CLB phóng viên nhỏ xã Hợp Đồng ghi lại những hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt thường ngày của các em.

CLB phóng viên nhỏ xã Hợp Đồng ghi lại những hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt thường ngày của các em.

(HBĐT) - Nhằm giúp trẻ có kiến thức cơ bản về quyền và bổn phận của mình, năm qua, Tổ chức ChildFund tại Hòa Bình đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm giúp các em có những định hướng, kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống về xâm hại tình dục, bạo hành, bóc lột sức lao động... tại gia đình, nhà trường và cộng đồng - anh Trần Văn Tú, cán bộ dự án bảo vệ trẻ em - Tổ chức ChildFund Việt Nam cho biết.

 

Dự án bảo vệ trẻ em do Tổ chức ChildFund Việt Nam triển khai với mục tiêu xây dựng cộng đồng an toàn, nơi các em được bảo vệ khỏi việc lạm dụng, bị bóc lột, tai nạn thương tích và trẻ có thể đóng góp trong các quyết định liên quan đến các em. Đến nay, Dự án đang thực hiện ở giai đoạn III (từ tháng 3/2013 - 6/2015), tại huyện Kim Bôi, triển khai tại các xã: Hợp Đồng, Thượng Tiến, Đú Sáng, Kim Truy và Nuông Dăm. Tại mỗi xã của Dự án đã thành lập được 1 CLB trẻ em có từ 70 - 80 thành viên trong độ tuổi từ 12 - 15 tuổi (học sinh THCS) tham gia. Mỗi CLB, Tổ chức ChildFund hỗ trợ 70 triệu  đồng mua dụng cụ TD -TT như: lưới, bóng chuyền, vợt cầu lông, bóng đá, trang bị sách, báo, tạp chí, truyện thiếu nhi bàn, ghế, tài liệu truyền thông...  Nhờ đó, CLB trẻ em thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu VH - VN, giao hữu thể thao và đặc biệt là truyền thông nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại tình dục.

 

Tại mỗi CLB có một nhóm trẻ em nòng cốt với nhiệm vụ làm tuyên truyền viên của CLB. Năm qua, nhóm trẻ em nòng cốt được tập huấn trang bị kiến thức về quyền trẻ em, kỹ năng, phương pháp tổ chức sự kiện truyền thông, tập huấn và đã thực hiện được 2 cuộc truyền thông cho trẻ tại địa bàn. Riêng trong tháng 12/2014, mỗi CLB đã tổ chức được 2 sự kiện là hội thi hái hoa dân chủ về kiến thức phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em và truyền thông đến các bậc phụ huynh về nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em trong gia đình.

 

Ông Quách Đình Hạnh, Trưởng phòng LĐ -TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Từ khi có sự hỗ trợ của Tổ chức ChildFund trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trẻ thuộc vùng Dự án đã có những thay đổi rõ rệt về nhận thức, hành động. Các em được trang bị đầy đủ và toàn diện các kiến thức về quyền, bổn phận của mình, kỹ năng cần thiết để tránh và bảo vệ bản thân khi bị bóc lột, bạo hành và xâm hại tình dục...

 

Cùng với CLB trẻ em, tại Kim Bôi Tổ chức ChildFund đã thành lập được 1 CLB phóng viên nhỏ tại xã Hợp Đồng gồm 27 trẻ. Các em được tập huấn kỹ năng quay phim, chụp ảnh, sáng tạo những thước phim ngắn, xúc tích giới thiệu về cuộc sống, ước mơ của bản thân. Vừa qua, tại Liên hoan phim thiếu nhi quốc tế “ước mơ của em” cùng các bạn thiếu nhi Lào, Đông Timor, Sri Lanka, Brasil và Australia, CLB phóng viên nhỏ xã Hợp Đồng đã mang đến liên hoan 3 đoạn phim ngắn thể hiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú về nguyện vọng, mong ước của các em.

 

Bên cạnh các hoạt động truyền thông, Tổ chức ChildFund đã xây dựng được sân chơi an toàn cho trẻ em tại xóm Bái Tam, xã Đú Sáng. Sân chơi được trang bị ghế đá, xích đu và các dụng cụ TD -TT phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ nhỏ. Trong thời gian tới, Tổ chức ChildFund tiếp tục xây dựng 1 sân chơi an toàn cho trẻ tại xóm Yên, xã Kim Truy với mong muốn tạo cho các em có môi trường phát triển an toàn, lành mạnh.

 

 

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Triển khai công tác y tế năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả đạt được năm 2021, triển khai công tác y tế năm 2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bảo vệ, quản lý người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 18/1, thêm 16.838 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17/1 đến 16h ngày 18/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới.

Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19 trong ngày

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19.

Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục