết bị, nhân lực cho trạm y tế xã, huyện đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ từng phần việc. Trước hết là quan tâm đào tạo, sắp xếp hợp lý nguồn nhân lực. Cán bộ y tế xã hiện có 109 người, trong đó có 15 bác sĩ phân bổ đều cho tất cả các trạm. Ngoài ra, huyện xây dựng đầy đủ mạng lưới 15 chuyên trách dân số và 142 y tế thôn, bản. Về CSVC, trang thiết bị, huyện lồng ghép nhiều chương trình, dự án và dành hàng tỉ đồng cho cải tạo, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng, mua sắm y dụng cụ cho các trạm. Nhờ vậy, đến hết năm 2013, đã có thêm 3 trạm y tế xã đạt chuẩn (An Bình, Thanh Nông, Liên Hòa), vượt 1 xã so với kế hoạch. Năm nay, huyện phấn đấu có thêm 2 trạm (Yên Bồng, Cố Nghĩa) đạt chuẩn. Đến giữa tháng 9, hai trạm y tế này đã có cơ sở vật chất khang trang, nhân lực đảm bảo và có đủ điều kiện để được công nhận đạt chuẩn.

 

Tuy nhiên, việc xây dựng trạm y tế đạt chuẩn tại các xã còn lại  không dễ. Hầu hết các trạm được xây dựng từ những năm 1990 của thế kỷ trước đến nay đã xuống cấp, thiếu phòng chức năng, y dụng cụ, nhất là dụng cụ khám chuyên khoa, bào chế thuốc đông y, thiếu cán bộ có trình độ y học cổ truyền. Mặt khác, vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn cũng là bài toán khó. Bên cạnh đó, để đạt được tiêu chí y tế trong xây dựng NTM, ngoài điều kiện trạm y tế đạt chuẩn còn phải có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 70% trở lên. Trong khi đó, thời điểm hiện tại, huyện mới có 66% người dân tham gia BHYT.

 

Đến năm 2020, huyện phấn đấu 80% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Để đạt được mục tiêu trên, huyện tập trung tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng xã chuẩn y tế gắn với xây dựng NTM. Xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng năm, từng giai đoạn cho phù hợp với kế hoạch phát triển KT -XH của huyện. Theo dõi quá trình tổ chức triển khai thực hiện, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ kế hoạch đề ra...

 

 

 

 

                                                                         Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế với người bệnh điều trị ngoại trú

(HBĐT) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014, có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ sẽ được BHYT chi trả theo quy định.

Dân số Việt Nam dự kiến tăng lên 104 triệu năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, quy mô dân số khoảng 104 triệu, tuổi thọ trung bình là 75, trong đó thời gian sống khỏe mạnh tối thiểu 68 năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục